7 lời khuyên để xây dựng khóa đào tạo trực tuyến tại doanh nghiệp

0

Thực hiện khảo sát trước khi xây dựng khóa đào tạo trực tuyến

Trước khi thực hiện khóa đào tạo, cần phải xác định những kỹ năng nào nhân viên đã biết. Lấy ý kiến khảo sát cá nhân hay theo nhóm trước khóa đào tạo là cách tiếp cận hiệu quả. Điều này cũng giúp phát hiện những kỹ năng thiếu sót. Và trên hết là cơ sở để phát triển nội dung đào tạo đáp ứng nhu cầu và mong đợi từ người học (nhân viên). Một cuộc trao đổi ngắn với quản lý và giám sát của nhân viên trước khi xây dựng khóa đào tạo trực tuyến sẽ giúp chốt lại những kỹ năng cần được đào tạo trong khóa học sắp tới.

Tạo ra những thử thách nhóm trong khóa đào tạo

Một thuận lợi của hình thức đào tạo trực tuyến là tất cả nhân viên đều dễ dàng truy cập. Tuy sự tham gia có thể không đồng bộ và nội dung được xây dựng theo hướng tự học nhưng người tổ chức vẫn có thể thiết lập các bài tập nhóm để nhân viên cùng thực hiện. Nhân viên trong cùng một nhóm có thể sử dụng các chức năng như video conference hay các công cụ hỗ trợ làm việc nhóm online để cùng giải quyết bài tập được giao. Đây là cách giúp nhân viên phát triển kỹ năng giao tiếp và tinh thần đồng đội đáng kể.

Xây dựng khóa đào tạo trực tuyến có tính tương tác cao

Để thu hút người học tham gia các khóa đào tạo nhân sự, hãy thiết kế giao diện học tập thật bắt mắt, hấp dẫn và thân thiện. Luôn nhớ rằng người tổ chức khóa học phải giải quyết bài toán mang tên stress và sư xao lãng của nhân viên. Lồng ghép các ví dụ minh họa sinh động và game thi đua hấp dẫn sẽ giúp duy trì sự tập trung của nhân viên vào khóa học và giúp họ có được kết quả đào tạo tốt nhất.

Xây dựng khóa đào tạo trực tuyến - KynaBiz

Thử thách nhóm, ví dụ minh họa sinh động và game thi đua hấp dẫn nên được lồng ghép khéo léo để xây dựng khóa đào tạo trực tuyến hiệu quả

Nhấn mạnh vào tầm quan trọng và lợi ích của khóa đào tạo

Nhân viên cần biết tại sao họ phải tham gia các khóa đào tạo nhân sự trực tuyến và điều gì học được sau khóa đào tạo đó. Nếu được biết càng chi tiết về các lợi ích mang lại từ các chương trình đào tạo trực tuyến, nhân viên càng hăng hái tham gia vào các khóa này. Vì vậy trước mỗi khóa học cần phải cho người học biết được mục tiêu đào tạo là gì và áp dụng vào lĩnh vực nào.

Điều phối hợp lý thời gian tổ chức các khóa đào tạo

Là điều cần thiết xây dựng khóa đào tạo trực tuyến tại các công ty, tập đoàn lớn. Đặc biệt là các công ty có các văn phòng nằm trên nhiều múi giờ. Để đảm bảo tất cả nhân viên đều được trải nghiệm cùng một nội dung bài học, hãy tạo ra một kế hoạch thật chi tiết. Với một số nhân viên không thể tham gia trực tuyến, hãy cho họ xem lại bản ghi âm và video upload lên YouTube ngay sau đó để duy trì hiệu quả và tính liên tục của khóa đào tạo.

Bổ sung thêm các nội dung mở rộng sau khóa đào tạo

Ngoài việc lấy các feedback thì đây cũng là điều nên làm cho một khóa đào tạo trực tuyến. Gợi ý nhân viên dành thêm thời gian để theo dõi những khóa học đề nghị trong tương lai để hỗ trợ tốt cho kỹ năng vừa hoàn thành. Đơn giản hơn là một bản tóm tắt để giúp nhân viên hiểu rõ hơn các nội dung khó trong bài.

Tổ chức các khóa đào tạo trực tuyến theo định kỳ

Một bất lợi của các khóa đào tạo trực tuyến là chúng không liên tục. Các khóa học này thường là một sự kiện đơn lẻ cho dù có được tổ chức trong nhiều ngày.Vì vậy những kỹ năng thu được trong khóa học không hỗ trợ công việc hàng ngày khi nhân viên cần. Khi đã không thể áp dụng và thực hành thường xuyên các kỹ năng được đào tạo thì chúng sẽ dần bị lãng quên. Đó là thất bại, sự lãng phí của khóa đào tạo trực tuyến. Để hạn chế điều này, hãy làm mới và tổ chức các khóa học thường xuyên và định kỳ, chia nhỏ nội dung theo từng phần và cho nhân viên thời gian để thực hành trong công việc. Thời gian giãn cách, hợp lý nên là mỗi tuần hay mỗi tháng cho từng phần nội dung.

Để một dự án, công việc thành công thì luôn cần có một sự chuẩn bị kỹ càng và hình thức đào tạo trực tuyến cũng không nằm ngoài nguyên tắc này. Người tổ chức khóa học cần thực hiện trước tiên các công tác khảo sát chuyên sâu. Sau đó hãy áp dụng 07 lời khuyên này để xây dựng khóa đào tạo trực tuyến toàn diện và hiệu quả.

7 lời khuyên để xây dựng khóa đào tạo trực tuyến tại doanh nghiệp
5 (100%) 8 votes

Advertisements
close-link