12 thói quen nhỏ giúp làm việc hiệu quả mỗi ngày

0

Bạn có hoàn toàn làm việc hiệu quả, từ ngày này sang ngày khác? Một ngày làm việc có thể khiến não của bạn cảm thấy mệt mỏi, không còn sức sáng tạo mạnh mẽ nữa. Nếu tinh thần bạn thoải mái, luôn tập trung cao độ thì bạn luôn sáng tạo và tư duy giải quyết dễ dàng mọi vấn đề. Tuy nhiên, con người luôn có những thói quen hàng ngày khiến cho não bộ luôn bị trì trệ, căng thẳng. Nó làm năng suất công việc bị giảm sút rất nhiều.

làm việc hiệu quả như thế nào?

Xây dựng thói quen giúp làm việc hiệu quả

Hãy tập ngay 12 thói quen giúp nâng cao kỹ năng cho người đi làm dưới đây. Bạn sẽ có một tinh thần thoải mái, các kỹ năng sẽ được phát triển, hỗ trợ làm việc hiệu quả hơn.

1. Tập thói quen uống nước 2 lần trong 30 phút sau khi thức dậy vào buổi sáng

Buổi tối là thời gian ngủ dài nhất trong ngày. Trong khoảng từ 6 đến 9 tiếng, cơ thể không được bù đủ nước, khiến chúng ta thường cảm thấy mệt mỏi hoặc khó chịu. Hãy tập thói quen uống nước vào buổi sáng, và uống đúng cách để bù lại lượng nước cần thiết.

Uống đúng cách là uống hai cốc nước, cách nhau trong 30 phút. Đồng thời bạn nên uống từng ngụm nhỏ, không uống liền một lúc, để cơ thể hấp thu dần dần. Nếu bạn tu một lần sẽ dễ khiến cơ thể bị tụt huyết áp, cơ thể dễ dẫn tới bệnh phù nề. Thậm chí một số trường hợp dẫn tới buồn nôn, hoặc đau đầu, thậm chí là sặc nước.

Uống đúng cách sẽ giúp bạn thúc đẩy tiến trình tuần hoàn máu, thanh lọc cơ thể và làm sạch đường tiêu hóa. Tinh thần sáng sớm cũng sẽ sảng khoái hơn rất nhiều, giúp thúc đẩy làm việc hiệu quả hơn.

2. Đọc một phần tóm tắt sách khi ăn sáng

Khi đọc sách sẽ giúp cho não bộ được kích thích tốt hơn, tăng khả năng tư duy não bộ vào sáng sớm. Tuy nhiên, vì là buổi sáng, cơ thể vừa mới thức dậy nên cần hoạt động nhẹ nhàng. Thay vì đọc báo hoặc cuốn sách, sẽ khiến bạn bị khó tiêu, ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa. Khi tiêu hóa bị ảnh hưởng, tinh thần buổi sáng cũng sẽ ảnh hưởng theo.

3. Thói quen uống trà xanh sẽ giúp tinh thần tỉnh táo trong lúc làm việc

Uống trà, đặc biệt là trà matcha Nhật Bản, được các chuyên gia khuyến khích uống khi làm việc. Trà xanh chứa rất nhiều chất I-theanine. Đây là một loại axit amin giúp kích hoạt trí não, chính xác là kích hoạt bước sóng alpha trong não bộ. Bước sóng alpha giúp cho não bộ luôn ở trạng thái thư giãn nhưng luôn tỉnh táo để làm việc. Trà xanh cũng rất tốt với hệ tim mạch và bổ trợ giúp thư giãn tinh thần trong khi làm việc.

4. Luôn phải có một giấc ngủ ngắn giúp làm việc hiệu quả buổi chiều tối

Một giấc ngủ ngắn giúp chúng ta nhanh chóng lấy lại tinh thần thoải mái hơn. Một giấc ngủ ngắn giúp cơ thể được nghỉ ngơi, cải thiện tốc độ làm việc hiệu quả hơn. sau giấc trưa. Và với nhịp độ sinh học bình thường, giấc trưa con người cảm thấy buồn ngủ nhiều hơn giấc tối. Tốt nhất là bạn nên có một giấc ngủ ngắn từ 20 – 30 phút. Buổi chiều, bạn sẽ có tinh thần thoải mái, tăng lại năng suất làm việc trong ngày.

5. Hạn chế thức uống có đường trong thời gian làm việc

Đa phần mọi người đều nghĩ thức uống có đường, ngọt kích thích trí não tốt hơn rất nhiều, nhất là trong khoảng thời gian mệt mỏi. Nhưng tốt nhất bạn vẫn nên hạn chế thói quen uống thức uống ngọt, vì các axit béo có trong thức uống có đường sẽ là giảm khả năng chuyển đổi thông tin trong não bộ. Hãy thay đổi thói quen này để giữ trí não luôn được hoạt động tốt nhất. Nếu mất tập trung tinh thần cũng không nên sa đà, hãy thay đổi bằng cách uống trà chẳng hạn.

6. Chơi các trò chơi trí tuệ thay vì xem phim hoặc video trong thời gian dài

Sudoku giúp làm việc hiệu quả

Chơi Sudoku giúp kích thích tư duy làm việc hiệu quả hơn.

Xem phim hoặc các video trong thời gian dài làm não bộ tư duy chậm lại. Não bộ vẫn tiếp thu thông tin nhưng không thể xử lý hoặc tương tác 100% với nó. Nhưng nếu bạn chơi một trò chơi trí tuê, hoặc cần dùng trí não để chơi (Super Mario, Sudoku,…) sẽ giúp não bộ kích thích tư duy tốt hơn.

7. Thay vì xem tivi hãy tìm một cuốn sách yêu thích để đọc

Tương tự như chơi một trò chơi thay vì xem phim/video, đọc một cuốn sách là một bài tập tích cực đối với bộ não.Thay vì thụ động tiếp nhận thông tin khi xem tivi thì bộ não của bạn luôn phải tích cực xây dựng, mô phỏng những hình ảnh bạn đọc được khi bạn đọc sách, điều này khiến cho bộ não linh hoạt hơn trong quá trình tư duy và tương tác.

8. Kết bạn và trò chuyện với người có quan điểm trái ngược

Tại sao lại là người có quan điểm trái ngược? Vì họ sẽ cho bạn một tư duy ngược, giúp bạn có suy nghĩ đa chiều tốt hơn là người đồng quan điểm. Hãy tập thảo luận một cách thoải mái và thân thiện. Tập tranh luận trong mọi chủ đề, mọi ý kiến trái ngược. Bạn sẽ được rèn giũa khả năng tư duy logic, lập luận, thuyết phục và tiếp thu những ý kiến mới.

9. Luôn có một cuốn sổ ghi chú bên người

Luôn có một cuốn sổ ghi chú để lưu lại những ý tưởng, những suy nghĩ thoáng qua. Nó sẽ giúp bạn kích thích trì tò mò và tư duy thưc tế tốt hơn. Nó cũng là cách để bạn không vụt mất những ý tưởng phục vụ cho công việc của mình.

10. Tập bài tập thể dục đơn giản giúp làm việc hiệu quả hơn

Hãy tìm một số bài tập thể dục đơn giản và phù hợp để tập luyện. Với tập luyện về thể chất, kết hợp với tinh thần thoải mái sẽ giúp bạn nâng cao chức năng của não bộ. Không cần phải bỏ ra 1,2 tiếng ở phòng tập hay tham gia khóa huấn luyện thể chất, chỉ cần tập nhẹ nhàng 10-15 phút. Bạn sẽ có một ngày làm việc hiệu quả, nhẹ nhàng và tâp trung hơn, cả cơ thể lẫn trí não.

11. Luôn học hỏi từ người thành công

Khi làm việc từ ngày này qua ngày khác, chúng ta luôn bị xoáy vào lối mòn. Các thói quen trở nên cố hữu. Lúc này tư duy thường đi theo lối mòn khó thay đổi, vì vậy tiếp thu những kinh nghiệm, kiến thức mới từ người thành công sẽ giúp bạn tìm ra lối đi mới. Bạn sẽ xây dựng những suy nghĩ mới và có động lực làm việc hiệu quả.

12. Luôn có 10 phút cuối ngày để sắp xếp công việc của ngày hôm sau

Bằng cách lên kế hoạch trước cho ngày hôm sau sẽ cho phép bạn làm việc hiệu quả hơn. Nhiều người luôn bận rộn cả ngày, nhưng không thực sự hiệu quả bởi vì họ không biết được việc nào quan trọng, việc nào cần ưu tiên làm trước…

Lập kế hoạch làm việc hiệu quả

Lập kế hoạch giúp ngày kế tiếp làm việc hiệu quả hơn

Chúc bạn có một ngày làm việc hiệu quả.

Nguồn: Best Skill

12 thói quen nhỏ giúp làm việc hiệu quả mỗi ngày
5 (100%) 5 votes

Advertisements
close-link