4 kỹ năng quan trọng khi đào tạo nhân viên thu mua

0

Đối với các nhà bán lẻ, việc đào tạo nhân viên thu mua giỏi là một trong những yếu tố then chốt quyết định sự thành bại. Không phải vốn hay mặt bằng mà khâu mua hàng mới là vấn đề quan trọng nhất. Nếu mua phải hàng kém chất lượng, giá cao hơn đối thủ, doanh nghiệp sẽ không có cách nào để cạnh tranh và thu hút khách hàng, thậm chí phải đứng trước nguy cơ thua lỗ, phá sản. Vậy, đâu là tiêu chuẩn của một nhân viên thu mua giỏi? Dưới đây là một số tiêu chí mà Kyna đã tổng hợp và muốn chia sẻ đến bạn đọc.

Có kiến thức sâu rộng về hàng hóa và giá cả thị trường

Một nhân viên thu mua nhất thiết phải hiểu rõ về sản phẩm mà mình có trách nhiệm đảm nhận. Chính vì vậy, đào tạo nhân viên thu mua luôn được đặt ở vị trí quan trọng trong công tác đào tạo nhân viên cho doanh nghiệp.

Có kiến thức sâu rộng về hàng hóa và giá cả thị trường

Có kiến thức sâu rộng về hàng hóa và giá cả thị trường

Khi tìm kiếm nguồn hàng hoặc nhà cung cấp giới thiệu mặt hàng mới, nhân viên thu mua phải biết được đó có phải là một thương vụ hiệu quả hay không, từ đó đưa ra điều kiện, chính sách phù hợp với nhà cung cấp. Thậm chí, một nhân viên thu mua giỏi phải dự đoán được xu hướng mua của khách hàng để tìm kiếm những mặt hàng phù hợp cũng như loại bỏ những mặt hàng kém hiệu quả, giúp sử dụng hiệu quả chi phí quản lý doanh nghiệp.

Có kỹ năng đàm phán tốt

Bạn sẽ không thể trở thành một nhân viên thu mua nếu không có khả năng đàm phán, mặc cả với nhà cung cấp. Cho dù trong hoàn cảnh nào thì bạn vẫn phải giữ cho mình sự tỉnh táo, quyết đoán, không để cảm xúc chi phối để đưa ra những điều kiện có lợi nhất cho doanh nghiệp mình.

Nếu giao dịch chưa được như ý, bạn sẽ phải sẵn sàng kéo dài thời gian đàm phán thương lượng.

Như vậy có thể nói đàm phán là một kỹ năng vô cùng quan trọng trong đào tạo nhân viên nói chung và đào tạo nhân viên thu mua nói riêng.

Năng động, sáng tạo, liên tục cập nhật tình hình biến động của thị trường

Một nhân viên thu mua giỏi không chỉ biết đi tìm nguồn hàng hay đi khảo sát giá liên tục mà còn phải biết cập nhật tin tức thị trường. Thương hiệu nào đang gặp khủng hoảng truyền thông, chính sách ưu đãi mới của nhà nước là gì… Bạn cần phải nắm được kịp thời tất cả những biến động ảnh hưởng tới việc thu mua, tích trữ, đổi trả hàng hóa để từ đó đưa ra những quyết định phù hợp.

Trung thực

Vị trí nhân viên thu mua là một vị trí phải đối mặt với nhiều cám dỗ, nhất là khi nhà bán lẻ có vị thế trên thương trường. Nhiều nhà cung cấp, để bán được hàng của mình sẵn sàng dùng đủ chiêu trò để săn đón, lấy lòng người mua hàng.

Năng động, sáng tạo, liên tục cập nhật tình hình biến động của thị trường

Năng động, sáng tạo, liên tục cập nhật tình hình biến động của thị trường

Nếu nhân viên thu mua không đủ trung thực để vượt qua cám dỗ, họ sẽ ra những quyết định mang lại nhiều bất lợi cho nhà bán lẻ như mua hàng kém chất lượng, giá cao, chấp nhận để tồn kho cao cho những mặt hàng bán chậm…

Do đó, có thể nói đào tạo nhân viên thu mua có năng lực thôi không đủ mà quan trọng hơn hết là sự chính trực, luôn luôn đề cao lợi ích của doanh nghiệp lên trên lợi ích cá nhân.

Hiện nay, nghề thu mua dần dần trở nên rất “hot” tại Việt Nam, nhất là với sự bùng nổ của công nghệ thông tin hiện nay, khoảng cách của người thu mua và nhà cung cấp trở nên gần hơn bao giờ hết. Đó vừa là cơ hội, vừa là thách thức to lớn cho các bạn mới bước vào nghề. 

Qua đây, Kyna đã làm rõ những phẩm chất quan trọng trong đào tạo nhân viên thu mua. Hy vọng chúng sẽ giúp ích cho những bạn đang ấp ủ ước mơ làm công việc này. Để tiến gần hơn với thành công trong công việc mong muốn, các bạn hãy tham khảo ngay các khóa học trực tuyến của Kyna. Thời gian học linh hoạt, tiết kiệm chi phí, bài học phong phú đa dạng được giảng dạy từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm, đây chắc chắn là đòn bẩy giúp phát triển sự nghiệp của bạn. Để tìm hiểu thông tin chi tiết khóa học vui lòng liên hệ:

– Hotline: 1900 6364 09

– Website: https://kynabiz.vn/

4 kỹ năng quan trọng khi đào tạo nhân viên thu mua
Đánh giá bài viết

Advertisements
close-link