6 cách giữ chân nhân tài cho bộ phận Nhân sự (HR)

0

Bạn đã biết cách giữ chân nhân tài? Doanh nghiệp không thể tồn tại lâu dài nếu nằm trong TOP doanh nghiệp có tỷ lệ nhân viên nghỉ việc cao. Doanh nghiệp cần những nhân viên trung thành cũng như chăm chỉ làm việc, cống hiến trọn vẹn để đạt được mục tiêu của tổ chức.

Quan trọng nhất là doanh nghiệp cần phải giữ lại những nhân viên luôn hướng theo mục tiêu của tổ chức, sự đóng góp của họ luôn tốt nhất. Nhân viên đã làm việc lâu dài ở một doanh nghiệp nào thì cũng sẽ quen thuộc với những quy tắc, chính sách, văn hóa doanh nghiệp, có thể linh hoạt thích ứng tốt hơn.

Và vai trò của bộ phận Nhân sự cũng đóng góp rất nhiều trong việc giữ chân nhân viên.

Cách giữ chân nhân tài 1

Cách giữ chân nhân tài cho bộ phận HR

Bất kỳ khi nào nhân viên từ chức khỏi doanh nghiệp, bộ phận Nhân sự (HR) cần phải nhanh chóng tìm hiểu trực tiếp từ nhân viên, lý do họ nghỉ việc. Bất kỳ ai từ chức đều phải có một lý do nào đó. Có rất nhiều lý do để họ rời khỏi nơi làm việc hiện tại: xung đột với cấp trên, đồng nghiệp; mức lương không như mong đợi; không có sự phát triển kỹ năng, thăng tiến; làm việc với tinh thần tiêu cực,…

1. Bộ phận nhân sự phải thảo luận, đối mặt vấn đề với các nhân viên

Hiểu được vấn đề của nhân sự, lắng nghe những mong muốn của họ. Hãy luôn nhớ, nhân sự không nên tập trung vào những cách thảo luận với nhân sự từ xa (điện thoại, email, chat,…). Bộ phận Nhân sự nên tập trung vào cách giữ chân nhân tài ở lại nào là hiệu quả.

2. Giải quyết vấn đề nhân sự là cách giữ chân nhân tài hiệu quả

Tuyển dụng nhân sự thật sự là quá trình cực kỳ nhàm chán và không hề dễ dàng. Nó khó khăn khi phải tuyển dụng đúng người, đúng việc và phải đào tạo lại cho người mới. Hãy nhớ kiểm tra lại thật kỹ hồ sơ của nhân viên đang muốn rời khỏi.

Nếu nhân viên là người giỏi và họ chuyển qua công ty đối thủ, đây là một tổn thất cực kỳ lớn của bạn. Nếu nhân viên đang không hài lòng với cấp trên của mình, hãy chuyển anh ta sang một nhiệm vụ mới, với cấp trên mới. Cách giữ chân nhân tài đầu tiên là họ cần phải thoải mái nơi làm việc.

Còn nếu nhân viên đang không hài lòng với mức lương của mình, hãy thử cho họ cơ hội để nâng lương, nhưng phải chắc chắn nó đáng giá. Và hãy đảm bảo nó sẽ không kết thúc bằng việc gây khó chịu cho nhau.

3. Cách giữ chân nhân tài bằng việc phải tuyển đúng người, đúng vị trí 

Một người không làm đúng vị trí công việc của mình sẽ dễ dẫn tới chán nản, không thấy thú vị và dễ chuyển việc làm mới. Hãy đảm bảo mỗi cá nhân được tuyển dụng được giao đúng nhiệm vụ và trách nhiệm, cũng như có đủ sự quan tâm và cống hiến cho vị trí đó. Các nhân viên cần phải đảm bảo họ biết và hoàn thành đủ trọng trách của mình. Khi mỗi cá nhân thương lượng mức lương với nhân sự cần đảm bảo mức lương chấp nhận được ở cả hai phía. Không thể bắt buộc nhân viên phải tham gia làm việc với mức lương thấp hơn.

Cách giữ chân nhân tài bằng tuyển dụng

Tuyển dụng đúng người là cách giữ chân nhân tài

Nếu nhân viên chấp nhận làm việc ở thời điểm đó, họ cũng sẽ nhanh chóng rời khỏi trong thời gian tương lai. Việc tăng lương cũng phải dựa trên mức lương hiện tại và nó phải đi theo xu hướng thị trường và đạt được kỳ vọng cá nhân. Đó là cách giữ chân nhân tài theo lương bổng.

4. Bộ phận Nhân sự tạo đông lực làm việc là cách giữ chân nhân tài tại nơi làm việc.

Tổ chức thường xuyên các buổi đào tạo nội bộ cũng như đào tạo bên ngoài, để nhân viên học hỏi được nhiều kiến thức và kỹ năng ngoài công việc thường ngày của họ.

Tổ chức các buổi hoạt động ngoại khóa để tạo gắn kết nhân viên, giúp hoạt động làm việc nhóm giữa các nhân viên mang lại hiệu quả hơn. Nhân viên được gắn kết là bí quyết giữ chân nhân tài lâu dài trong doanh nghiệp. Hãy khuyến khích các nhân viên tạo các mối quan hệ thân thiết hơn, giúp làm việc thoải mái hơn.

5. Bộ phận Nhân sự phải lên các chương trình khuyến khích, cho những nhân viên luôn ở vị trí dẫn đầu, để thúc đẩy làm việc hiệu quả hơn

Với các giải pháp doanh nghiệp như vậy, nhân viên cảm thấy mình là một phần quan trọng của doanh nghiệp. Họ càng cố gắng làm việc tốt hơn trong tương lai. Khi nhân viên được khen thưởng với tiền mặt, thưởng hấp dẫn và được công nhận trước đám đông, họ trở nên nổi bật so với những nhân viên còn lại. Đây là một bí quyết giữ chân nhân tài cần phải áp dụng.

Gửi một email để chúc mừng nhân viên ngày sinh nhật, chúc mừng họ khi thực hiện tốt nhiệm vụ, hoặc có một ý kiến sáng tạo. Bộ phận Nhân sự có thể chuẩn bị một bó hoa như một món quà nhỏ cho nhân viên.

Nhân viên sẽ cảm thấy gắn bó hơn với nhân viên, họ cũng không muốn tìm kiếm sự thay đổi. Một bầu không khí sôi nổi, thân thiện thì nhân viên càng cảm thấy thoải mái, an toàn khi làm việc. Nhân viên cũng có thể được tham gia vào một số quyết định quản lý khác nhau. Được trao quyền cũng là cách giữ chân nhân tài và phát triển khả năng của họ.

6. Đánh giá hiệu suất công việc là không thể không có

Bộ phận Nhân sự thông qua đánh giá từ bộ phận lãnh đạo, phải theo dõi hiệu quả làm việc của từng nhân viên, đảm bảo họ có đang thích thú với công việc hay không. Nhân viên đang tìm kiếm cơ hội chỉ khi họ thấy môi trường làm việc đơn điệu, công việc không mang lại phát triển, cả trong việc học hỏi. Luân chuyển nhiệm vụ làm việc là bí quyết giữ chân nhân tài.

Với 6 vai trò mà bộ phận Nhân sự cần đảm nhiệm trên đây, khi được đầu tư đúng công sức sẽ giúp cho nhân viên luôn gắn bó với doanh nghiệp. Bộ phận Nhân sự đóng vai trò rất quan trọng trong cách giữ chân nhân tài, thúc đẩy hiệu suất làm việc, và khiến nhân viên trở thành một phần quan trọng trong doanh nghiệp. Và như thế, nhân viên sẽ không còn phải đi tìm kiếm cơ hội việc làm ở bất kỳ đâu nữa.

Nguồn: Management Study

6 cách giữ chân nhân tài cho bộ phận Nhân sự (HR)
5 (100%) 3 votes

Advertisements
close-link