7 vai trò quan trọng của một kế hoạch đào tạo nhân sự

0

Các doanh nghiệp tại Việt Nam đang gặp khó khăn trong triển khai các kế hoạch đào tạo nhân sự mới và lâu năm, bởi vì đội ngũ về quản lý đào tạo nhân lực vẫn chưa hiểu hết về vai trò của một kế hoạch đào tạo nhân viên nội bộ. Xa hơn là họ chưa hiểu rõ về khái niệm đào tạo nhân sự, cách xây dựng quy trình đào tạo nội bộ chất lượng thế nào.

Điều này dẫn tới hàng loạt câu hỏi như: Phải đào tạo nhân viên mới như thế nào? Với nhân viên cũ thì cần cải thiện những gì? Làm sao để “nâng cấp” nhân viên, bứt phá khả năng để phát triển doanh nghiệp? Hãy cùng KynaBiz tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây về khái niệm cũng như vai trò mà của giải pháp đào tạo  nguồn nhân lực phải có nhé.

Khái niệm Đào tạo nhân sự là gì?

Kế hoạch đào tạo nhân sự doanh nghiệp

Tìm hiểu ý nghĩa và định nghĩa về 1 kế hoạch đào tạo nội bộ doanh nghiệp

Đào tạo nhân sự là gì? Đây là định nghĩa về một hoặc nhiều quá trình giảng dạy, hướng dẫn và thực hành các kỹ năng, chuyên môn cần thiết cho nhân viên cũ lẫn mới. Quá trình đào tạo nhân viên mới được coi là một quy trình chuẩn bị cho nhân viên mới có thể bắt kịp với tiến độ công việc. Hãy coi đây là bước đệm giúp nhân viên thích nghi với môi trường mới, đồng thời theo kịp các thay đổi trong doanh nghiệp sau này.

Còn với các nhân viên lâu năm, đào tạo nhân viên cũ được coi là các buổi hướng dẫn nâng cao trình độ chuyên môn. Thông thường nó cũng kèm theo cải thiện các kỹ năng xã hội, nâng cao hiệu suất trong quá trình làm việc. Với nhân viên lâu năm cần có một bảng đánh giá năng lực nhân viên, để biết các nhóm nhân viên cần cải thiện gì. Nó sẽ giúp bộ phận Nhân sự (HR) biết và định hướng được các khóa đào tạo chính xác, giúp tránh tình trạng đào tạo mập mờ, mông lung và làm lãng phí thời gian lẫn tài lực cho các buổi đào tạo.

Kết luận

Tóm lại về kế hoạch đào tạo nhân sự, ta có thể coi đó là quá trình giúp cho đội ngũ nhân viên có thể:

  • Tiếp thu và học hỏi những kỹ năng mới phục vụ cho công việc và bản thân.
  • Thay đổi hành vi, quan điểm và nâng cao khả năng trong công việc của mình.
  • Thay đổi các mối quan hệ “lạnh” thành “nóng” giữa nhân viên, sếp qua các khóa đào tạo nhân sự kỹ năng xã hội.
  • Thiết lập được các thói quen, hành động giúp nâng cao hiệu suất làm việc, đạt được kết quả cao hơn.
  • Thích ứng nhanh với sự thay đổi cơ cấu doanh nghiệp, bắt kịp với tốc độ thay đổi thị trường, đem lại các đóng góp to lớn hơn cho sự phát triển của doanh nghiệp trong thời gian dài.

Vai trò của kế hoạch đào tạo nhân sự trong doanh nghiệp là gì?

Bạn có hiểu vai trò kế hoạch đào tạo nhân sự

7 vai trò trong kế hoạch đào tạo nhân lực trong doanh nghiệp là gì?

Đào tạo và phát triển nhân lực luôn là thách thức của doanh nghiệp Việt. Trong khi các nước trên thế giới coi đào tạo cho nhân viên thường niên là một quy trình bắt buộc phải đầu tư lớn. Ngược lại tại Việt Nam, vai trò của kế hoạch đào tạo nhân sự không được đánh giá cao.

Các chủ doanh nghiệp vì các vấn đề về kinh tế, phát triển kinh doanh, dẫn tới siết chặt nguồn tài lực phục vụ cho các chương trình đào tạo nội bộ. Các doanh nghiệp luôn có một bộ phận về quản lý, điều hành và lên kế hoạch và mục đích đào tạo nhân sự. Nhưng mục đích đào tạo nhân lực thực sự thì đến cả doanh nghiệp và bộ phận quản lý HR vẫn còn mơ hồ. Nó cũng là một trong những nguyên nhân gián tiếp, dẫn tới việc đào tạo nhân viên mới và cũ không hoàn hảo và hiệu quả.

7 vai trò chính của một kế hoạch đào tạo nhân sự

1/ Đáp ứng các mục tiêu chiến lược, các kế hoạch phát triển kinh doanh của một doanh nghiệp ngắn hạn & dài hạn.

2/ Xây dựng đội ngũ nhân lực có trình độ chuyên môn giỏi, đáp ứng nhu cầu ổn định đội ngũ nhân viên lâu dài, giữ chân và phát triển sự nghiệp cho nhân viên trong doanh nghiệp.

3/ Giải quyết các vấn đề mâu thuẫn, các sự kiện phát sinh tiêu cực trong doanh nghiệp, xảy ra trong quá trình đào tạo và phát triển nhân lực. Giải quyết các vấn đề xung đột nội bộ giữa các nhân viên, giữa nhân viên với ban điều hành doanh nghiệp, và giữa nhân viên với công đoàn và các cấp lãnh đạo.

4/ Kế hoạch đào tạo nhân sự tốt giúp cho nhân sự phát triển cả về số lượng lẫn chất lượng. Các khóa đào tạo nội bộ còn được coi là một đãi ngộ dành cho nhân viên có cống hiến cho doanh nghiệp. Nó giúp nhân viên có sự thăng tiến nhanh cả về cấp bậc lẫn lương bổng. Nó còn giúp cho doanh nghiệp có thể đề ra các chính sách quản lý nhân lực tốt hơn với các đãi ngộ thu hút nhân lực làm việc.

“Con người gánh vác trọng trách càng sớm thì sự tiến bộ càng lớn”, theo Ông Mitshuto Shimio.

5/ Doanh nghiệp xây dựng được một đội ngũ nhân viên tinh anh trong doanh nghiệp. Xây dựng đội ngũ nhân viên tinh anh, đồng nghĩa với đáp ứng các vị trí cần thiết kế cận, để thay máu cho các nhân sự cũ, chuẩn bị về hưu,… Đào tạo nhân sự giúp nhân viên chuẩn bị được các kỹ năng cần thiết, và tinh thần vững vàng để đảm nhận các vị trí cao hơn trong doanh nghiệp.

6/ Thúc đẩy sự thỏa mãn và yêu cầu được đào tạo chuyên môn của mỗi nhân viên khi nhận việc. Khi một nhân viên được trang bị đầy đủ các kỹ năng cần thiết để làm việc, sẽ tạo động lực làm việc hiệu quả hơn, tạo ra các kết quả như mong đợi. Khi công việc đạt hiệu suất cao hơn, nó thúc đẩy cơ hội được thăng tiến cao hơn. Nó kích thích nhân viên phát huy được đầy đủ các khả năng và tiềm lực nội tại.

7/ Đào tạo nhân sự được coi là phương pháp hỗ trợ nhân viên thực hiện công việc của mình tốt hơn. Nó xảy ra khi nhân viên đó đang không đáp ứng được kỳ vọng của doanh nghiệp, hoặc khi nhận một công việc hoàn toàn mới.

Trên đây là 7 vai trò của một kế hoạch đào tạo nhân sự phải đáp ứng. Với mỗi một vai trò sẽ đi kèm với một mục đích đào tạo nhân sự khác nhau của doanh nghiệp. Bài viết tiếp theo, hãy cùng KynaBiz tìm hiểu về cách để lập một kế hoạch đào tạo nhân sự, và mục đích đào tạo nhân sự theo đúng định hướng nhé. 

Tổng hợp và biên tập lại: KynaBiz

7 vai trò quan trọng của một kế hoạch đào tạo nhân sự
5 (100%) 7 votes

Advertisements
close-link