Bài toán chi phí đào tạo nhân viên ở nước ngoài

0

Tại những tập đoàn kinh tế đa quốc gia, thường có một đội ngũ khá lớn các nhà quản lý và các nhân viên được cử đi đào tạo và làm việc tại nước ngoài. Đặt ra bài toán về chi phí đào tạo nhân viên ở nước ngoài khiến cả doanh nghiệp và người được cử đi đào tạo phải suy nghĩ.

1. Những khó khăn khi hồi hương

Ở nước ngoài có lẽ công việc các nhân viên xa xứ sẽ rất hấp dẫn và họ cảm thấy thoải mái với công việc hiện tại. Nhưng khi trở về từ các chi nhánh hay công ty ở nước ngoài, những nhân viên này sẽ gặp phải 3 khó khăn về:

Chi phí đào tạo nhân viên ở nước ngoài

  • Tài chính cá nhân
  • Thích nghi với cơ cấu của công ty ở nước nhà
  • Thích nghi với cuộc sống gia đình

Nhân viên của các tập đoàn kinh tế lớn khi “xa xứ” luôn nhận được rất nhiều lợi ích tài chính để khuyến khích họ chấp nhận cuộc sống ở nước ngoài. Nhưng khi trở về nước, những khó khăn về tình trạng xã hội khiến nhiều người được cử đi đào tạo – những người đã thích nghi thành công với lối sống ở nước ngoài, gặp nhiều khó khăn trong việc thích nghi lại với một số lĩnh vực đời sống ở quê hương.

2. Chi phí đào tạo nhân viên ở nước ngoài là rất lớn

Chi phí đào tạo nhân viên ở nước ngoài sẽ lớn hơn rất nhiều so với các chương trình đạo tạo trong nước do:

– Chính những khó khăn có thể gặp phải khi hồi hương nên những người được cử đi đào tạo tại nước ngoài sẽ không chấp nhận đi nếu như họ không được thăng chức hoặc tăng lương. Để nhân viên chấp nhận đi đào tạo tại nước ngoài, công ty nhiều khi phải trả mức lương cao hơn nhiều lần so với trong nước.

Chi phí đào tạo nhân viên

– Chi phí sinh hoạt ở nước ngoài sẽ tốn kém hơn do các thói quen thay đổi chậm chạp. Hầu hết những người được cử đi đào tạo ở nước ngoài đều gặp phải sự gia tăng về giá cả sinh hoạt (sự chênh lệch về hàng hoá và dịch vụ), chủ yếu là do họ đã quen với một lối sống nào đó, do vậy họ sẽ phải tốn kém nhiều nếu muốn lặp lại ở môi trường mới.

Các công ty phải điều chỉnh lương của các nhân viên “xa xứ” tăng lên theo sự chênh lệch khi giá cả tăng lên ở nước ngoài. Khi trở về hoặc chuyển nhân viên tới những nơi có giá sinh hoạt thấp hơn, các công ty hiếm khi giảm lương vì điều này có thể ảnh hưởng xấu đến tinh thần nhân viên.

– Công ty phải chi một khoản tiền trợ cấp hợp lý

Khi làm việc tại nước ngoài, nhân viên xa xứ sẽ gặp phải những khó khăn về điều kiện sống. Họ phải chịu đựng nhiều sự phiền toái, khó khăn như thưởng thức văn hoá, thể thao hay thiếu một số loại thức ăn, không có dịp nghỉ hè, hay sử dụng buổi truyền hình không nghe được ngôn ngữ bản xứ. Trẻ con phải đi học xa, phải thích nghi với một nền văn hoá mới, ảnh hưởng đến tâm lý của những nhân viên đó và gia đình. Vì vậy, công ty phải trả thêm cho các dịch vụ ở nước ngoài của nhân viên.

Chi phí đào tạo nhân viên ở nước ngoài

Quả thật, làm việc và học tập ở nước ngoài sẽ là một sự lựa chọn vô cùng khó khăn đối với cả doanh nghiệp và người được cử đi. Tuy nhiên, những kiến thức, kinh nghiệm quý báu là những gì mà tất cả đều trông chờ. Chi phí đào tạo nhân viên ở nước ngoài không đơn thuần là một khoản chi phí, nó còn là một khoản đầu tư dài hạn mà lợi ích đem lại có thể gấp nhiều lần những gì phải bỏ ra.

Nếu không đủ điều kiện tài chính để đưa nhiều nhân viên đi đào tạo nước ngoài, hay để tối ưu hóa chi phí đào tạo doanh nghiệp có thể tham khảo một sản phẩm nằm trong hệ sinh thái về giải pháp đào tạo kỹ năng trực tuyến của Kyna – KynaBiz. Với công nghệ đào tạo nội bộ 2.0 mới nhất, doanh nghiệp hoàn toàn có thể tiết kiệm chi phí đào tạo nguồn nhân lực 3 – 4 lần nhưng chất lượng nhân sự được đảm bảo hơn. Chi tiết vui lòng liên hệ:
– Hotline: 1900 6364 09
– Website: https://kynabiz.vn/

Bài toán chi phí đào tạo nhân viên ở nước ngoài
5 (100%) 1 vote

Advertisements
close-link