Bí quyết để thành công trong việc đào tạo nhân viên pha chế

0

Ngành pha chế là một trong những ngành hot nhất hiện nay khi mà nhiều nhà hàng, khách sạn, các quán ăn, tiệm cà phê đang không ngừng tìm kiếm nhân lực chuyên nghiệp về pha chế như: Bartender, Barista, Latte Art, Bar Trưởng… Vậy nhân viên pha chế là ai? Đào tạo nhân viên pha chế cần những kỹ năng gì?

Nhân viên pha chế là ai?

Trước khi tìm hiểu về cách đào tạo nhân viên pha chế chúng ta sẽ cùng làm rõ nhân viên pha chế là ai, công việc của họ là gì nhé.

Nhân viên pha chế là ai?

Nhân viên pha chế là ai?

Danh xưng nhân viên pha chế có thể vẫn còn lạ lẫm với nhiều người Việt Nam, tuy nhiên đây là vị trí rất quen thuộc ở nhiều nước trên thế giới. Trước đây, khi nghề pha chế mới hình thành, Bartender là từ dùng để gọi chung những nhân viên phụ trách việc pha chế thức uống. Về sau, khi mà ngành pha chế phát triển, xuất hiện nhiều sự khác biệt về mô hình quầy bar và các loại đồ uống. Từ đó, cụm từ “nhân viên pha chế” được phân hóa rõ nét thành Barista và Bartender.

Bartender trong tiếng Anh chỉ người pha chế đồ uống, chủ yếu như cocktail, mocktail, đặc biệt là các đồ uống liên quan đến rượu. Có thể xem Bartender là người đảm nhiệm vai trò pha chế rượu trong các quầy bar.

Barista có nguồn gốc từ tiếng Ý, từ này chỉ riêng những người pha chế cà phê. Các Barista tập trung vào việc pha chế các thức uống từ cà phê truyền thống rang xay đến cà phê pha bằng máy. Barista cũng đồng thời là người tạo hình nghệ thuật cà phê (Latte Art), mang đến những ly cà phê đẹp mắt với hương vị mới lạ. Barista cũng là người am hiểu và pha chế thành thạo đồ uống đá xay, trà hiện đại, soda… và cập nhật những món đồ uống theo xu hướng.

Bartender và Barista có những công việc khác nhau, tuy nhiên cả hai vị trí còn có vai trò chung trong việc kiểm tra, bảo quản các trang thiết bị pha chế, chuẩn bị nguyên vật liệu pha chế, trình bày đồ uống một cách nhanh chóng và hiệu quả, đáp ứng các tiêu chuẩn của quầy bar cũng như nhu cầu của khách hàng.

Những kỹ năng cần thiết trong đào tạo nhân viên pha chế

Trong đào tạo nhân viên cho doanh nghiệp nói chung, hay đào tạo nhân viên pha chế nói riêng, để thành công đều đòi hỏi bạn phải có những kỹ năng đặc biệt.

Những kỹ năng cần thiết trong đào tạo nhân viên pha chế

Những kỹ năng cần thiết trong đào tạo nhân viên pha chế

Sau đây là những kỹ năng quan trọng nhất đối với một nhân viên pha chế:

– Trí nhớ tốt

Ghi nhớ là một yêu cầu bắt buộc trong đào tạo nhân viên ở bất cứ vị trí nào, nhất là với nghề pha chế. Bởi công việc này gắn liền với vô vàn những công thức khác nhau để tạo ra các loại đồ uống khác nhau. Cùng là những nguyên liệu đó nhưng những cách kết hợp và liều lượng khác nhau sẽ cho ra hương vị khác nhau.

– Kỹ năng pha chế chính xác

Để khách hàng yêu thích và lui tới nhiều lần hơn thì công tác đào tạo nhân viên pha chế  cần phải nhấn mạnh đến khả năng định lượng nguyên liệu cho từng loại đồ uống, sao cho thật chuẩn xác.

– Kỹ năng biểu diễn

Kỹ thuật biểu diễn pha chế (flair bartender) cũng góp phần làm nên sự chuyên nghiệp cho một nhân viên pha chế, đặc biệt là Bartender.  

Khả năng biểu diễn sẽ giúp nhân viên pha chế tạo ấn tượng và gây hứng thú cho khách hàng. Có thể nói đây là một kỹ năng khó nhất trong nghề Bartender và không phải ngẫu nhiên mà có được khả năng này. Tất cả mọi thứ đều phải trải qua thời gian trau dồi, rèn luyện.

Ngoài ra, để trở thành một Bartender hay Barista giỏi bạn cần phải có khứu giác lẫn vị giác tinh tế để phân biệt các loại hương liệu và pha chế thức uống phù hợp khẩu vị của khách hàng. Nhạy bén về mùi vị là một lợi thế lớn giúp bạn tiến gần hơn đến thành công.

Bạn muốn trở thành một Bartender hay Barista chuyên nghiệp, bạn đang tìm một địa chỉ học uy tín? Vậy hãy tham khảo ngay khóa đào tạo nhân viên pha chế trực tuyến của Kyna. Đây là một giải pháp vừa giúp tiết kiệm chi phí quản lý doanh nghiệp cho đào tạo vừa linh hoạt về thời gian, địa điểm học.

Bí quyết để thành công trong việc đào tạo nhân viên pha chế
Đánh giá bài viết

Advertisements
close-link