Các bước xác định phần mềm quản trị doanh nghiệp phù hợp

0

Hiện nay, việc áp dụng các phần mềm quản trị doanh nghiệp trong công tác quản lý,  xây dựng văn hóa doanh nghiệp ngày càng trở nên phổ biến, giúp cho việc thực hiện các công tác quản lý hiệu quả hơn. Giữa rất nhiều tên tuổi ngoài thị trường vậy làm sao để xác định được phần mềm quản trị mà doanh nghiệp bạn đang cần?.

Các bước xác định phần mềm quản trị doanh nghiệp phù hợp

Các bước xác định phần mềm quản trị doanh nghiệp phù hợp

Phần mềm quản trị doanh nghiệp là gì?

Đây là một trong các phần mềm giúp nhà lãnh đạo quản lý công việc của tổ chức một cách có hệ thống và tổng quan nhất giúp cải thiện hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Vai trò của phần mềm quản trị doanh nghiệp

– Quản trị thông tin hiệu quả

Áp dụng phần mềm quản trị doanh nghiệp giúp các nhà lãnh đạo quản lý thông tin một cách có hệ thống. Toàn bộ thông tin của nhân viên đều được cập nhật rõ ràng nên việc tra cứu và quản lý thông tin trở nên đơn giản, hiệu quả hơn.

– Cắt giảm chi phí quản lý doanh nghiệp

Việc áp dụng các phần mềm vào quản trị giúp cắt giảm một phần chi phí dành cho những người làm công tác quản lý trong tổ chức do đó có thể giảm được một phần chi phí quản lý doanh nghiệp.

– Nâng cao năng lực cạnh tranh

Khi áp dụng các phần mềm vào quản trị giúp doanh nghiệp có thể nâng cao mức cạnh tranh trong và ngoài tổ chức. Hệ thống thông tin rõ ràng giúp cho người quản lý có thể nhìn nhận tổng quan những điểm mạnh, điểm yếu của nhân viên, của doanh nghiệp để từ đó có chính sách, chiến lược phù hợp, nâng cao năng lực cạnh tranh với các doanh nghiệp đối thủ.  

Các bước xác định phần mềm quản trị doanh nghiệp phù hợp

– Thực hiện quy trình xem xét và phân tích

Vì quản trị doanh nghiệp là giải pháp sử dụng xuyên suốt toàn bộ quá trình hoạt động của doanh nghiệp nên bạn cần xác định, dẫn chứng bằng tài liệu các quy trình kinh doanh, những điểm mạnh và điểm yếu.

– Đánh giá yếu tố kỹ thuật

Mặc dù quản trị doanh nghiệp là một giải pháp thương mại hơn là một giải pháp công nghệ, tuy nhiên việc hiểu rõ làm thế nào để một giải pháp phần mềm ăn khớp với cơ sở hạ tầng là một điều quan trọng.

– Dự đoán được tổng chi phí mua phần mềm

Khi quyết định mua một phần mềm quản trị doanh nghiệp các bạn cần phải lường trước hết các “chi phí ẩn” bao gồm chi phí triển khai phần mềm, nâng cấp phần cứng, bổ sung tài nguyên, bảo quản phần mềm,…

– Phát triển một kế hoạch triển khai thực tế

Khi vẫn đang trong chu kỳ mua bán, bạn không nên quá tin tưởng vào ước lượng về thời gian triển khai của nhà cung cấp. Việc lập kế hoạch dự án toàn diện là một điều quan trọng.

Kế hoạch này nên bao gồm các hoạt động cần thiết để cài đặt phần mềm và cả các hoạt động cần thiết để bảo đảm rằng giải pháp quản trị doanh nghiệp đó hoạt động bình thường và đã được người sử dụng kiểm tra, chấp nhận.

Việc lập kế hoạch nên được thực hiện trước khi tìm kiếm nhà cung cấp để doanh nghiệp biết được rõ tổng chi phí và tài nguyên cần sử dụng cho giải pháp này.

– Theo dõi lợi ích của phần mềm quản trị doanh nghiệp

Doanh nghiệp của bạn sẽ nhìn vào quản trị doanh nghiệp như một cách để giảm chi phí, tăng doanh thu, hay quy mô tăng trưởng. Vì vậy, bạn nên đánh giá và tính toán lợi ích theo những chỉ tiêu này nếu muốn tận dụng hết các lợi ích mà phần mềm quản trị doanh nghiệp đem lại. 

– Tìm hiểu hơn 1 nhà cung cấp phần mềm

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều giải pháp phần mềm quản trị doanh nghiệp với tính năng và thế mạnh khác nhau. Doanh nghiệp cần xem xét nhiều ứng viên để chọn ra phần mềm tốt nhất, phù hợp với đặc thù và mục tiêu của mình.

– Tìm kiếm lời khuyên khách quan và độc lập

Trong mọi trường hợp, đừng cho rằng bạn có câu trả lời đúng nếu chưa hề có kinh nghiệm với quản trị doanh nghiệp. Hãy hỏi đồng nghiệp, nhân viên và các mối quan hệ khác, hoặc thuê một nhà tư vấn quản trị doanh nghiệp nếu cần thiết.

Nếu sử dụng tuần tự các bước trên, chắc chắn bạn sẽ lựa chọn được phần mềm quản trị doanh nghiệp phù hợp với mục tiêu phát triển của công ty.

Các bước xác định phần mềm quản trị doanh nghiệp phù hợp
Đánh giá bài viết

Advertisements
close-link