Các câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán và cách ứng phó thông minh

0

Kế toán là một ngành khá hot với số lượng tuyển sinh mỗi năm cao trong khối ngành kinh tế. Cùng với đó là số lượng tuyển dụng không ngừng tăng tại các công ty. Tuy nhiên, để có được một công việc ưng ý sau khi ra trường, ngoài nắm vững kiến thức, các bạn cũng phải học các ứng phó với các câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán.

Bạn hãy giới thiệu về bản thân mình? 

Trước khi bước vào các câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán, đầu tiên nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu bạn giới thiệu về bản thân. Bạn nên nói ngắn gọn, khái quát về quá trình học tập cũng như các kỹ năng, kinh nghiệm cá nhân (Kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng tin học,…).

Bạn hãy giới thiệu về bản thân mình? 

Bạn hãy giới thiệu về bản thân mình?

Bạn biết gì về doanh nghiệp của chúng tôi? Vì sao bạn lại ứng tuyển vào vị trí này? 

Trước khi phỏng vấn ở bất kỳ đâu bạn cũng nên dành một chút thời gian để tìm hiểu về công ty. Khi thể hiện mình thực sự quan tâm đến doanh nghiệp và vị trí mà mình đang muốn ứng tuyển sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Người kế toán thuế, kế toán tiền mặt hoặc kế toán bán hàng phải làm gì?

Đây là một trong số những câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán mà nhà tuyển dụng thường đặt ra. Với những vị trí kế toán khác nhau bạn sẽ phải chuẩn bị những câu trả lời khác nhau. Vì vậy các bạn cần có sự chuẩn bị thật kỹ lưỡng.

Bạn sẽ làm gì nếu bản cân đối tài khoản không cân?

Về nguyên tắc, bản cân đối tài khoản là phải cân nếu không thì cần kiểm tra lại số dư đầu kỳ mang sang, phát sinh trong kỳ và số dư cuối kỳ, có thiếu tài khoản mới nào không,… sau đó dùng excel kiểm tra làm tròn số thập phân.

Bạn sẽ làm gì nếu bản cân đối tài khoản không cân?

Bạn sẽ làm gì nếu bản cân đối tài khoản không cân?

Công ty đã mua vật tư, hàng hóa với giá 3 tỷ đồng sử dụng vào sản xuất kinh doanh đúng định mức quy định nhưng lại lấy phải hợp đồng bất hợp pháp. Xử lý về kế toán và thuế như thế nào?

Hoá đơn bất hợp pháp bị phạt theo pháp luật về Mua bán hóa đơn và vi phạm hành chính.

Tại khoản 8 Điều 3 Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 của Chính phủ về hóa đơn quy định: “Sử dụng hóa đơn bất hợp pháp là việc sử dụng hóa đơn giả, hóa đơn chưa có giá trị sử dụng, hết giá trị sử dụng; hoặc sử dụng hóa đơn của tổ chức, cá nhân khác (trừ hóa đơn do cơ quan thuế phát hành) để lập khi bán hàng hóa, dịch vụ, để hạch toán kế toán, khai thuế, thanh toán vốn ngân sách.”

Tại khoản 7, Điều 33 Nghị định số 51/2010/NĐ-CP nêu trên quy định: “Phạt tiền từ 12.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với hành vi lập hóa đơn bất hợp pháp”.

Hoá đơn của tháng trước do sơ xuất quên chưa kê khai của tháng đó có được kê khai vào tháng sau không?

Căn cứ quy định tại điều 14, điều 15 thông tư 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 của Bộ Tài chính, thì: Trường hợp cơ sở kinh doanh phát hiện số thuế GTGT đầu vào khi kê khai, khấu trừ còn sót hoá đơn hoặc chứng từ nộp thuế chưa kê khai, khấu trừ thì được kê khai, khấu trừ bổ sung; thời gian để kê khai, khấu trừ bổ sung tối đa là 6 (sáu) tháng, kể từ tháng phát sinh hoá đơn, chứng từ bỏ sót.

Kinh nghiệm của bạn trong việc phát triển các chỉ số kinh doanh là gì?

Mặc dù đây không phải là một câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán chuyên sâu nhưng nó lại có thể gợi ra các câu trả lời hữu ích trong việc đánh giá khả năng phân tích tài chính của các ứng viên. Câu hỏi thường dành cho những người mong muốn chịu trách nhiệm ngân sách, các khoản chi phí quản lý doanh nghiệp… và quản trị nhân sự.

Khi bạn mua một thiết bị cho một công ty, 3 tác động đến báo cáo tài chính là gì?

Đây là một câu hỏi kế toán cơ bản sẽ cho phép bạn đánh giá sự hiểu biết về báo cáo lưu chuyển tiền tệ, bảng cân đối kế toán và báo cáo thu nhập. Nhưng trước khi trả lời, các bạn nên hỏi rõ về thời điểm mua lại và chi phí mua máy móc được lấy từ đâu?

Hãy nhớ ngoài những câu trả lời thông minh cho câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán, để gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng các bạn cần chú ý đến một số điểm như: không đi muộn, chọn trang phục phù hợp, tạo tâm lý thoải mái, tự tin, nói năng lưu loát, rõ ràng… Chúc các bạn thành công.

Các câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán và cách ứng phó thông minh
5 (100%) 3 votes

Advertisements
close-link