Cách giữ chân nhân viên giỏi để không lỡ mất nhân tài?

0

Giữ chân nhân viên giỏi như thế nào khi họ chỉ như lá mùa thu? Vấn đề thay đổi nhân sự luôn gây ra sự hao tổn về chiến lược đào tạo và phát triển nhân sự của doanh nghiệp. Bộ phận tuyển dụng (HR) đối mặt với cải tiến chiến lược để tuyển dụng đúng “hiền tài”, có thể làm việc lâu dài. Các lãnh đạo, quản lý đối mặt với việc làm sao và như thế nào để giữ chân nhân viên lại công ty. Nó đều là hai trách nhiệm cực kỳ nặng nề, nhưng luôn phải đối mặt ở bất kỳ doanh nghiệp nào.

Lý do nào khiến chiến lược “giữ chân nhân viên” luôn thất bại?

Theo báo cáo khảo sát được thực hiện trong cuốn sách Best Seller “ 7 lý do nhân sự chuyển việc” thì lý do mà quản lý nghĩ về việc nhân viên bỏ việc khác xa hoàn toàn với lý do thực tế.

  • Theo các quản lý, lãnh đạo công ty cho rằng lương bổng là lý do chính, chiếm tới 89% kết quả khảo sát là do mức lương không hợp lý. Còn những lý do còn lại chỉ chiếm 11%.
  • Trên thực tế, về mức lương không phù hợp chỉ chiếm 12%, các vấn đề khác chiếm tới 88%. Đó là khảo sát đến từ chính các nhân viên đang đi làm.

Còn theo khảo sát từ Badbossology, có tới 50% nhân viên muốn “sa thải” sếp của mình, thậm chí có tới 30% nhân viên muốn sếp của mình đi tư vấn tâm lý.

Những con số trên đây nói gì với chúng ta?

Đó là nhận định về cách giữ chân nhân viên giỏi ở cương vị quản lý doanh nghiệp, có khoảng cách quá xa về thấu hiểu nhân viên. Điều này dẫn tới “ông nói gà, bà nói vịt” trong doanh nghiệp, khiến nhân viên cảm giác “ức chế” vì quản lý không hiểu. Nó làm tăng cao cảm xúc chán nản, ghét bỏ và không thoải mái giữa nhân viên với quản lý. Điều này khiến tỷ lệ bỏ việc càng cao, quản lý càng đau đầu khi cố tìm cách giữ chân nhân tài lại.

Vậy phải làm thế nào để giữ chân nhân viên? Hãy có hành động ngay hôm nay, “xoá sổ” tận gốc cách quản lý kém hiệu quả, làm hao hụt tinh thần gắn kết và “xua đuổi” tài năng nhé!

6 cách giữ chân nhân viên giỏi hiệu quả bằng quản lý linh động nhân sự

giữ chân nhân viên giỏi

Làm thế nào để giữ chân nhân viên giỏi

Hãy sử dụng quản lý “lạt mềm buộc chặt” để giúp nhân viên cảm thấy được là một phần của doanh nghiệp, nhưng không lơ là quy tắc và chính sách giữ chân nhân viên của doanh nghiệp. Tìm hiểu hiệu quả qua giải pháp doanh nghiệp và phát triển nhân sự sau nhé.

1/ Để nhân viên độc lập trong suy nghĩ và giải quyết vấn đề

Thay vì bắt nhân viên phải làm theo ý cấp trên, hãy đưa ra lời gợi ý hoặc thậm chí là thử thách để nhân viên độc lập làm việc và xử lý vấn đề. Điều này thể hiện bạn đang đánh giá cao năng lực của nhân viên, tin tưởng họ sẽ tìm ra cách làm việc đúng và chính xác, mang lại hiệu quả cao nhất cho doanh nghiệp.

Nhân viên sẽ có cảm giác được tin tưởng, được tôn trọng. Họ sẽ cảm thấy tự hào trước đội nhóm vì mình được đánh giá cao bởi sếp, được công nhận năng lực thực sự. Bạn đã thành công trong cách giữ chân nhân viên giỏi rồi đấy.

2/ Thôi thúc nhân viên cống hiến nhiều hơn bằng sự động viên, khuyến khích

Khi quản lý tạo điều kiện và môi trường để nhân viên được “tỏa sáng” và cân bằng giữa công việc và cuộc sống, nhân viên sẽ đóng góp hết sức mình cho công việc. Nhân viên được động viên, khuyến khích sẽ cảm thấy quản lý đang thực sự quan tâm tới tâm tư và nhu cầu của họ. Không quá can thiệp vào đời sống riêng tư nhưng quan tâm đúng lúc đúng nơi là bí quyết giữ chân nhân viên giỏi. Họ sẽ tận tâm cống hiến hết khả năng cho công ty lâu dài hơn.

3/ Giải phóng tinh thần của nhân viên trong môi trường và quy định doanh nghiệp

Bạn có thể bắt đầu bằng cách không quá gò bò về thời gian làm việc, trang phục, ngôn ngữ trong công ty,… miễn là không gây phản cảm và vẫn đảm bảo hiệu suất công việc.

Nhân viên không bị ràng buộc quá nhiều sẽ giúp họ tập trung nhiều hơn cho công việc, không còn cảm giác bức bách vì phải tuân theo quá nhiều quy định. Tinh thần của nhân viên lúc này cũng thư giãn và thoải mái hơn rất nhiều. Họ sẽ ít phàn nàn hơn về đồng nghiệp, sếp, cách làm việc,… để tập trung xây dựng và phát triển công ty tiến lên phía trước.

4/ Phát huy ý tưởng sáng tạo và tôn trọng ý kiến nhân viên

Học cách giữ chân nhân viên giỏi bằng cách cho nhân viên được sáng tạo và học hỏi nhiều cái mới, ngoài công việc hiện tại. Đồng thời, quản lý cần biết cách xây dựng môi trường làm việc bằng sự tin tưởng và tôn trọng. Quản lý cần học cách không can thiệp quá sâu vào công việc của nhân viên. Đừng ép buộc họ làm theo ý bạn, thay vào đó là cho họ tham khảo và thảo luận để có kết quả tốt nhất.

Nó vừa giúp quản lý bớt đi thời gian “bảo mẫu” nhân viên, lại cải thiện hiệu suất làm việc của nhân viên tốt hơn. Nó mang lại môi trường làm việc “cá nhân hóa”  giúp nhân viên phát huy tối đa sức sáng tạo và ý tưởng mới trong công việc.

5/ Tăng cường giao tiếp giữa nhân viên và quản lý

Là một quản lý khả năng giao tiếp với nhân viên là cực kỳ quan trọng. Quản lý cần học cách giao tiếp tốt hơn với nhân viên, để trong cách làm việc hoặc giao tiếp hàng ngày không quá gượng gạo. Nó mở ra cánh cửa để tìm hiểu và kết nối thông tin với cấp dưới. Nó còn quyết định về khả năng truyền đạt, dẫn dắt nhân viên về những kế hoạch mới, chỉ đạo việc cần làm hoặc cách thức làm để giúp doanh nghiệp đạt mục tiêu. Chỉ như vậy nhân viên mới tâm phục khẩu phục, bạn mới có thể giữ chân nhân viên giỏi làm việc lâu dài hơn.

6/ Học cách sử dụng công nghệ để kết nối nhân viên

Công nghệ có khả năng kết nối mọi người về cùng một mối bất chấp khoảng cách địa lý, không gian hay thời gian. Những phát minh công nghệ như thiết bị di động thông minh, ứng dụng trò chuyện trực tuyến, ứng dụng chia sẻ tài liệu… tuy không hề mới nhưng sẽ hỗ trợ đắc lực và giữ cho cả tập thể của bạn, dù lớn hay nhỏ, luôn chung một tần số, nhịp điệu và đích đến. Nó cũng là một cách nhỏ để hỗ trợ bạn trong chiến lược giữ chân nhân viên giỏi.

7/ Quản trị nhân sự linh hoạt và tạo thói quen, quy tắc cơ bản để trách lạc hướng

Không phải nhân sự nào cũng giỏi như nhau, sẽ có người yếu có người giỏi. Khi bạn tuyển dụng, bạn sẽ không thực sự biết được họ có đáp ứng đúng yêu cầu mà bạn cần hay không.

Với nhân sự có năng lực còn hạn chế, hoặc yếu hơn so với người khác, hãy thay đổi cách làm việc với họ. Với những nhân sự thiếu khả năng tư duy và làm việc độc lập, trong một vài trường hợp, có thể sẽ gặp ít nhiều bối rối, mất phương hướng về cách thực hiện công việc khi được tự do. Người quản lý nên dành thời gian giải đáp, góp ý và tác động tinh thần cho đối tượng thụ động này.

Còn với những nhân viên bất đồng về ý kiến, cứng đầu thì việc quản lý họ cũng muôn nẻo khó khăn. Họ sẽ luôn đòi hỏi bạn phải có môi trường tốt nhất, thoải mái nhất và không ràng buộc, để họ cống hiến hết sức mình. Cần có một giới hạn và tiêu chuẩn để quản lý nhân sự này, giúp họ không “tháo cương”, làm nhiễu loạn người khác, hoặc gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Và còn đa dạng các thể loại nhân sự mà bạn cần phải “nắm cương” nhưng không nên quá chặt. Hãy cho họ một tiêu chuẩn công việc, với định lượng và thời hạn để họ tự kiểm soát và xử lý. Luôn phải cập nhật thông tin từ nhân viên, đừng lơ là, nếu không chính sách giữ chân nhân viên giỏi và phát triển họ sẽ đổ sông đổ bể hết.

Kết luận

Cùng với văn hoá doanh nghiệp lành mạnh, tư cách và phẩm chất cá nhân của người quản lý trực tiếp dẫn dắt nhân sự được thể hiện tích cực chắc chắn sẽ là những sợi “lạt mềm” có khả năng giữ chân nhân viên giỏi với công việc trong thời gian rất dài. Và xa hơn thế nữa, bạn hoàn toàn có thể tin rằng “sợi dây” vô hình, mỏng manh này còn có thể lan truyền cảm hứng và nối kết tinh thần sáng tạo, cống hiến của từng thành viên trong công ty.

Nguồn: Internet

Cách giữ chân nhân viên giỏi để không lỡ mất nhân tài?
5 (100%) 4 votes

Advertisements
close-link