Cách xây dựng văn hóa doanh nghiệp tại công ty để gắn kết nội bộ

0

Bạn đã biết cách xây dựng văn hóa doanh nghiệp tại công ty để cải thiện sự gắn kết giữa nhân viên với nhau, và với công ty?

Craig Mowll – CEO của 3D Business Diagnostic đã nói rằng:

“Xuất phát từ kết quả khảo sát để lập chương trình hành động nâng cao sự gắn bó sẽ không hiệu quả, mà cần bắt đầu từ văn hóa của doanh nghiệp”.

Doanh nghiệp càng có các khảo sát về văn hóa doanh nghiệp càng nhiều, càng cải thiện văn hóa doanh nghiệp tốt hơn. Vì thông qua các cuộc khảo sát, doanh nghiệp có cái nhìn tổng quát hơn về nhu cầu và tâm tư nguyện vọng của nhân viên, một phần chứ không phải là tất cả. Từ đó doanh nghiệp sẽ làm gì?

Nhiều doanh nghiệp thực hiện nhiều hơn các chương trình đào tạo nội bộ, cải thiện chuyên môn nghiệp vụ. Cũng có nhiều doanh nghiệp cải tiến phương tiện làm việc, liên lạc giúp tối ưu năng suất. Hay nhiều công ty thường tổ chức các hoạt động thư giãn, giúp nhân viên bớt căng thẳng và làm việc hiệu quả hơn. Và hơn hết, tất cả những điều trên đều thể hiện rằng: Doanh nghiệp đang cố gắng xây dựng nền văn hóa doanh nghiệp tốt hơn cho toàn thể nhân viên.

Như vậy, ta có thể khẳng định rằng văn hóa doanh nghiệp là cầu nối giúp nhân viên thêm gắn bó với công ty lâu dài.

Cách xây dựng văn hóa doanh nghiệp tại công ty

Tìm hiểu cách xây dựng văn hóa doanh nghiệp tại công ty

Cách xây dựng văn hóa doanh nghiệp trong công ty tốt nhất sẽ mang lại điều gì?

Như KynaBiz đã nói ở trên, việc khảo sát văn hóa doanh nghiệp chỉ thể hiện một phần trong tâm tư và nguyện vọng có thể nói ra, còn ba phần còn lại doanh nghiệp vẫn chưa thể tiếp cận với nhân viên được. Chính vì nguyên nhân đó, doanh nghiệp gặp trở ngại khi tìm hướng đi đúng trong đào tạo và phát triển nhân sự. Đồng thời, nó tạo sự cản trở trong việc cải thiện tinh thần đoàn kết, gắn bó của nhân viên.

Muốn giải quyết vấn đề tăng đoàn kết, gắn bó với nhân viên cần phải giải quyết tận gốc rễ, nếu không thì “đâu sẽ hoàn đó” khó mang lại kết quả tốt nhất. Như chúng ta có thể thấy, việc bổ sung các trò chơi thư giãn, nơi nghỉ ngơi, tổ chức tập yoga, bóng đá,… là ý kiến hay tai doanh nghiệp. Tuy nhiên, nó chỉ có thể giải quyết tức thời sự thiếu gắn bó chứ chưa giải quyết được tận gốc.

Chúng ta cần thay đổi cách suy nghĩ, đó là thay vì tìm cách “kết nối” nhân viên với văn hóa doanh nghiệp, gắn bó hơn với doanh nghiệp hãy tìm cách “thống nhất” nó thành một khối. Một điểm được thống nhất bao giờ cũng mang lại hiệu quả cao hơn là sự gắn kết lẻ tẻ.

Chúng ta có thể thấy, con người có hai mặt là lý trí và cảm xúc. Và cảm xúc là thứ giúp con người được thúc đẩy hành động, đồng nhất với nhau trong một vấn đề nào đó. Ta có thể gọi đó là sự thống nhất về tâm tư và mong muốn của nhân viên.

Hiệu quả của cách xây dựng văn hóa doanh nghiệp thành một khối thống nhất

Cách xây dựng văn hóa doanh nghiệp tại công ty đúng cách

Hiệu quả đạt được nếu có cách xây dựng văn hóa doanh nghiệp tại công ty đúng cách

Và thống nhất mọi người cùng xây dựng văn hóa doanh nghiệp sẽ giúp doanh nghiệp được cân bằng. Đó là một tổ chức và văn hóa doanh nghiệp mà mọi người đang mong đợi. Nó sẽ giúp cho:

  • Nhân viên và công ty kết nối với nhau qua mục tiêu, chiến lược, văn hóa doanh nghiệp và các vấn đề khác liên quan.
  • Định hướng và thống nhất với cấp lãnh đạo về việc kết nối với các mục tiêu, chiến lược và cách xây dựng văn hóa doanh nghiệp tại công ty.
  • Cân bằng tốt hơn giữa mong muốn của doanh nghiệp và nhân viên, đạt được sự thống nhất về hành động trong doanh nghiệp.
  • Doanh nghiệp dễ dàng theo dõi sự tiến triển và hiệu quả trong cách xây dựng văn hóa doanh nghiệp tại công ty, góp phần cải thiện khả năng gắn bó với nhân viên.

Bật mí cách xây dựng văn hóa doanh nghiệp tại công ty hiệu quả bởi Craig Mowll

Bí quyết ở đây được Craig Mowll nhắc tới đó là:

“Các yếu tố mong muốn được nhân rộng cho mọi người sẽ định hình hành vi mọi người trong tổ chức và thực tế là tạo cảm hứng để những hành vi ấy lan tỏa đến khách hàng, tạo ra bản sắc của doanh nghiệp”.

Doanh nghiệp hãy tự phác thảo và vẽ ra cách xây dựng văn hóa doanh nghiệp tại công ty, bằng các câu hỏi sau:

  • Động lực nào giúp doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả nhất?
  • Điều doanh nghiệp cần phải tập trung để thấy được sự sống động mong muốn?
  • Cái gì đang cản trở doanh nghiệp không thể đồng thanh đồng thủ được?
  • Điều gì đang cản trở hoạt động hiệu quả của doanh nghiệp?
  • Hiểu biết các yếu tố này sẽ giúp đánh giá và chọn ra các hành vi dẫn đến hiệu quả. Mọi hành vi và cảm nhận của nhân viên sẽ dẫn đến sự gắn kết.

Từ đó, thay vì tốn hao thời gian để vạch ra kế hoạch mà không có định hướng cụ thể, chúng ta sẽ đạt được kết quả nhanh chóng và hiệu quả hơn mong đợi.

KynaBiz tổng hợp – Nguồn: Doanh nhân Sài Gòn.

Cách xây dựng văn hóa doanh nghiệp tại công ty để gắn kết nội bộ
5 (100%) 3 votes

Advertisements
close-link