Cần làm gì để nâng cao kỹ năng quản lý doanh nghiệp 4.0?

0

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang tác động mạnh mẽ tới hầu khắp các lĩnh vực của cuộc sống. Trong kinh doanh, làn sóng công nghệ này giúp nâng cao năng lực sản xuất, đổi mới sáng tạo, tiết kiệm chi phí đồng thời đáp ứng nhanh, chính xác mọi nhu cầu của khách hàng. Vậy thách thức đặt ra là cần làm gì để nâng cao kỹ năng quản lý doanh nghiệp 4.0?

Quản lý doanh nghiệp 4.0 cần những yêu cầu gì?

Quản lý doanh nghiệp 4.0 cần những yêu cầu gì?

Quản lý doanh nghiệp 4.0 cần những yêu cầu gì?

Đặc trưng cơ bản của cách mạng công nghiệp 4.0 là sự hợp nhất giữa các lĩnh vực công nghệ kỹ thuật số với nguồn nhân lực chất lượng cao để giải quyết những vấn đề kinh tế – xã hội, sự kết hợp giữa các hệ thống ảo – thực và các hệ thống kết nối internet.

Để có thể tận dụng các cơ hội cũng như ứng phó với những thách thức trong bối cảnh mới, thì yêu cầu trình độ năng lực quản lý doanh nghiệp 4.0 của các nhà lãnh đạo cũng cao hơn. Trong đó phải kể đến 3 sự chuyển đổi quan trọng mà nghiên cứu của Oxford Leadership đã chỉ ra:

– Làm rõ mục đích: Xác định một mục đích chung rõ ràng để đảm bảo mọi người đi cùng một hướng, thúc đẩy nhân viên mong muốn cống hiến năng lực tốt nhất.

– Xem tổ chức như một “Hệ sinh thái”: Thay vì nhìn vào tổ chức, thông qua lăng kính của khoa học cơ học, doanh nghiệp xem tổ chức của mình như một hệ sinh thái liên tục phát triển với cách tiếp cận “đội của những đội”: Liên kết hơn, làm giàu các mối quan hệ và phản hồi với nhau liên tục. Từ đó, lãnh đạo có thể khơi dậy niềm tin cho nhân viên để họ đóng góp nhiều hơn cho tổ chức.

– Trao quyền cho đội ngũ của mình: Chia sẻ các nhiệm vụ và kết nối các đội nhóm, gắn kết hệ thống này bằng công nghệ và các mục đích chung. Từ đó, thúc đẩy, phát huy tài năng và xây dựng một đội ngũ hiệu quả. Để làm được điều này công tác đào tạo doanh nghiệp đóng vai trò hết sức quan trọng.

Phương pháp nâng cao kỹ năng quản lý doanh nghiệp 4.0

Khi bước vào cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 với nhiều yếu tố mới xuất hiện, xét trong bối cảnh cụ thể của nước ta, nhằm nâng cao kỹ năng quản lý doanh nghiệp 4.0 cho các nhà lãnh đạo cần tập trung thực hiện một số vấn đề sau:

– Tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cộng đồng doanh nghiệp, các cơ quan quản lý và toàn xã hội về vai trò, tầm quan trọng và các chuẩn mực của quản trị trong hoạt động quản lý doanh nghiệp 4.0.

Mở rộng việc đào tạo leadership, nâng cao năng lực chuyên môn để có thể có được một đội ngũ quản trị viên cao cấp chuyên nghiệp.

– Thay đổi tư duy về quản trị: Cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 làm thay đổi bản chất của các ngành công nghiệp, thay đổi hệ thống quản trị trong các doanh nghiệp. Do đó, chính các doanh nghiệp và các nhà quản trị phải chủ động thay đổi và làm mới bản thân mình.

– Nâng cao kỹ năng quản trị: Trong thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0, khi vai trò “đòn bẩy” của nhà quản trị trở nên rõ ràng và quan trọng hơn, để kiến tạo nên sự vượt trội, nhà quản trị cần được trang bị lối tư duy, những công cụ và phương pháp mới để sẵn sàng tiên phong mở đường cho tổ chức đi tới những thắng lợi lớn lao trong thời đại mới.

– Liên tục chủ động học hỏi, cập nhật những kinh nghiệm quản trị mới trên thế giới để ứng dụng vào tình hình cụ thể của doanh nghiệp. Việc học hỏi không chỉ nhằm tiếp thu những kinh nghiệm mới, kỹ năng mới mà các nhà quản trị doanh nghiệp cần đặt mình vào dòng chảy của thời cuộc trên toàn cầu, từ đó tránh những sai lầm để tận dụng cơ hội phát triển. 

Ngoài ra, việc lãnh đạo truyền đạt, đào tạo kiến thức cập nhật nhất cho toàn thể nhân viên thông qua giáo trình đào tạo nhân viên cũng vô cùng quan trọng.

Quản lý doanh nghiệp 4.0 đem lại rất nhiều thách thức. Do đó, nếu muốn bắt kịp với thế giới đòi hỏi các nhà lãnh đạo phải không ngừng nâng cao năng lực, đổi mới phương thức hoạt động của doanh nghiệp, tạo ra giá trị gia tăng bằng chất lượng, hiệu suất, quy trình.

Cần làm gì để nâng cao kỹ năng quản lý doanh nghiệp 4.0?
5 (100%) 4 votes

Advertisements
close-link