Chi phí đào tạo nhân viên có được trừ khi tính thuế?

0

Các doanh nghiệp thường có chính sách khuyến khích nhân viên đi học để nâng cao tay nghề, trình độ kiến thức chuyên môn để về phục vụ cho công ty. Và câu hỏi đặt ra là chi phí đào tạo nhân viên có được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân?

Chi phí đào tạo nhân viên

Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên.

1. Chi phí đào tạo nhân viên là chi phí hợp lý

**Căn cứ theo điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC:

“1. Trừ các khoản chi không được trừ nêu tại Khoản 2 Điều này, DN được trừ mọi khoản chi nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:

 • a) Khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN.
 • b) Khoản chi có đủ hoá đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật.
 • c) Khoản chi nếu có hoá đơn mua hàng hoá, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (giá đã bao gồm thuế GTGT) khi thanh toán phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.

2.30. Các khoản chi không tương ứng với doanh thu tính thuế, trừ các khoản chi sau:

 • Khoản chi cho hoạt động giáo dục nghề nghiệp và đào tạo nghề nghiệp cho người lao động bao gồm:
  • + Chi phí trả cho người dạy, tài liệu học tập, thiết bị dùng để hoạt động giáo dục nghề nghiệp, vật liệu thực hành, các chi phí khác hỗ trợ cho người học.
  • + Chi phí đào tạo của DN cho người lao động được tuyển dụng vào làm việc tại doanh nghiệp”

** Căn cứ theo Khoản 3 Điều 3 Chương II Thông tư 45/2013/TT-BTC:

“ Chi phí thành lập DN, chi phí đào tạo nhân viên, chi phí quảng cáo phát sinh trước khi thành lập DN, chi phí cho giai đoạn nghiên cứu, chi phí chuyển dịch địa điểm, lợi thế kinh doanh không phải là tài sản cố định vô hình mà được phân bổ dần vào chi phí kinh doanh trong thời gian tối đa không quá 3 năm kể từ khi DN bắt đầu hoạt động”

Đào tạo nhân viên có bị tính thuế

Vậy chi phí đào tạo nhân viên có được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp, đây được xem là một khoản chi phí hợp lý, hợp lệ nếu có đầy đủ chứng từ hợp pháp như:

 • Quyết định cử nhân viên đi học.
 • Hợp đồng lao động giữa doanh nghiệp và nhân viên được cử đi đào tạo.
 • Bản cam kết khi học xong nhân viên sẽ làm việc tại doanh nghiệp.
 • Hóa đơn và chứng từ thanh toán
 • Trong quy chế lương thưởng của doanh nghiệp cũng cần nói đến khoản chi phí này.

2. Chi phí đào tạo không phải tính thuế thu nhập cá nhân

** Căn cứ theo khoản 2 điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định:

“đ) Các khoản lợi ích bằng tiền hoặc không bằng tiền ngoài tiền lương, tiền công do người sử dụng lao động trả mà người nộp thuế được hưởng dưới mọi hình thức:
……
đ.6) Đối với khoản chi trả hộ tiền đào tạo nâng cao trình độ, tay nghề cho người lao động phù hợp với công việc chuyên môn, nghiệp vụ của người lao động hoặc theo kế hoạch của đơn vị sử dụng lao động thì không tính vào thu nhập của người lao động.”

** Căn cứ theo Công văn 5249/TCT-TNCN:

” Căn cứ hướng dẫn nêu trên và trình bày của Cục Thuế trường hợp Công ty có hỗ trợ tiền học phí cho các nhân viên của mình phù hợp với công việc chuyên môn, nghiệp vụ của nhân viên theo kế hoạch của Công ty các chương trình Kế toán/Kiểm toán quốc tế ACCA và chủ động trả tiền trước từ tài khoản ngân hàng của cá nhân.

Đào tạo nhân viên

Công ty sẽ hoàn trả tiền học phí bằng cách chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng của nhân viên, chứng từ chứng minh là các hóa đơn do tổ chức ACCA phát hành cho Công ty thì khoản hỗ trợ học phí này được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNCN của nhân viên này. “

Vậy chi phí đào tạo nhân viên có được trừ khi tính thuế thu nhập cá nhân của nhân viên được cử đi học nếu:

 • Doanh nghiệp chi trả tiền đào tạo nâng cao tay nghề cho người lao động và phù hợp với công việc chuyên môn, nghiệp vụ của người lao động.
 • Công tác cử nhân viên đi đào tạo có trong kế hoạch của đơn vị sử dụng lao động.

Mặc dù chi phí đào tạo nhân viên có được trừ khi tính thuế nhưng đây vẫn là một vấn đề đau đầu của các doanh nghiệp. Làm sao để tiết kiệm chi phí mà vẫn mang lại hiệu quả cho các chương trình đào tạo?

Câu trả lời chính là sử dụng giải pháp xây dựng nội dung trực tuyến của Kynabiz. Quy đào tạo sẽ được tối ưu hóa với chỉ 1 lần ghi hình. Để được tư vấn rõ hơn về hình thức đào tạo này hãy gọi ngay đến số 1900 6364 09 hoặc truy cập website https://kynabiz.vn/

Chi phí đào tạo nhân viên có được trừ khi tính thuế?
5 (100%) 1 vote

Advertisements
close-link