Chiến lược phát triển nguồn nhân lực đến năm 2020 quan trọng nhất (P.2)

0

Tìm hiểu tiếp chiến lược phát triển nguồn nhân lực đến năm 2020 quan trọng nhất. Dưới đây là chiến lược phát triển nguồn nhân lực đến năm 2020 cực kỳ quan trọng không kém chiến lược phát triển nguồn nhân lực ở phần một.

Chiến lược phát triển nguồn nhân lực 2: Đào tạo ngoài công việc

Đây là chiến lược phát triển nguồn nhân lực đến năm 2020 không thể thiếu. Chiến lược phát triển nguồn nhân lực này sẽ giúp doanh nghiệp tách nhân viên được đào tạo ra khỏi công việc thực tế.

Ưu điểm:

+ Nhân viên hoàn toàn tập trung vào chương trình đào tạo nhân sự.

+ Nhân viên nỗ lực và sáng tạo khi đào tạo, vì không vướng bận công việc.

Nhược điểm:

+ Hạn chế về khả năng ứng dụng vào công việc thực tế

+ Khả năng áp dụng không đạt được mức 100%, thậm chí là 0%

Các phương pháp trong chiến lược phát triển nguồn nhân lực đến năm 2020 bằng đào tạo ngoài công việc:

Đào tạo ngoài công việc là chiến lược phát triển nguồn nhân lực đến năm 2020

Đào tạo ngoài công việc – chiến lược phát triển nguồn nhân lực đến năm 2020

Tổ chức các lớp cạnh doanh nghiệp

Phương pháp áp dụng cho những nghề tương đối phức tạp, hoặc các công việc có tính đặc thù, thì việc đào tạo bằng kèm cặp không đáp ứng được yêu cầu cả về số lượng và chất lượng.

Chương trình đào tạo gồm lý thuyết và thực hành. Phần lý thuyết được giảng dạy tập trung do các kỹ sư, cán bộ kỹ thuật phụ trách. Còn phần thực hành thì được tiến hành ở các phân xưởng thực tập do các kỹ sư hoặc công nhân lành nghề hướng dẫn.

Cử đi học ở các trường chính quy

Các doanh nghiệp cũng có thể cử người lao động đến học tập ở các trường dạy nghề hoặc quản lý do các Bộ, ngành hoặc do Trung ương tổ chức. Đây là chiến lược phát triển nguồn nhân lực đến năm 2020 mà doanh nghiệp cần chú trọng từ hôm nay.

Nhân viên sẽ được học tương đối đầy đủ cả kiến thức lý thuyết lẫn kỹ năng thực hành. Khuyết điểm duy nhất đó là tốn nhiều thời gian và kinh phí đào tạo.

Tham gia các hội nghị  – hội thảo / Gửi tài liệu tự học

Phương pháp này dùng chủ yếu để đào tạo kỹ năng, cung cấp kiến thức cần thiết chủ yếu cho cán bộ quản lý, lãnh đạo trong doanh nghiệp.

Các buổi giảng bài hay hội nghị có thể được tổ chức tại doanh nghiệp hoặc ở một hội nghị bên ngoài, có thể được tổ chức riêng hoặc kết hợp với các chương trình đào tạo khác. Trong các buổi thảo luận, nhân viên sẽ thảo luận theo từng chủ đề và tự tích lũy kinh nghiệm nhờ học được các kiến thức, kinh nghiệm cần thiết.

Đào tạo theo kiểu chương trình hoá, với sự trợ giúp của máy tính

Có rất nhiều công ty đang sử dụng chiến lược phát triển nguồn nhân lực đến năm 2020 này rộng rãi. Các chương trình đào tạo được viết sẵn trên đĩa mềm của máy tính, người học chỉ việc thực hiện theo các hướng dẫn của máy tính. Phương pháp này có thể sử dụng để đào tạo rất nhiều kỹ năng mà không cần có người dạy.

Có 3 cách để có chương trình dạy qua máy tính:

  • Thiết kế chương trình.
  • Mua chương trình.
  • Đặt hàng chương trình.

Đào tạo nhân sự trực tuyến

Đào tạo trực tuyến là Chiến lược phát triển nguồn nhân lực đến năm 2020

Chiến lược phát triển nguồn nhân lực đến năm 2020 bằng đào tạo trực tuyến

Phương tiện học tập có thể là sách, tài liệu học tập, băng hình, băng tiếng, đĩa CD và VCD, Internet. Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ thông tin các phương tiện trung gian ngày càng đa dạng.

Chiến lược phát triển nguồn nhân lực đến năm 2020 này có ưu điểm nổi bật là người học có thể chủ động bố trí thời gian học tập cho phù hợp với kế hoạch của cá nhân; có thể đảm bảo được chất lượng đào tạo mà không cần đưa giáo viên đến tận người học và do đó tiết kiệm được chi phí đào tạo. Nhược điểm của phương pháp này là thiếu sự trao đổi trực tiếp giữa người học và người dạy.

Đào tạo theo kiểu phòng thí nghiệm

Phương pháp này bao gồm các cuộc hội thảo học tập trong đó sử dụng các kỹ thuật như: bài tập tình huống, diễn kịch, mô phỏng trên máy tính, trò chơi quản lý hoặc là các bài tập giải quyết vấn đề. Đây là cách đào tạo hiện đại ngày nay nhằm giúp cho người học thực tập giải quyết các tình huống giống như trên thực tế.

Đào tạo kỹ năng xử lý công văn, giấy tờ

Đây là một kiểu bài tập, trong đó người quản lý nhận được một loạt các tài liệu, các bản ghi nhớ, các tường trình, báo cáo, lời dặn dò của cấp trên và các thông tin khác mà một người quản lý có thể nhận được khi vừa tới nơi làm việc và họ có trách nhiệm sử lý nhanh chóng và đúng đắn. Phương pháp này giúp cho người quản lý học tập cách ra quyết định nhanh chóng trong công việc hàng ngày.

Mô hình hóa hành vi

Đây cũng là chiến lược phát triển nguồn nhân lực đến năm 2020 bằng diễn kịch nhưng các vở kịch được thiết kế sẵn để mô hình hóa các hành vi hợp lý trong các tình huống đặc biệt.

Nguồn: VOER

Chiến lược phát triển nguồn nhân lực đến năm 2020 quan trọng nhất (P.2)
5 (100%) 1 vote

Advertisements
close-link