Cách tạo niềm vui trong chương trình đào tạo nhân sự trực tuyến bằng trò chơi

0

Bạn làm gì để tạo niềm vui học tập cho nhân viên, khi tham gia các chương trình đào tạo trực tuyến tại doanh nghiệp? Và bạn có biết, các giải pháp đào tạo nhân sự, dù trực tuyến hay trực tiếp, đều đa số dành cho nhân viên cấp thấp đến cấp trung? Đặc biệt, với các chương trình đào tạo nhân viên bán hàng, đa phần đều tập trung vào nhân viên cấp trung.

Tại sao cần tổ chức trò chơi trong chương trình đào tạo trực tuyến cho nhân viên?

Chương trình đào tạo trực tuyến và trò chơi

Tại sao cần chương trình đào tạo trực tuyến có kết hợp trò chơi?

Theo chuyên gia Quản lý quan hệ khách hàng – CMR, Bob Marsh, hơn 18 năm kinh nghiệm đã đúc kết rằng:

  • Theo nguyên tắc 20 -60 -20 sẽ có 20% nhân viên xuất sắc, 60% nhân viên trung bình và 20% nhân viên kém hiệu quả làm việc.
  • Với 60% nhân viên trung bình, được cải thiện tối thiểu 5% hiệu suất làm việc sẽ mang lại doanh số và phát triển cao hơn so với 20% nhân viên giỏi nhất.

Và để cải thiện hiệu quả qua đào tạo trực tuyến nhân viên cấp trung, cách tốt nhất là áp dụng trò chơi vào học tập. Kết hợp một số trò chơi trong chương trình đào tạo trực tuyến giúp người học tiếp thu một cách thoải mái hơn. Các trò chơi không tạo căng thẳng như khi bắt nhân viên phải làm bài tập. Và thêm một ưu điểm đó là, thông qua trò chơi, người học tiếp thu được kiến thức và áp dụng nó linh hoạt hơn.

Ví dụ áp dụng trò chơi cho chương trình đào tạo trực tuyến

Đào tạo trực tuyến cho các quy định trong doanh nghiệp

Đây là chương trình đào tạo trực tuyến phổ biến cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu để hướng tới việc đảm bảo các hướng dẫn đúng các quy trình, cho nhiều nhân viên cùng lúc ở các chi nhánh khác nhau rải rác toàn quốc/ toàn thành phố. Sử dụng nền tảng Gamification/ trò chơi cùng với chương trình Đào tạo và phát triển nhân sự, các công ty kinh doanh và phân phối có thể nắm được các thủ tục theo từng trò chơi nhỏ.

Thách thức khả năng qua trò chơi trực tuyến

Các công ty tận dụng các công cụ tạo động lực, cho các nhóm cá nhân có thể thúc đẩy và truyền cảm hứng để đạt được các mục tiêu. Ứng dụng trò chơi trong chương trình đào tạo trực tuyến, thúc đẩy người lao động để đạt được mục tiêu doanh nghiệp. Và những loại trò chơi ứng dụng trong đào tạo, tạo hoạt động thách thức nhân viên trải nghiệm tạo ra kinh nghiệm thực tế. Nó giúp họ dễ hình dung cách làm việc khi gặp các tình huống thực tế.

Cụ thể là áp dụng trò chơi trong đào tạo trực tuyến mô phỏng trong các tình huống:

  • Các tình huống có thể xảy ra tại nơi làm việc
  • Xử lý công việc hàng ngày hoặc các sự cố trong doanh nghiệp

Ứng dụng trò chơi trong chương trình đào tạo trực tuyến để cải thiện tương tác của nhân viên

Trò chơi trong chương trình đào tạo trực tuyến như thế nào?

Ứng dụng trò chơi vào chương trình đào tạo trực tuyến

Nhân viên cần được cải thiện khả năng giao tiếp, hợp tác và làm việc cùng nhau. Ngoài ra còn phải hỗ trợ nhân viên tăng khả năng giao tiếp và chăm sóc khách hàng. Giao tiếp một cách thông minh và ứng xử linh hoạt giúp cho nhân viên hợp tác và đoàn kết hơn khi làm việc.

Còn với khách hàng, nhân viên cần được học dựa trên các tình huống mô phỏng thực tế. Với ứng dụng trò chơi trực tuyến, nhân viên sẽ có thao tác và giao tiếp linh hoạt, thoải mái. Dựa trên những gì được học và áp dụng qua trò chơi, nhân viên sẽ tạo quán tính và có kinh nghiệm tốt hơn khi áp dụng thực tế.

Điều này giúp doanh nghiệp tạo ra đội ngũ bán hàng và chăm sóc khách hàng vững mạnh, tạo lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ với các đối thủ. Thông qua các trò chơi trong chương trình đào tạo trực tuyến, nhân viên có thể được thúc đẩy để phản hồi các yêu cầu của khách hàng nhanh chóng. Từ đó các quy trình chăm sóc khách hàng sẽ giúp bạn sinh lời và nhận được tin tưởng lâu dài từ khách hàng.

Những lưu ý cho để cải thiện trò chơi trong chương trình đào tạo trực tuyến mang lại sự thú vị cho nhân viên

1. Tổ chức nhiều cuộc thi đua đa dạng

Khi doanh nghiệp xây dựng chương trình đào tạo trực tuyến qua các trò chơi, nên tổ chức nhiều trò chơi đa dạng. Hoặc tổ chức các cuộc thi đa dạng, cho nhiều nhóm thành viên khác nhau. Bob Marsh khuyên cần linh hoạt khi thiết kế chương trình, và ngoài ra, phải phân theo cấp độ, không được thiết kế theo kiểu “một cho tất cả”. Với các tổ chức chương trình đào tạo trực tuyến này thì nhân viên sẽ được cải thiện đúng cách, thi thố với nhau. Nó sẽ không làm “khó xử” cho người kém nhất, khi phải cạnh tranh với người giỏi nhất trong trò chơi trực tuyến.

2. Tập trung vào các hoạt động thúc đẩy việc phát triển doanh nghiệp

Hãy tổ chức các cuộc thi trong chương trình đào tạo trực tuyến, nhằm hướng đến việc chuyển khách hàng tiềm năng thành khách hàng hiện tại, thúc đẩy nhân viên liên hệ, gặp gỡ khách hàng trực tiếp hay đẩy nhanh các giai đoạn trong chu trình bán hàng. Nên chọn ra các lĩnh vực cụ thể cần động viên nhân viên và tránh đưa ra quá nhiều giải thưởng cùng lúc.

3. Phần thưởng cần có chương trình đào tạo trực tuyến nhưng không phải là quan trọng nhất

Trò chơi và cách tổ chức chương trình đào tạo trực tuyến có thưởng

Tổ chức cuộc thi trong trò chơi trực tuyến để nhân viên thi đua

Bob Marsh cho rằng, phần thưởng sẽ giúp gây sự chú ý, quan tâm của nhân viên. Tuy nhiên tác dụng của trò chơi trực tuyến là tạo ra những trải nghiệm thực tế, mà nhân viên sẽ tạo ra kinh nghiệm bản thân trong làm việc thực tiễn. Đồng thời, nhân viên sẽ cảm thấy hứng thú, háo hức khi theo dõi thứ hạng của mình, tạo động lực thúc đẩy để tạo ra các kết quả tốt nhất. Và khi làm việc thực tế họ sẽ tự tin hơn khi xử lý công việc, nó giúp tạo ra các kết quả hiệu quả cho doanh nghiệp trong tương lai lâu dài.

Nguồn: tổng hợp Internet và dịch từ E-front Elearning

Cách tạo niềm vui trong chương trình đào tạo nhân sự trực tuyến bằng trò chơi
5 (100%) 5 votes

Advertisements
close-link