5 cấp độ đánh giá kết quả đào tạo nhân viên hiệu quả

0

Muốn biết chương trình đào tạo nhân viên có hiệu quả hay không, bạn cần có các phương pháp đánh giá kết quả đào tạo nhân viên hiệu quả và hữu ích. Cùng KynaBiz.vn tìm hiểu ngay 5 phương pháp dưới đây nhé.

đào tạo nhân viên hiệu quả thế nào

Cấp độ đánh giá kết quả đào tạo nhân viên hiệu quả

1/ Tìm hiểu phản ứng và đánh giá của nhân viên với khóa đào tạo nhân viên

Một trong những cách đo lường kết quả sau đào tạo nhân viên hiệu quả hay không là đo lường sự hài lòng, phấn khích của nhân viên. Thông thường, Bộ phận L&D sẽ làm một báo cáo khảo sát vào cuối khóa đào tạo, để biết học viên cảm nhận thế nào về khóa học.

Chúng ta có thể làm một bản khảo sát trực tuyến, để đo lường mức độ hài lòng của nhân viên. Các mức độ hài lòng cũng như sự phản hồi cụ thể của từng nhân viên sẽ cho bạn thấy: điều cần cải thiện và điều mà nhân viên mong muốn. Từ đó bạn sẽ có được các đánh giá về kết quả đào tạo nhân viên hiệu quả.

Vậy những mức độ đo lường cụ thể cũng như phản ứng sau đào tạo bạn cần tìm hiểu là gì?

  • Liệu nhân viên có thực sự hứng thú với khóa đào tạo nhân viên
  • Họ thực sự thích người đào tạo trực tuyến?
  • Các khóa đào tạo sau nhân viên có muốn giảng viên quay trở lại
  • Liệu nhân viên có cảm thấy trân trọng cơ hội học tập trong khoảng thời gian này?
  • Nhân viên liệu sẽ khuyến khích các nhân viên khác cùng tham gia đào tạo?

Đa số trường hợp việc đánh giá sẽ bắt đầu và kết thúc trong các câu trả lời cho vấn đề nêu trên. Tuy nhiên, chúng ta vẫn còn tới 4 phương pháp đánh giá để tìm hiểu kết quả đào tạo nhân viên hiệu quả hay không.

2. Khả năng tiếp thu kiến thức sau đào tạo trực tuyến

Cấp độ đánh giá thứ hai cần lưu tâm đó là xem xét khả năng “hấp thụ” kiến thức của mỗi nhân viên. Theo kinh nghiệm làm việc của chúng ta, nhiều giải pháp đào tạo kết hợp công việc hàng ngày thường không đi cùng việc kiểm tra. Cần có một đợt kiểm tra để đánh giá kết quả đào tạo nhân viên hiệu quả tới đâu. Bạn sẽ kiểm tra được kiến thức đã được nhân viên tiếp thu hoàn toàn chưa.

Nó sẽ giúp bạn đánh dấu nhân viên nào đã tiếp thu kiến thức tốt hơn và người nào chưa. Bạn có thể thành lập nhóm “cố vấn” để hỗ trợ người kém hơn. Ngoài ra việc kiểm tra kiến thức còn giúp bạn định hướng xu hướng kiến thức và kỹ năng cần đào tạo bổ sung.

Trên thực tế, nếu bạn yêu cầu có một buổi kiểm tra sau khóa học, nhân viên sẽ nghiêm túc học hỏi, kết quả đào tạo nhân viên hiệu quả hơn rất nhiều. Thêm vào đó, chúng ta cần cho nhân viên 1 tuần sau đào tạo để sắp xếp các câu trả lời khảo sát, đưa ra phản hồi cũng như chia sẻ với cấp trên, trưởng nhóm của họ. Bằng cách đó, các nhân viên sẽ nhanh chóng được lấp đầy các lỗ hỗng kiến thức, chưa kịp tiếp thu khi tham gia đào tạo.

3. Áp dụng thực tế chứng minh đào tạo nhân viên hiệu quả hay không

Cấp độ đánh giá thứ ba đó là xem khả năng áp dụng kiến thức vào thực tế, thông qua các câu trả lời của nhân viên. Thông qua hiệu suất công việc, cũng như những phản hồi để có thể đánh giá việc nhân viên tiếp thu kỹ năng đã học được tới đâu. Điều này rất quan trọng, vì nó sẽ cho bạn biết được ai đang thực sự nghiêm túc với việc đào tạo, hoặc nhân viên nào đang yếu thế hơn, kém tiếp thu hơn bình thường. Nó sẽ là bằng chứng để cấp quản lý có thể thay đổi để áp dụng sự điều chỉnh cho chương trình đào tạo nhân viên hiệu quả. Và nó cũng là yếu tố để quyết định việc khen thưởng như là sự khuyến khích cho những nhân viên có cải thiện sau khóa đào tạo.

4. Đo lường mức độ cải thiện kinh doanh sau khóa đào tạo nhân viên

Thực tế việc đào tạo nhân viên hiệu quả hay không còn dựa vào việc phát triển kinh doanh trong doanh nghiệp. Các biện pháp kinh doanh cụ thể hoặc các chỉ tiêu nào mà quản lý muốn thay đổi hoặc cải thiện? Từ đó bạn sẽ nắm được việc đào tạo nhân viên có thực sự hiệu quả hay không, chương trình đào tạo liệu có phù hợp, các kết quả đạt được có theo sát mục tiêu kinh doanh?

5. Kiểm tra chỉ số ROI (Tỉ lệ hoàn vốn đầu tư)

Tỉ lệ hoàn vốn trong đầu tư, ROI, được dùng đo lường đánh giá kết quả đào tạo nhân viên hiệu quả. Vậy những thông số cụ thể nào sẽ cho bạn biết rõ ràng kết quả đào tạo? Để đánh giá kết quả đào tạo, đánh giá ROI bạn thu lời được bao nhiều từ chương trình đào tạo hãy tập trung vào:

+ Học phí khóa học

+ Chi phí cơ sở hạ tầng

+ Tiền lương nhân viên tính trong phí khóa học

+ Đo lường hiệu quả cải thiện kinh doanh (tỷ lệ chuyển đổi điện thoại thành đơn hàng, trước và sau khi đào tạo nhân viên).

+ Xem xét lợi ích tài chính dài hạn khi đầu tư đào tạo trực tuyến (3 tháng, 6 tháng, 1 năm,…)

+ Lợi nhuận ròng / Chi phí = Lợi tức đầu tư (ROI)

Nguồn: Liveseysolar

5 cấp độ đánh giá kết quả đào tạo nhân viên hiệu quả
Đánh giá bài viết

Advertisements
close-link