Đào tạo nhân viên bán hàng chuyên nghiệp – vì sự phát triển của doanh nghiệp

0

Trong bộ máy hoạt động của một doanh nghiệp, đội ngũ nhân viên bán hàng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Họ là những người trực tiếp mang về doanh thu, lợi nhuận cho công ty. Chính vì vậy việc đào tạo nhân viên bán hàng chuyên nghiệp, kỹ năng toàn diện cần được đặt lên hàng đầu.

Các phẩm chất cần có của một nhân viên bán hàng giỏi

Trước khi triển khai các chương trình đào tạo nhân viên bán hàng, chúng ta cần hiểu rõ như thế nào thì được gọi là một nhân viên bán hàng giỏi?

Đào tạo nhân viên bán hàng chuyên nghiệp

– Khả năng nắm bắt tâm lý khách hàng

Khách hàng thường có rất nhiều kiểu người với tính cách, sở thích khác nhau. Do đó, để trở thành nhân viên bán hàng giỏi bạn cần phải hết sức tinh tế, nhận đoán được mong muốn của khách hàng. Từ đó thuyết phục họ mua sản phẩm, dịch vụ của mình.

– Có kiến thức đầy đủ về sản phẩm, dịch vụ của công ty mình

Một người bán hàng giỏi luôn phải hiểu rõ đầy đủ chi tiết về sản phẩm, dịch vụ của công ty mình. Chỉ như vậy bạn mới có thể tư vấn, giải đáp những thắc mắc mà khách hàng đưa ra.

– Tự tin, giao tiếp tốt

Đào tạo nhân viên bán hàng chuyên nghiệp

Sự tự tin sẽ giúp làm tăng sự hài lòng của khách hàng đối với bạn. Ngoài ra, để gắn kết hơn với khách hàng và giúp việc bán hàng đơn giản hơn bạn cũng nên chia sẻ với họ về những mối quan tâm chung như thể thao, âm nhạc,… thay vì chỉ nói về sản phẩm, dịch vụ của công ty mình.

– Khả năng lắng nghe, thấu hiểu khách hàng

Đây cũng là một tố chất vô cùng quan trọng cần có ở một nhân viên bán hàng giỏi. Biết lắng nghe những chia sẻ, mong muốn và cả những điều chưa hài lòng của khách hàng thì chắc chắn bạn sẽ được đánh giá rất cao.

Các bước đào tạo nhân viên bán hàng

Để đào tạo nhân viên bán hàng chất lượng, doanh nghiệp cần có một chương trình đào tạo toàn diện và bài bản, giúp các nhân viên không ngừng nâng cao kỹ năng. Dưới đây là 5 bước cơ bản của một quy trình đào tạo nhân viên bán hàng chuyên nghiệp:

– Bước 1: Cung cấp cho nhân viên bán hàng những kiến thức hoàn chỉnh nhất về sản phẩm. Chỉ có sự am hiểu sâu sắc về sản phẩm thì nhân viên bán hàng mới có thể đưa ra sự tư vấn tốt nhất cho khách hàng, cũng như giải đáp các thắc mắc của họ. Từ đó thuyết phục họ sử dụng sản phẩm của công ty.

Ở giai đoạn này, các doanh nghiệp hoàn toàn có thể sử dụng hình thức đào tạo bằng giảng viên nội bộ, đó có thể là lãnh đạo hoặc các trưởng phó phòng, những người nắm rõ chi tiết sản phẩm và có kỹ năng sư phạm tốt.

– Bước 2: Thường xuyên cập nhật thông tin cho nhân viên về lĩnh vực hoạt động của công ty. Nhân viên bán hàng cần biết những gì đang diễn ra trong ngành, những biến động và xu hướng chung của ngành, bao gồm những dịch vụ mới của đối thủ cạnh tranh và những lợi thế cạnh tranh của công ty mình.

– Bước 3: Ghép một nhân viên bán hàng mới với một nhân viên bán hàng đã có kinh nghiệm để họ có thể dễ dàng trao đổi với nhau. Nhân viên bán hàng mới sẽ được thấy những lý thuyết mà họ mới được học trên thực tế sẽ được áp dụng như thế nào.

– Bước 4: Tạo ra một thư viện tham khảo về hoạt động bán hàng. Bạn có thể thu thập sách, video về các kỹ năng bán hàng và chia sẻ với các nhân viên bán hàng của bạn.

– Bước 5: Cung cấp và hướng dẫn cho các nhân viên bán hàng cách sử dụng các công cụ giúp bán hàng hiệu quả thông qua các tiện ích và phần mềm hỗ trợ. Nó không chỉ giúp họ bán hàng hiệu quả mà còn tiết kiệm được thời gian và công sức.

Đào tạo nhân viên bán hàng chuyên nghiệp

Với đặc thù riêng của từng doanh nghiệp việc vận dụng quy trình trên có thể sẽ hơi khác nhau. Ngoài ra, để việc đào tạo nhân viên bán hàng linh hoạt và tiết kiệm hơn các doanh nghiệp nên tham khảo giải pháp xây dựng nội dung trực tuyến của KynaBiz. Đây là một công cụ hữu hiệu giúp doanh nghiệp tối ưu hóa việc đào tạo chỉ thông qua 1 lần ghi hình mà không cần phải lặp đi lặp lại công việc đào tạo. Để biết thêm chi tiết vui lòng liên hệ:

– Hotline: 1900 6364 09

– Website: https://kynabiz.vn/

Đào tạo nhân viên bán hàng chuyên nghiệp – vì sự phát triển của doanh nghiệp
5 (100%) 1 vote

Advertisements
close-link