Đào tạo nhân viên hàng không – cách để trở thành tiếp viên hàng không chuyên nghiệp

0

Hàng không đang được xem là một trong những ngành có sức hút lớn với giới trẻ. Ngành nghề trong lĩnh vực hàng không vô cùng đa dạng, trong đó thân thuộc và thường xuyên nhận được sự ngưỡng mộ nhất là tiếp viên hàng không. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn tìm hiểu rõ hơn về đào tạo nhân viên hàng không và cụ thể là về tiếp viên hàng không.

Tiếp viên hàng không là ai?

Tiếp viên hàng không là ai?

Tiếp viên hàng không là ai?

Tiếp viên hàng không chính là những người phục vụ, đảm bảo sự an toàn và thoải mái cho hành khách trên máy bay. Hướng dẫn hành khách sơ cứu, chỉ đạo và sơ tán khi có sự cố xảy ra.

Diện mạo đẹp đẽ; cử chỉ lịch sự, ân cần, duyên dáng; được đi tới khắp nơi trên thế giới kèm thêm mức thu nhập vô cùng hấp dẫn. Bởi vậy, chẳng có gì lạ khi tiếp viên hàng không trở thành mục tiêu phấn đấu của rất nhiều chàng trai, cô gái.

Tiếp viên hàng không làm gì?

Tiếp viên hàng không làm gì?

Tuy nhiên nếu biết được quy trình đào tạo nhân viên hàng không – tiếp viên hàng không các bạn sẽ thấy đây là một công việc chẳng hề dễ dàng. Trên những chuyến bay dài đằng đẵng, tiếp viên hàng không chính là những người vất vả nhất khi phải chăm lo và phục vụ cho nhu cầu của hàng trăm người cùng một lúc.

Tiếp viên hàng không làm gì?

Công việc chính của tiếp viên hàng không gồm:

– Tham dự cuộc họp giao ban trước mỗi chuyến bay để được hướng dẫn chi tiết về chuyến bay: khoảng 1 giờ trước khi máy bay cất cánh, phi công sẽ hướng dẫn tiếp viên về các thủ tục sơ tán, chiều dài của chuyến bay và điều kiện thời tiết.

– Đảm bảo cung cấp đầy đủ các dịch vụ cho sự nghỉ ngơi hay những thiết bị khẩn cấp trên máy bay.

– Hỗ trợ làm sạch cabin trong máy bay: trước khi rời khỏi máy bay, người tiếp viên sẽ làm bản kiểm kê về bộ đàm, đồ uống, số tiền được thanh toán và báo cáo về tình trạng cabin cũng như các vấn đề phát sinh của máy bay.

– Đảm bảo hành khách đã thắt chặt dây an toàn và những yêu cầu an toàn khác trước khi chuyến bay bắt đầu và khi máy bay chuẩn bị hạ cánh.

– Phục vụ và bán nước uống, đồ ăn,…

– Xác nhận lại với khách hàng trong suốt chuyến bay ví dụ như khi máy bay có những dấu hiệu bất ổn hay va chạm.

– Trực tiếp giúp đỡ hành khách hoặc yêu cầu hỗ trợ của những người khác.

– Hướng dẫn hành khách trong những trường hợp khẩn cấp.

3. Tiếp viên hàng không làm việc ở đâu?

Nghề tiếp viên gắn liền với những chuyến bay do đó họ hay làm xa nhà và phải ngủ ở khách sạn hoặc phòng dành cho tiếp viên hàng không. Trong trung tâm điều hành của các hãng hàng không tại các sân bay, họ có một số khu vực để ngả lưng, ăn uống và trò chuyện trong giờ nghỉ giữa các chuyến.

4. Nơi đào tạo nhân viên hàng không – tiếp viên hàng không

Học viện Hàng không Việt Nam hiện là nơi duy nhất chuyên về đào tạo nhân viên hàng không của nước ta, nhưng hiện vẫn chưa có chuyên ngành riêng biệt đào tạo tiếp viên hàng không.

Nơi đào tạo nhân viên hàng không - tiếp viên hàng không

Nơi đào tạo nhân viên hàng không – tiếp viên hàng không

Do đó, các hãng hàng không thường tìm kiếm các ứng viên và tự tổ chức các khóa đào tạo nhân viên hàng không theo tiêu chuẩn riêng. Các ứng viên tốt nghiệp đại học ngành du lịch, kinh doanh, khoa học tự nhiên hay xã hội học; đặc biệt là những người thành thạo tiếng Anh và có kinh nghiệm sẽ được ưu tiên lựa chọn.

Từ các tiếp viên dự bị, để trở thành tiếp viên hàng không chuyên nghiệp, bạn cần tham gia các khóa đào tạo nhân viên hàng không về cách sơ tán, trang thiết bị cần thiết và trải qua các bài thi định kỳ vài lần trong năm tại các trung tâm huấn luyện nhằm kiểm tra lại kiến thức.

Sau đó, trải qua các bài kiểm tra nâng bậc để trở thành tiếp viên trưởng, tiếp viên phó. Những tiếp viên có kinh nghiệm cũng có thể trở thành các cán bộ quản lý trong hãng hàng không, cán bộ giảng dạy, đào tạo các tiếp viên trẻ.

Hy vọng qua những chia sẻ trên đây, chúng tôi đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về đào tạo nhân viên hàng không cũng như những đặc điểm, nỗi vất vả của công việc tiếp viên hàng không.

Tìm hiểu thêm : Đặc điểm văn hóa và các chương trình đào tạo nhân viên của công ty FPT

Đào tạo nhân viên hàng không – cách để trở thành tiếp viên hàng không chuyên nghiệp
5 (100%) 4 votes

Advertisements
close-link