Đào tạo nhân viên kinh doanh giỏi – Chìa khóa thành công của doanh nghiệp

0

Đào tạo nhân viên kinh doanh được xem là “chìa khóa” giúp các doanh nghiệp phát triển bền vững. Do vậy, các doanh nghiệp cần xây dựng cho mình một quy trình đào tạo rõ ràng, cung cấp cho nhân viên kinh doanh đầy đủ những kiến thức và công cụ cần thiết để họ phát huy tối đa năng lực. Sau đây là những bí quyết mà các doanh nghiệp có thể tham khảo, áp dụng cho tổ chức mình.

Đào tạo nhân viên kinh doanh các kiến thức về sản phẩm

Đào tạo nhân viên kinh doanh các kiến thức về sản phẩm

Đào tạo nhân viên kinh doanh các kiến thức về sản phẩm

Cung cấp cho nhân viên kinh doanh những kiến thức hoàn chỉnh về sản phẩm.  Chỉ khi có hiểu biết sâu sắc tính năng, cách sử dụng,… của sản phẩm thì nhân viên kinh doanh mới có thể tự tin tư vấn, giải đáp thắc mắc cho khách hàng.

Tổ chức các chương trình đào tạo nhân viên kinh doanh định kỳ

Thường xuyên cập nhật thông tin cho nhân viên kinh doanh về lĩnh vực hoạt động của công ty giúp họ nắm bắt được những điều đang diễn ra trong ngành, những biến động và xu hướng chung của ngành, bao gồm cả những dịch vụ mới của đối thủ cạnh tranh và những lợi thế cạnh tranh của công ty mình.

Đào tạo nhân viên kinh doanh những kỹ năng cần thiết

– Kỹ năng nghiên cứu và chuẩn bị

Trước khi liên lạc với khách hàng hoặc bắt đầu tham gia vào một cơ hội mới, một nhân viên kinh doanh chuyên nghiệp cần phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, sẵn sàng cho mọi tình huống có thể xảy ra.

– Kỹ năng chẩn đoán

Sự khác biệt giữa hai nhân viên kinh doanh chuyên nghiệp và nghiệp dư ở chỗ: Nhân viên kinh doanh nghiệp dư chỉ đơn thuần “trình bày” sản phẩm trước khách hàng còn đối với nhân viên kinh doanh chuyên nghiệp, họ biết cách “chẩn đoán” những mong muốn, nguyện vọng của khách hàng.

Đào tạo nhân viên kinh doanh những kỹ năng cần thiết

Đào tạo nhân viên kinh doanh những kỹ năng cần thiết

Đào tạo nhân viên kinh doanh kỹ năng chẩn đoán giúp họ có thể dẫn dắt khách hàng tốt hơn thông qua những tình huống có thực để thuyết phục khách hàng, giúp khách hàng nhận thức rõ về sản phẩm mà họ đang giới thiệu.

–  Kỹ năng kiếm tiền

Muốn có được kỹ năng này, nhân viên kinh doanh cần phải có khả năng giúp đỡ khách hàng tiết kiệm và kiếm được nhiều tiền. Điều này có nghĩa là nhân viên kinh doanh phải biết cách đặt ra tình huống cho khách hàng: “Nếu không có sản phẩm của công ty thì khách hàng sẽ tổn thất bao nhiêu tiền?” hoặc ngược lại “Nếu họ sử dụng sản phẩm của công ty bạn thì họ sẽ thu lại được bao nhiều tiền?”.

Hãy đưa ra một cách đo lợi nhuận rõ ràng và cách giải quyết vấn đề cho khách hàng. Từ đó, họ sẽ thấy được tầm quan trọng của sản phẩm và tất nhiên là bạn sẽ bán được sản phẩm. 

– Kỹ năng cộng tác

Kỹ năng cộng tác là khả năng hợp tác của nhân viên kinh doanh với khách hàng để cùng thiết lập ra giải pháp. Hãy để cho khách hàng cảm thấy tự tin khi thiết lập giải pháp cùng bạn. Khi bạn đã có mối quan hệ tốt với khách hàng thì mọi điều sẽ diễn ra suôn sẻ. 

– Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng quan trọng nhất trong đào tạo nhân viên kinh doanh. Kỹ năng này giúp bạn làm việc với khách hàng và đồng nghiệp theo cách tôn trọng lẫn nhau và cuối cùng là sự thành công lâu dài cho cả khách hàng và bản thân bạn.

Đào tạo nhân viên kinh doanh bằng cách ghép cặp

Ghép một nhân viên kinh doanh mới với một nhân viên kinh doanh đã có nhiều kinh nghiệm để họ có thể dễ dàng trao đổi kiến thức và kinh nghiệm với nhau. Nhân viên kinh doanh mới sẽ được thấy những lý thuyết mà họ mới được học trên thực tế sẽ được áp dụng như thế nào. Tiếp thu kiến thức thông qua kinh nghiệm của người đi trước luôn là một trong những cách học hiệu quả nhất.

Tạo kho dữ liệu kiến thức về lĩnh vực kinh doanh

Doanh nghiệp có thể tạo ra một thư viện tham khảo về hoạt động kinh doanh. Khuyến khích mọi nhân viên thu thập, chia sẻ sách, video về các kỹ năng kinh doanh… Vừa giúp các nhân viên nâng cao, mở rộng kiến thức vừa giúp xây dựng mối quan hệ đoàn kết trong doanh nghiệp.

Hy vọng với những chia sẻ về việc đào tạo nhân viên kinh doanh mà chúng tôi vừa cung cấp sẽ mang đến những kinh nghiệm bổ ích cho các doanh nghiệp.

Đào tạo nhân viên kinh doanh giỏi – Chìa khóa thành công của doanh nghiệp
4.5 (90%) 2 votes

Advertisements
close-link