Đào tạo nhân viên tiếp thị – 10 kỹ năng cần thiết để phát triển nghề nghiệp

0

Tiếp thị là tiếp cận thị trường, đưa hàng hóa hoặc dịch vụ đến với người tiêu dùng. Vậy đâu là những kỹ năng cần thiết để đào tạo nhân viên tiếp thị giỏi, giúp quảng bá sản phẩm dịch vụ ra thị trường? Hãy cùng Kyna tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau đây nhé.

Kỹ năng nghiên cứu và phân tích khách hàng, thị trường

Kỹ năng đầu tiên để đào tạo nhân viên tiếp thị chính là khả năng thu thập thông tin, nghiên cứu và phân tích nhu cầu người tiêu dùng, các yếu tố tác động đến chi phí quản lý doanh nghiệp, hoạt động của tổ chức như môi trường vĩ mô và vi mô, tình hình cạnh tranh…

Kỹ năng phân khúc thị trường

Thị trường rộng lớn, việc cung cấp một sản phẩm/dịch vụ chung cho tất cả thị trường là không phù hợp. Do đó, trong đào tạo nhân viên tiếp thị, bạn cần phải biết cách “nhìn” thị trường với nhiều khía cạnh khác nhau hay nói cách khác là phải nắm vững kỹ thuật phân khúc thị trường.

Kỹ năng phân tích lợi thế cạnh tranh

Hoạt động của doanh nghiệp trong môi trường cạnh tranh bị chi phối bởi các đối thủ cạnh tranh. Do đó người làm tiếp thị phải biết vị trí cạnh tranh của mình so với từng đối thủ để từ đó có thể vạch ra chiến lược thích hợp.

Kỹ năng xác định thị trường mục tiêu

Trong một bối cảnh thị trường đa dạng và phong phú như ngày nay đòi hỏi đào tạo nhân viên cho doanh nghiệp về tiếp thị cần chú trọng đến kỹ thuật phân tích, từ đó chọn ra thị trường phù hợp với năng lực của doanh nghiệp.

Kỹ năng xây dựng giải pháp cho khách hàng

Trên cơ sở những hiểu biết về khách hàng, nhân viên tiếp thị phải có năng lực xây dựng gói giải pháp (sản phẩm, dịch vụ và những giá trị gia tăng khác) đáp ứng nhu cầu và làm hài lòng khách hàng tiềm năng, tạo ra lợi thế ưu việt so với đối thủ.

Kỹ năng phát triển sản phẩm mới

Doanh nghiệp luôn cần sản phẩm mới để phát triển trong khi theo thống kê trên 70% sản phẩm mới ra đời bị thất bại trong 2 năm đầu tiên. Vì vậy, để giảm thiểu rủi ro cho doanh nghiệp, những nguyên tắc cơ  bản và quy trình phát triển sản phẩm mới là phần cực kỳ quan trọng trong công tác đào tạo nhân viên tiếp thị.

Kỹ năng phát triển thị trường mới

Song song với việc phát triển sản phẩm, phát triển thị trường mới cũng là một nhu cầu thường xuyên của doanh nghiệp. Do đó, nhân viên tiếp thị cần nắm được những nguyên tắc marketing cơ bản, kỹ thuật và lộ trình hoạch định chiến lược phát triển thị trường mới.

Kỹ năng xây dựng chiến lược giá

Doanh nghiệp phát triển sản phẩm và cung cấp dịch vụ để mang lại lợi ích cho khách hàng, vậy còn lợi ích của doanh nghiệp thì sao? Một nhân viên tiếp thị giỏi sẽ phải là người có kỹ năng sử dụng công cụ giá để thu lại giá trị và tối ưu hóa lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Kỹ năng xây dựng chiến lược truyền thông

Để khách hàng nhớ đến và có thiện cảm với thương hiệu, biết rõ những ưu điểm của sản phẩm và hiểu rõ lý do tại sao họ nên mua sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp thay vì mua của đối thủ, nhân viên tiếp thị cần phải nắm vững kỹ năng hoạch định chiến lược và biết sử dụng những công cụ truyền thông hiện đại nhằm mang lại hiệu quả tối ưu. Trong bối cảnh doanh nghiệp hoạt động với một ngân sách marketing hạn chế thì đây thực sự là một kỹ năng rất quan trọng khi đào tạo nhân viên .

Kỹ năng xây dựng chiến lược thương hiệu

Doanh nghiệp cần xây dựng một thương hiệu, hay một hệ thống thương hiệu thân thiện, gần gũi trong tâm trí của khách hàng. Nhân viên tiếp thị cần phải nắm những nguyên tắc cần thiết để hoạch định và quản trị một chiến lược thương hiệu nhất quán với tầm nhìn, sứ mệnh và phù hợp với chiến lược lâu dài của doanh nghiệp.

Trên đây là những kỹ năng vô cùng quan trọng trong đào tạo nhân viên tiếp thị. Để học hỏi thêm các kỹ năng cần thiết khác cũng như nâng cao năng lực bản thân các bạn có thể tham khảo các khóa học trực tuyến trên website https://kynabiz.vn/. Với sự tham gia giảng dạy từ các chuyên gia hàng đầu, phương pháp học tập linh hoạt chắc chắn việc học tập của bạn sẽ trở nên cực kỳ thú vị và hiệu quả.

Đào tạo nhân viên tiếp thị – 10 kỹ năng cần thiết để phát triển nghề nghiệp
5 (100%) 3 votes

Advertisements
close-link