Dịch vụ Outsourcing – Xu hướng nhân lực thế kỷ 21

0

Bạn đã nghe về dịch vụ Outsourcing chưa? Nếu nói về cách dịch vụ Outsourcing được biết đến thì có thể kể hãng Kodak. Eastman Kodak đã mở đường cho dịch vụ kinh doanh này phát triển cả thế giới. Ông đã chi hơn 250 triệu đô la Mỹ để chi trả cho những nhân viên Outsorce thuộc lĩnh vực Công nghệ thông tin.

Vậy dịch vụ Outsourcing là gì?

Tìm hiểu dịch vụ Outsoucring Việt Nam

Dịch vụ Outsourcing là gì? Ảnh minh họa

Dịch vụ Outsourcing nghĩa là thuê dịch vụ các nguồn bên ngoài. Trong dịch vụ lao động thuê, Outsourcing chính là thay vì để đội ngũ chính thức của công ty làm, thì chúng ta thuê đội ngũ gia công ở ngoài. Những nhân viên này đảm nhận một phần chức năng mà công ty muốn giảm đi, để đầu tư ngân sách vào những chiến lược khác.

Có thể coi dịch vụ Outsourcing là một trong những xu hướng kinh doanh, hoặc là một mô hình kinh doanh thông minh và hiện đại ngày nay. Nó giúp các doanh nghiệp có thê tài lực để cạnh tranh mà vẫn đảm bảo được hiệu suất và nâng cao chất lượng hàng hóa, dịch vụ tốt hơn.

Tính đến thời điểm hiện tại, ước chừng có khoảng 1 tỷ đô la ngân sách đã được chi cho dịch vụ Outsourcing trên thế giới. Những công ty chuyên về dịch vụ outsourcing đang được phát triển rất nhiều trên thế giới, cung cấp cho đủ loại hình dịch vụ và lĩnh vực, chứ không phải chỉ mỗi Công nghệ thông tin như lập trình hay quản trị mạng.

Lợi ích mà dịch vụ Outsourcing mang lại cho các doanh nghiệp

Để hiểu được lợi ích mà dịch vụ Outsourcing nói chung và outsourcing việt nam nói riêng mang lại, chúng ta cần hiểu quy tắc về outsourcing:

  • Cung cấp chất lượng nhân sự đảm bảo công việc được thực hiện tốt hơn của công ty được thuê.
  • Chuyển giao phần công việc cho bên thứ 3 mà đảm bảo lượng công việc đó được thực hiện tốt hơn so với nhân lực hiện tại.
Lợi ích của dịch vụ Outsourcing

Dịch vụ Outsourcing đang làm lại lợi ích gì?

Nhờ vậy, những lợi ích giúp doanh nghiệp đạt được không hề nhỏ:

  • Chi phí tiết kiệm gấp nhiều lần: Chi phí thuê Outsourcing để làm việc thường thấp hơn rất nhiều so với việc xây dựng một đội ngũ nhân viên làm việc tại doanh nghiệp. Với nhân viên outsourcing thì các khoản phí như thuế thu nhập cá nhân, bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế không cần phải đóng.
  • Không cần mở rộng không gian làm việc: Không gian làm việc ở đây chính là cung cấp thêm diện tích làm việc, các trang thiết bị phục vụ công việc như bàn ghế, máy tính, nhu yếu phẩm như đồ dùng văn phòng, nước uống,…
  • Không gặp trở ngại về thời gian: với nhân viên chính thức có quyền lợi về nghỉ phép, nghỉ ốm khiến công việc được đảm bảo vận hành xuyên suốt chỉ 90%. Với các nhân viên outsourcing, bạn không cần lo lắng về việc đảm bảo vận hành công việc, công việc được đảm bảo thông suốt. Chất lượng và thời gian công việc được đảm bảo xuyên suốt bởi công ty dịch vụ outsourcing.

Phân loại công ty dịch vụ Outsourcing Việt Nam hiện tại

Các doanh nghiệp Việt Nam hoàn toàn không lạ lẫm gì với hình thức thuê outsourcing để hỗ trợ các đầu việc khi tới giai đoạn cần thiết, thậm chí là liên tục trong cả năm.

Trong cuốn sách Managing the Next Society của Peter Drucker đã nói rằng đại đa số các doanh nghiệp sẽ phải sử dụng 40% nhân viên làm việc không thường xuyên để hoàn thành các công việc tối đa.

Tuy nhiên cũng có nhiều loại hình dịch vụ Outsourcing để cho doanh nghiệp lựa chọn, tùy theo quy mô và chất lượng mà doanh nghiệp muốn có.

Outsourcing ngoài vùng lãnh thổ (Outsourcing ngoại biên)

Trong đầu thập niên 90, outsourcing được đánh đồng với lĩnh vực lập trình, phát triển phân mềm do nhu cầu xuất phát muốn di chuyển một phần việc làm của doanh nghiệp ở các nước phát triển sang các nước đang phát triển dể giảm chi phí nhân lực.

Dịch vụ Outsourcing offshore

Dịch vụ Outsourcing ngoại biên giúp gì cho doanh nghiệp

Với lợi thế về nhân lực được thuê giá rẻ hơn ở các nước châu Á so với các nước châu Âu như Mỹ thì Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil, Việt Nam,…là tiềm năng khai thác nhân lực Outsourcing hiệu quả.

Điển hình có thể nói tới “Thung lũng Silicon tại Ấn Độ”, khi Khu công nghệ cao Bangalore được xây dựng, quy tụ nguồn nhân lực hấp dẫn cho IBM, Microsoft, Intel, Sun Microsystems, Dell, Cisco, Oracle…

Và đặc biệt, trong thế kỷ 21, theo Global Services, thành phố Hồ Chí Minh đứng trong TOP 4 thành phố cung cấp dịch vụ Outsourcing Việt Nam chất lượng chỉ sau 4 thành phố của Ấn Độ và Cebu (Philippines). Các công ty outsourcing ở Việt Nam điển hình có thể điểm danh tới là Digital Glass Egg, FPT, TMA Solutions…

Outsourcing trong lãnh thổ quốc gia (Outsourcing nội biên)

Ngược lại với Outsourcing ngoại biên thì đây là hình thức sử dụng nhân lực thuê của nước mình. Tại Việt Nam, các lĩnh vực sử dụng hình thức này nhiều nhất ngoài lĩnh vực Công nghệ thông tin thì còn có dọn dẹp văn phòng, bảo vệ, vận chuyển đóng gói. Còn riêng với các doanh nghiệp nhỏ mới thành lập, thì sử dụng các dịch vụ như kế toán, quản trị mạng, bảo trì thiết bị văn phòng,…

Song song với hình thức Outsourcing nội biên là Payroll Outsourcing, tức là thuê công ty bên ngoài trả tiền lương cho nhân viên. Nếu trước đây việc trả lương được thực hiện thông qua ngân hàng, thì các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ của công ty săn đầu người hay bên tư vấn nhân sự. Vừa cung cấp được cho doanh nghiệp nguồn nhân lực vừa không lo về vấn đề chi trả lương.

Theo ông Huỳnh Minh Quân, giám đốc công ty tư vấn nhân sự Nhân Việt (đơn vị sở hữu trang web săn đầu người cao cấp www.vipdatabase.com), cho biết “…Họ chính là những đơn vị hơn ai hết hiểu rõ tầm quan trọng của việc tư vấn về nhân sự, bao gồm từ khâu tuyển chọn nhân sự, trả lương, luân chuyển vị trí làm việc cho đến khâu đánh giá chất lượng công việc…”

Các doanh nghiệp nên linh hoạt trong sử dụng nguồn nhân lực trong dịch vụ Outsourcing Việt Nam phù hợp. Tùy theo nhu cầu của từng doanh nghiệp mà lựa chọn các công ty Outsourcing ởi Việt Nam uy tín và đảm bảo chất lượng cao nhất cho doanh nghiệp.

Tổng hợp và biên tập: KynaBiz

Dịch vụ Outsourcing – Xu hướng nhân lực thế kỷ 21
5 (100%) 7 votes

Advertisements
close-link