Điều kiện và thủ tục thành lập doanh nghiệp EPE là gì?

0

Doanh nghiệp EPE là gì? Doanh nghiệp EPE (Enterprise Processing Export) có nghĩa là doanh nghiệp chế xuất, là doanh nghiệp được thành lập và hoạt động trong khu chế xuất hoặc chuyên sản xuất sản phẩm để xuất khẩu hoạt động trong khu công nghiệp, khu kinh tế.

Doanh nghiệp epe

Doanh nghiệp epe

Điều kiện thành lập doanh nghiệp EPE là gì?

So với các doanh nghiệp thông thường, điều kiện để thành lập doanh nghiệp EPE đòi hỏi nhiều vấn đề phức tạp hơn và thủ tục cũng sẽ khó khăn hơn:

– Để thành lập doanh nghiệp EPE bạn phải đảm bảo rằng các ngành nghề hoạt động của doanh nghiệp phải thuộc nhóm các ngành nghề không bị cấm tại Việt Nam.

+ Nếu muốn thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài thì yêu cầu phải có mẫu giấy chứng nhận đầu tư theo chuẩn của pháp luật quy định và các văn bản chứng từ chứng minh dự án đầu tư hoặc dự án hợp tác đầu tư. 

+ Đối với chủ doanh nghiệp là người Việt Nam thì phải chuẩn bị giấy đề nghị đăng ký kinh doanh theo mẫu. Những thông tin điền trong tờ giấy đề nghị phải đảm bảo đúng với sự thật, không được phép có sự che giấu, dối trá.

– Bên cạnh đó, trước khi thành lập doanh nghiệp EPE bạn phải chuẩn bị văn bản dự thảo điều lệ của doanh nghiệp EPE là gì, văn bản này phải được thành viên hoặc cổ đông  sáng doanh nghiệp thông qua và ký tên xác nhận.

– Bạn phải có danh sách thành viên, cổ đông sáng lập của doanh nghiệp EPE. Chứng minh thư, hộ chiếu hoặc giấy chứng nhận thân phận của giám đốc hoặc tổng giám đốc và các thành viên, cổ đông sáng lập của doanh nghiệp EPE phải được công khai.

– Các chứng từ và văn bản về vốn điều lệ và tỷ lệ nguồn vốn phải được thông qua bởi hội đồng thành viên, cổ đông.

–  Nếu là nhà đầu tư nước ngoài thì bạn phải có thêm báo cáo về năng lực tài chính của doanh nghiệp và phải tự chuẩn bị báo cáo một cách đầy đủ, trung thực.

Quy trình đăng ký thành lập doanh nghiệp EPE là gì?

Quy trình đăng ký thành lập doanh nghiệp EPE gồm 3 bước cơ bản:

– Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký

+ Nộp hồ sơ đăng ký cho phòng Đăng Ký Kinh Doanh – Sở Kế Hoạch và Đầu Tư

+ Đến thời gian hẹn, mang phiếu hẹn lên nhận kết quả

+ Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, doanh nghiệp nhận Giấy Phép Đăng Ký Kinh Doanh.

+ Nếu hồ sơ sai, doanh nghiệp tiếp nhận Thông báo bổ sung để điều chỉnh hồ sơ, sau đó tiến hành nộp lại.

– Bước 2: Doanh nghiệp làm thủ tục khắc dấu

– Bước 3:

+ Sau khoảng 7 ngày tính từ ngày nhận giấy phép, doanh nghiệp tiến hành làm thủ tục kê khai thuế ban đầu tại Cơ quan thuế quận/huyện – nơi đặt trụ sở chính của công ty theo đúng các bước thành lập doanh nghiệp.

+ Đăng ký kê khai thuế qua mạng.

+ Làm hồ sơ ban đầu, hoàn tất việc đăng ký kinh doanh.

Thuế suất với doanh nghiệp EPE là gì?

– Hiện nay tất cả các mặt hàng khi nhập khẩu vào thị trường Việt Nam đều phải chịu một số thuế nhất định. Ngoại trừ việc hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài vào khu phi thuế quan và chỉ sử dụng trong khu phi thuế quan, hàng hóa đưa từ khu phi thuế quan này sang khu phi thuế quan khác thuộc đối tượng không chịu thuế.

– Tổ chức, cá nhân sản xuất hàng hóa xuất khẩu có cơ sở sản xuất hàng hóa xuất khẩu trên lãnh thổ Việt Nam. Có quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng đối với máy móc, thiết bị tại cơ sở sản xuất phù hợp với nguyên liệu, vật tư, linh kiện nhập khẩu để sản xuất hàng hóa xuất khẩu và thực hiện thông báo cơ sở sản xuất theo quy định của pháp luật về hải quan.

– Trị giá hoặc lượng nguyên liệu, vật tư, linh kiện nhập khẩu được miễn thuế là trị giá hoặc lượng nguyên liệu, vật tư, linh kiện nhập khẩu thực tế được sử dụng để sản xuất sản phẩm thực tế xuất khẩu, được xác định khi quyết toán việc quản lý, sử dụng nguyên liệu, vật tư, linh kiện nhập khẩu để sản xuất sản phẩm xuất khẩu theo quy định của pháp luật về hải quan.

Hy vọng qua bài viết trên Kyna đã giúp các bạn đã hiểu rõ doanh nghiệp EPE là gì cũng như các điều kiện và thủ tục thành lập loại hình doanh nghiệp này. Để tích lũy thêm cho mình nhiều kiến thức bổ ích hơn như cách xây dựng văn hóa doanh nghiệp hay làm sao để sử dụng chi phí quản lý doanh nghiệp hợp lý,… thì đừng quên ghé thăm website https://kynabiz.vn/ nhé.

Điều kiện và thủ tục thành lập doanh nghiệp EPE là gì?
5 (100%) 2 votes

Advertisements
close-link