Gắn kết nhân viên qua những cơ hội học tập và phát triển

0
Thúc đẩy gắn kết nhân viên trong doanh nghiệp

Doanh nghiệp có thể làm gì để thúc đẩy sự gắn kết ở các nhân viên?

Gắn kết nhân viên là một trong những nhân tố có ý nghĩa quyết định đến sự thành công của doanh nghiệp. Theo mô tả từ một kết quả nghiên cứu của Gallup, một nhân viên gắn kết khi và chỉ khi nhân viên đó thật sự hết mình, suy nghĩ tích cực và cam kết hành động để hoàn thành mục tiêu công việc và vì lợi ích chung.

Nhưng dựa trên kết quả khảo sát được thực hiện năm 2014, Gallup thống kê rằng chỉ 1/3 (31.5%) nhân viên văn phòng thật sự gắn kết trong doanh nghiệp.

Khảo sát của Gallup đã được thực hiện qua nhiều năm tại Mỹ cùng với sự tham gia của hơn 350,000 người tham gia phỏng vấn với mục tiêu tìm hiểu những nhân viên văn phòng cảm nhận thế nào về công việc của mình. Một bản báo cáo đã được tổng hợp với những số liệu làm ngạc nhiên và gây ra sự lo âu cho các chủ doanh nghiệp. Theo đó:

 

gắn kết nhân viên

Khảo sát về gắn kết nhân viên tại Mỹ (Nguồn: Gallup)

  • Chỉ có khoảng 30% nhân viên được hỏi cảm thấy gắn kết trong công việc và doanh nghiệp
  • Có tới 52% nhân viên cảm thấy không gắn kết
  • 18% nhân viên còn lại hoàn toàn không cảm thấy gắn kết trong công việc doanh nghiệp.

Những nhân viên đã hoàn toàn không còn cảm thấy gắn kết không chỉ đơn thuần “tự cách ly” khỏi công việc mà họ còn gây ra những ảnh hưởng, cảm xúc tiêu cực cho đồng nghiệp và khách hàng.

Cũng theo báo cáo của Gallup thì sự thật là những nhân viên không còn gắn kết đã tiêu tốn của doanh nghiệp từ 450 tỉ Đôla Mỹ đến 550 tỉ Đôla Mỹ chi phí do thâm hụt sản xuất mỗi năm.

Làm sao để doanh nghiệp đối phó được với tình trạng thiếu gắn kết đang lây lan trong môi trường làm việc và đảm bảo sự gắn kết trong doanh nghiệp và giúp nhân viên trở nên năng suất hơn trong công việc?

Hãy đầu tư cho các cơ hội được học tập và phát triển của nhân viên

Điều này thật sự quan trọng cho các doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay. Làm được điều này doanh nghiệp cũng đã đầu tư cho sự phát triển sự nghiệp của từng cá nhân. Những kỹ năng cần thiết trong công việc ngày càng đòi hỏi cao và đa dạng hơn. Cộng với tốc độ thay đổi chóng mặt của công nghệ kỹ thuật qua mỗi năm thì đó là một thử thách to lớn để bắt kịp cho mỗi nhân sự trong doanh nghiệp.

Vấn đề đặt ra cho doanh nghiệp là không nên tự thu hẹp và giới hạn nội dung đào tạo cho mỗi nhân viên. Chính sự đào tạo khuôn khổ mà các doanh nghiệp đang áp dụng đã dẫn đến một khoảng trống lớn về kỹ năng cho chính nhân viên của họ. Theo báo cáo SHRM (Society of Human Resource Management) thì 44% nhân viên văn phòng ở Mỹ tìm đến những chương trình đào tạo bỗ trợ để phát triển thêm những kỹ năng ngoài chuyên môn họ đang công tác.

Tổ chức eLearning Network báo cáo về kết quả của các doanh nghiệp đã đầu tư vào việc đào tạo và phát triển nhân sự như sau:

  • 46% doanh nghiệp sẽ có nhiều cơ hội hơn để dẫn đầu về ngành hàng
  • 34% doanh nghiệp sẽ dễ dàng hơn trong việc đáp ứng với những yêu cầu từ khách hàng
  • 17% doanh nghiệp trong số này sẽ có thể trở thành người dẫn đầu thị phần

Gắn kết nhân viên tại các doanh nghiệp Việt Nam

“Văn hóa cởi mở và công bằng cũng là yếu tố quan trọng để công ty và nhân viên có thể thường xuyên trao đổi thẳng thắn về định hướng tương lai cũng như những gì nhân viên cần cố gắng thêm.” Chị Bùi Thanh Thúy – GĐ nhân sự công ty Prudential chia sẻ. Theo đó, doanh nghiệp nào xây dựng được một văn hóa học tập bền vững và áp dụng giải pháp đào tạo nhân sự hiệu quả sẽ tạo ra sự gắn kết nhân viên cao trong doanh nghiệp và sẽ đạt được kết quả kinh doanh ấn tượng hơn so với các công ty cạnh tranh.

“Công ty sẽ gắn kết nhân viên hiệu quả nhất khi cho nhân viên quyền được tự do trải nghiệm, đối mặt với nhiều thách thức và học hỏi không giới hạn qua nhiều vị trí, để cuối cùng mỗi người trở thành một “phiên bản tốt nhất có thể”, bà Nguyễn Tâm Trang – Phó chủ tịch phụ trách Nhân sự công ty Unilever – đơn vị 2 năm liền dẫn đầu danh sách Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam cho biết.

Vậy để gia tăng sự gắn kết nhân viên, hãy tạo mọi điều kiện cần thiết nhân viên của bạn. Hãy để họ có cơ hội được cập nhật, đào tạo những kỹ năng mà họ cần không chỉ trong hôm nay, mà còn trong tương lai.

Nguồn: Udemy for Business và doanhnhansaigon.vn

Gắn kết nhân viên qua những cơ hội học tập và phát triển
5 (100%) 5 votes

Advertisements
close-link