ERP – Giải pháp cho doanh nghiệp thời hiện đại

0

Giải pháp cho doanh nghiệp nhỏ “thiếu thông tin , thiếu kinh nghiệm” phát triển trong năm 2017 đang là vấn đề nóng cuối năm nay. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong năm 2016 tăng cả về số lượng mở và đóng cửa. Nhiều phương thức quản lý doanh nghiệp còn nhiều bất cập, lạc hậu, dẫn tới không hòa nhập được với xu hướng phát triển của thời đại.

Bài toán đặt ra là: “Giải pháp doanh nghiệp trong quản lý và đào tạo nhân sự cần phải thay đổi thế nào?” và “Cần sử dụng phương thức trong quản lý doanh nghiệp và nhân sự ra sao để không bị tụt lại phía sau?” Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây.

Đầu tiên, chúng ta hãy thống kê một ít số liệu liên quan tới các giải pháp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ trong năm 2016, và dự đoán trong năm 2017.

Tại sao các giải pháp cho doanh nghiệp trong phát triển kinh tế thường thất bại?

Giải pháp cho doanh nghiệp trong thời hiện đại

Giải pháp cho doanh nghiệp tránh tình trạng phá sản, tạm ngưng kinh doanh

Mặc dù về kinh tế phát triển của Việt Nam đang được bạn bè quốc tế đánh giá cao qua một số con số nổi trội như:

 • Về quan hệ ngoại giao: Việt Nam đang giao thương với hơn 179 quốc gia, trong đó có cả những cường quốc thế giới như Mỹ, Nga, Anh,..
 • Về kinh tế: chúng ta đang là đối tác hợp tác kinh tế, thương mai và đầu tư với hơn 220 quốc gia.

Nó cũng không thay đổi được tình trạng nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn đang mọc lên như nấm, không thoát được sự bị ngưng trệ, thậm chí phá sản. Theo thống kê từ Bộ Kế hoạch – Đầu tư, từ tháng 1 – tháng 6/2016:

 • Đã có khoảng 36.600 doanh nghiệp đã đóng cửa hoặc tạm ngưng hoạt động.
 • Công ty có vốn đầu tư dưới 10 tỷ đồng phá sản chiếm 92,4%.

Lý giải cho điều này, ông Lương Minh Huân, Viện phó Viện phát triển Doanh nghiệp VCCI đã có nhận xét, thống kê 3 vấn để chính khiến các giải pháp cho doanh nghiệp khó diễn ra thuận lợi hay thành công:

 • Vấn đề cá nhân.
 •  Về quản lý tài chính không hiệu quả
 • Gặp phải các sự cố bất ngờ trong quá trình kinh doanh.

Vậy đâu là nguyên nhân khiến 3 vấn đề trên là thất bại cho doanh nghiệp?

Nguyên nhân thứ nhất là chủ doanh nghiệp bị thiếu các kỹ năng về quản lý cũng như hệ thống quản lý doanh nghiệp. Các chủ doanh nghiệp bị “thiếu” kỹ năng quản lý được coi là không thể nắm bắt, và có phương hướng cho kinh doanh lẫn hoạt động của nhân viên.

Thiếu kỹ năng quản lý, dẫn tới việc các chủ doanh nghiệp không thể linh hoạt và nhanh nhạy trong xử lý mọi vấn đề của doanh nghiệp. Họ cũng không thể điều hướng, dẫn đầu một dự án để cạnh tranh với đối thủ, dễ dẫn tới thất bại. Và quan trọng hơn, bộ máy hoạt động của doanh nghiệp, tài sản lớn nhất chính là các nhân viên cũng khó quản lý và đánh giá đúng năng lực.

Một nguyên nhân nữa chính là thiếu thông tin. Các doanh nghiệp nhỏ và vừa thường tiếp cận không nhanh nhạy với các thông tin, xu hướng, chính sách doanh nghiệp mới nhất, một cách kịp thời. Đồng thời, thường các doanh nghiệp nhỏ kém quan tâm tới các hướng hỗ trợ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ từ các tổ chức, trong quản lý và đào tạo đội ngũ nhân viên, khiến họ luôn ở phía sau các công ty lớn hơn, thậm chí là công ty đối thủ. Chính vì thế các giải pháp quản lý doanh nghiệp về phát triển ý tưởng kinh doanh, hoặc quản lý đều bị đối thủ nắm bắt và vượt xa.

Giải pháp cho doanh nghiệp trong khắc phục kỹ năng quản lý doanh nghiệp

Tại sao KynaBiz không đề cập tới vấn đề giải quyết việc thiếu hụt thông tin mà lại là kỹ năng quản lý? Việc thiếu hụt thông tin thì dễ giải quyết hơn. Các doanh nghiệp cần có đội ngũ nhân viên luôn cập nhật các thông tin, xu hướng thị trường thông qua báo đài, các bài viết phân tích từ chuyên gia mỗi ngày. Đây cũng là việc mà các chủ doanh nghiệp cũng tự mình làm để bao quát và có định hướng tốt hơn cho kinh doanh của mình.

Các chủ doanh nghiệp, cấp quản lý cũng nên tự tham gia vào các cộng đồng kinh doanh cùng ngành nghề để học hỏi và cập nhật từ những người đi trước, cùng tham gia trao đổi ý tưởng, hoặc các giải pháp cho doanh nghiệp để khắc phục các khó khăn trong kinh doanh,… Nếu có cơ hội, nên tham gia cac khóa quản lý và đào tạo nhân lực dành cho CEO.

Riêng với giải pháp về thiếu hụt kỹ năng quản lý. Các chủ doanh nghiệp, cũng như các cấp quản lý cần phải tham gia các chương trình đào tạo cấp quản lý, CEO doanh nghiệp để học hỏi và trau dồi nhiều hơn. Đặc biệt, các doanh nghiệp cần phải có một hệ thống quản lý hiệu quả, để theo dõi, giám sát hoạt động của toàn doanh nghiệp. Đặc biệt, thông qua hệ thống quản lý của doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp và cấp quản lý có thể đánh giá đúng năng lực và có định hướng đào tạo nhân lực về sau, hiệu quả và trọng tâm hơn.

Giải pháp quản lý doanh nghiệp trong xây dựng hệ thống quản lý là gì?

Các yếu tố trong ERP - Giải pháp cho doanh nghiệp

Tìm hiểu ERP là gì trong giải pháp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Đó là ERP. ERP là một trong những giải pháp quản lý doanh nghiệp một cách hệ thống, hiệu quả nhất tại Việt Nam. Trên thế giới đa số các doanh nghiệp coi ERP là một hệ thống quản lý mặc nhiên phải có. Vậy ERP là một giải pháp phát triển doanh nghiệp thế nào?

ERP viết đầy đủ là Enterprise Resource Planning, là một phần mềm máy tính hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc quản lý các hoạt động chủ chốt nhất như: hoạch định và quản lý tài chính của doanh nghiệp; hỗ trợ kế toán, các bộ phận quản lý mua hàng, tồn kho,… và ERP còn hỗ trợ trong quản lý dây chuyền sản xuất, hậu cần và các mối quan hệ với khách hàng.

Tuy là một phần mềm nhưng ERP là một phần mềm tiên tiến và thông minh trong nhiệm vụ đảm bảo phân phối và quản lý nguồn lực hiệu quả trong doanh nghiệp.  Các doanh nghiệp còn có thể sử dụng nó để quản lý cơ sở hạ tầng doanh nghiệp như: vật tư, máy móc với số lượng và ngày giờ lấy – trả hiệu quả. Nó có thể hỗ trợ cho bộ phận tài chính hoạch định danh sách từng quý, để tạo ra các báo cáo phân tích tài chính từ các phần mềm hỗ trợ khác. Một doanh nghiệp sở hữu được hệ thống ERP đồng nghĩa có thể tự mình: hoạch định, thi hành nhiệm vụ, quản lý và định hướng hiệu quả. ERP thực sự là giải pháp phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ tối ưu trong thời đại công nghệ số.

Triển khai ERP đúng theo mục đích của doanh nghiêp thế nào?

ERP triển khai trên 2 hoạt động của giải pháp quản lý doanh nghiệp: Nguồn lực và hoạch định doanh nghiệp.

Giải pháp cho doanh nghiệp nhờ phần mềm ERP

Tìm hiểu mô hình triển khai ERP để hỗ trợ giải pháp cho doanh nghiệp

1/ Nguồn lực cho doanh nghiệp:

Ở đây chính là công nghệ, tài lực và nhân lực. Ứng dụng ERP vào phát triển nguồn lực thành tài nguyện mạnh nhất của công ty, đồng nghĩa với việc phải đảm bảo:

 • Các bộ phận trong doanh nghiệp đều có thể tận dụng và khai thác nguồn lực hiệu quả.
 • Cần có kế hoạch để khai thác tài lực và nhân lực (quản lý, phân phối và đào tạo nhân lực) và kết hợp chúng một cách trơn tru và mang lại hiệu suất cao nhất.
 • Định hướng và triển khai các kế hoạch chiến lược ngắn hạn và dài hạn để nâng cao nguồn lực, cải thiện và phát triển ở quy mô lớn hơn.
 • Luôn có báo cáo và cập nhật kịp thời mọi thông tin và hoạt động của các nguồn lực trong doanh nghiệp.
 • Nếu công ty đang ở mức cũ, không có đột phá, cần phải có những chiến lược đột phá, thay “máu” toàn bộ công ty về văn hóa lẫn chiến lược kinh doanh.

2/ Hoạch định giải pháp cho doanh nghiệp

Hay còn gọi là Planning. ERP sẽ hợp nhất các bộ phận trong doanh nghiệp lại trong một chương trình quản lý duy nhất. Nó phân chia các bộ phận theo các phần khác nhau nhưng đều kết nối và tạo ra một mối liên kết thống nhất từ trên xuống dưới nhân viên.

 • Tính toán quá trình chi phí, rủi ro phát sinh trong quá trình sản xuất, điều hành doanh nghiệp.
 • Lên kế hoạch mua vật tư, nguyên liệu cho nhà máy mà không sợ tồn đọng nguyên liệu, cung ứng không bị thừa/ thiếu.
 • Lên kế hoạch chi tiết cho các nhiệm vụ triển khai cho dự án, các nghiệp vụ cần thiết để đào tạo nhân tài trong công ty hiệu quả.
 • Và còn nhiều nhiệm vụ khác liên quan tới tối ưu mô hình hoạt động doanh nghiệp, sản xuất hiệu quả với nguồn vốn không bị vượt chi.

Với ERP là một giải pháp cho doanh nghiệp giúp tiết kiệm chi phí, tăng khả năng cạnh tranh, và đem lại cho doanh nghiệp lợi ích lâu dài.. Nó đảm bảo nhân lực, vật tư, máy móc và tiền bạc có sẵn với số lượng đủ khi cần, bằng cách sử dụng các công cụ hoạch định và lên kế hoạch cho doanh nghiệp.

Tổng hợp & biên tập: KynaBiz

ERP – Giải pháp cho doanh nghiệp thời hiện đại
Đánh giá bài viết

Advertisements
close-link