Giải pháp cho doanh nghiệp tư nhân phát triển lớn mạnh

0

Trước xu thế hội nhập kinh tế quốc tế đang ngày càng được mở rộng tại Việt Nam, việc phát triển nguồn lực nội tại, trọng tâm là các doanh nghiệp tư nhân, đang trở thành đòi hỏi bức thiết. Vậy đâu sẽ là giải pháp cho doanh nghiệp tư nhân có thể phát triển một cách lớn mạnh? Hãy cùng Kyna tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé.

Vai trò của các doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân đóng vai trò to lớn trong sự phát triển của kinh tế Việt Nam.  Từ con số 25.000 doanh nghiệp khi bước vào thời kỳ đổi mới, đến nay số doanh nghiệp tư nhân tại Việt Nam đã lên đến 600.000 doanh nghiệp. Dự kiến số lượng doanh nghiệp tư nhân sẽ tiếp tục tăng, đạt mốc 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020. Mục tiêu này hoàn toàn có thể đạt được vì mỗi năm chúng ta có ít nhất trên 100.000 doanh nghiệp đăng ký mới và đổi mới doanh nghiệp.

Doanh nghiệp tư nhân đã tạo ra gần 40% GDP, trong toàn bộ khu vực doanh nghiệp thì khu vực tư nhân tạo ra trên 62% việc làm mới tính đến năm 2016. Có thể nói, doanh nghiệp tư nhân không phải chỉ là vốn mà còn nguồn đào tạo nhân viên, giải quyết việc làm cho lượng lớn lao động trong xã hội.

Vai trò của các doanh nghiệp tư nhân

Vai trò của các doanh nghiệp tư nhân

Những khó khăn và giải pháp cho doanh nghiệp tư nhân

Kể từ năm 2000, sau khi kinh tế tư nhân đã có sự bùng nổ, GDP khu vực này chỉ tăng thêm 1%. Do đó, giải pháp cho doanh nghiệp tư nhân là phải đánh giá lại để thay đổi những nhận định chính trị, vì những nhận định đó là các rào cản căn bản đối với phát triển đất nước nói chung và khu vực kinh tế tư nhân nói riêng.

Cụ thể, môi trường kinh doanh có nhiều rủi ro về mặt thể chế. Doanh nghiệp Việt, bên cạnh các rủi ro thông thường, phải đối mặt rủi ro pháp lý. Điều này đến từ hệ thống pháp luật không cụ thể, không rõ ràng, không minh bạch, không hiệu quả. 

Mặt khác, nhiều doanh nghiệp có hoài bão lớn nhưng trong quá trình phát triển vẫn đang gặp phải những khó khăn nhất định từ những rào cản cơ chế chính sách, thủ tục hành chính, thuế, vốn…

Bên cạnh ưu thế là giải quyết việc làm thì đóng góp của khối doanh nghiệp tư nhân trong nguồn thu ngân sách vẫn còn hạn chế.

Chính vì thế, giải pháp cho doanh nghiệp tư nhân có thể xử lý tốt mối quan hệ của tam giác phát triển gồm tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, và bảo vệ môi trường, đòi hỏi từ cả 2 phía cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp phải có tư duy đột phá để vừa thực hiện tốt việc phát triển kinh tế, đảm bảo lợi nhuận cho dòng vốn đầu tư, nhưng đồng thời cũng phải thực hiện trách nhiệm xã hội để đất nước có thể phát triển bền vững.

Những khó khăn và giải pháp cho doanh nghiệp tư nhân

Những khó khăn và giải pháp cho doanh nghiệp tư nhân

Trên thực tế, hiện số lượng các doanh nghiệp lớn vẫn chỉ rất ít ỏi, theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, khu vực kinh tế tư nhân có hơn 98% doanh nghiệp là quy mô nhỏ và vừa, còn gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình phát triển. Theo các chuyên gia, hiện rất nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa hạn chế về cả quy mô, công nghệ, năng lực đào tạo nhân viên cho doanh nghiệp nên không đủ sức phát triển lớn mạnh.

Thời gian qua, Nhà nước đã có nhiều chính sách hỗ trợ khu vực kinh tế tư nhân, đặc biệt là mới đây Quốc hội đã thông qua Luật doanh nghiệp nhỏ và vừa thể hiện sự quan tâm của Nhà nước đối với doanh nghiệp. Đây là thành công lớn về mặt quan điểm cũng như chính sách.

Qua bài viết trên chúng ta có thể rút ra kết luận rằng giải pháp cho doanh nghiệp tư nhân lớn mạnh cần có sự phối hợp giữa nhà nước và bản thân các doanh nghiệp. Để tháo gỡ những vướng mắc mà các doanh nghiệp đang gặp phải nhà nước cần hoàn thiện về thể chế chính sách, tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp có thể phát triển. Bản thân các doanh nghiệp cũng cần cố gắng, nỗ lực nâng cao năng lực, tăng hiệu suất kinh doanh đồng thời sử dụng các khoản chi phí quản lý doanh nghiệp hợp lý.

Giải pháp cho doanh nghiệp tư nhân phát triển lớn mạnh
5 (100%) 4 votes

Advertisements
close-link