Giải pháp doanh nghiệp dành cho nhân viên Millennials (Kỳ 1)

0

Giải pháp doanh nghiệp dành cho nhân viên Millennials cần được đặt vấn đề một cách nghiêm túc trong thời điểm hiện nay…

Họ nói gì về Millennials?

Dựa trên một báo cáo toàn cầu của ManpowerGroup thì đến năm 2020, Millennials sẽ chiếm 35% đội ngũ lao động trên toàn thế giới. Báo cáo cũng cho thấy Millennials làm việc chăm chỉ và luôn lạc quan về sự nghiệp của họ. Họ ưu tiên về thu nhập, con người và kết quả đạt được. Và để chuẩn bị cho mục tiêu sự nghiệp thì Millennials tập trung vào việc phát triển các kỹ năng để phát triển năng lực và tự chủ về nghề nghiệp.

Theo người sáng lập của Bersin by Deloitte – Josh Bersin – thì hiện nay các doanh nghiệp đang thực hiện một quá trình chuyển đổi nguồn nhân lực khi thế hệ “những người lớn tuổi hơn” (thế hệ Baby-Boomer) bước vào độ tuổi nghỉ hưu và được thế hệ Millennials thay thế trong các vị trí quản lý và nhân sự cấp cao. Những nhân sự Millennials này được khích lệ, động viên bằng các cơ hội phát triển bản thân cũng như thăng tiến trong sự nghiệp.

Giải pháp doanh nghiệp dành cho nhân viên Millennials - KynaBiz

Đã đến lúc cần một giải pháp doanh nghiệp nghiêm túc cho những nhân viên Millennials

Thống kê từ Gallup

Millennials, còn gọi là Thế hệ Y, là những người sinh ra trong khoảng thời gian từ năm 1980 đến năm 1996 (một số tài liệu kéo dài đến năm 2000). Theo Gallup, đây là một bộ phận trong công sở có xu hướng tìm kiếm công việc mới và chuyển việc nhiều nhất trong doanh nghiệp.

Trong một báo cáo gần nhất, “How Millennials Want to Work and Live”, Gallup cung cấp dữ liệu toàn diện và cái nhìn rõ nét về thế hệ Y. Thống kê chỉ ra 21% nhân viên Millennials đã chuyển việc trong năm 2015, cao hơn gấp 3 lần so với những nhân viên thuộc thế hệ khác. 6/10 nhân viên Millennials được hỏi cho rằng họ hoàn toàn thoải mái đón nhận những đề nghị cơ hội mới kèm theo những lời hứa phát triển nhân viên hấp dẫn từ các doanh nghiệp. Đây là tỉ lệ cao nhất trong tất cả các thế hệ nhân viên.

Giải pháp doanh nghiệp dành cho nhân viên Millennials - KynaBiz

Millennials và các thế hệ tại công sở

Những nhân viên Millennials muốn tìm kiếm một vai trò hay một cơ hội mới sẽ không thực hiện điều này tại công ty hiện tại. 93% thế hệ Y được hỏi chia sẻ rằng họ đạt được điều này trong lần chuyển công ty gần đây nhất.

5 yếu tố thu hút ứng viên Millennials

Với những thống kê như trên, không khó để các CEO nhận ra tầm quan trọng trong việc thực hiện các giải pháp doanh nghiệp để gắn kết nhân viên Millennials. Theo một góc nhìn khác, tinh thần sẵn sàng tìm kiếm cơ hội mới của thế hệ Y sẽ giúp cho các doanh nghiệp có thêm nhiều cơ hội để thu hút ứng viên hơn. Tuy nhiên để tận dụng triệt để cơ hội, các doanh nghiệp cần “đề nghị’’ ứng viên Millennials điều mà họ thật sự tìm kiếm tại một doanh nghiệp.

Thế hệ Millennial là những người tiêu dùng. Họ “tìm mua” những “món hàng” có tên là “công việc” nhằm đáp ứng được nhu cầu và mục tiêu trong cuộc sống. Doanh nghiệp, ngay từ bây giờ, cần nhận biết và hành động dựa trên những yếu tố mà doanh nghiệp cho rằng đó là cách để thu hút ứng viên thế hệ Millennial.

Nhưng chính xác thì các ứng viên Millennials tìm kiếm gì khi họ dạo quanh các quảng cáo tìm việc trên Internet?

Gallup đã thực hiện một khảo sát với các nhân viên để tìm ra điều gì quan trọng, ảnh hưởng tới họ khi nộp đơn ứng tuyển một công việc mới. Theo kết quả khảo sát thì sau đây là 5 yếu tố hàng đầu:

  • Cơ hội học tập và phát triển năng lực
  • Năng lực của cấp quản lý
  • Năng lực của người lãnh đạo
  • Sự quan tâm đến lĩnh vực công việc mà họ ứng tuyển
  • Cơ hội thăng tiến

Đi tìm giải pháp doanh nghiệp hiệu quả

Trong giai đoạn hiện nay, thế hệ Millennial xem mỗi công việc họ làm, mỗi dự án họ tham gia là những trải nghiệm quý giá để đưa họ đến cánh cửa thành công trong sự nghiệp. Mỗi doanh nghiệp mà họ gia nhập cũng phải mang lại những cơ hội học tập và phát triển nhân viên nhất định. Millennials còn muốn được ghi nhận một vai trò rõ ràng trong công việc và muốn làm việc với một người quản lý sẵn sàng đầu tư cho sự phát triển nhân viên. Hình mẫu về một người quản lý tận tâm và một văn hóa quản lý quan tâm đến nhân viên của doanh nghiệp là điều mà một Millennials nghĩ tới.

Xây dựng đội ngũ quản lý có chất lượng ở các cấp trong doanh nghiệp là rất cần thiết và quan trọng. Nhưng đó chưa phải là một giải pháp doanh nghiệp tối ưu. Kết quả khảo sát thì thế hệ Millennials còn đặt sự quan tâm nhiều hơn đến các cơ hội học tập và phát triển năng lực mà doanh nghiệp, công ty mang lại cho họ.

Cách thu hút ứng viên Millennials có thật sự đơn giản? Các CEO của doanh nghiệp nên nhớ là thế hệ Millennials trưởng thành trong giai đoạn mà các giá trị toàn cầu mới dần thay thế hoàn toàn các giá trị truyền thống. Máy tính, Internet, hay phần nào đó là điện thoại di động đã trở thành những công cụ truyền thông, tìm kiếm, học tập vô cùng tiện lợi, nhanh chóng và hiệu quả. Thế hệ Millennials mong muốn điều này khi tiếp cận một phương pháp, chương trình mới.

Sơ kết

Giải pháp doanh nghiệp cần thực sự bắt kịp với tốc độ phát triển của khoa học và công nghệ để đạt được hiệu quả cao nhất. Nhưng việc tạo ra các cơ hội học tập và phát triển năng lực cho nhân viên Millennials không chỉ dừng ở việc triển khai mà còn phải giúp nhân viên năng suất hơn. Điều này chắc chắn không đơn giản như cách mà các lãnh đạo doanh nghiệp hình dung ban đầu…

Hãy đón đọc Kỳ 2 của chuyên đề “Giải pháp doanh nghiệp dành cho nhân viên Millennials” với chủ đề “Tạo ra cơ hội học tập hiệu quả cho thế hệ nhân viên Millennials: Vai trò của công nghệ” để có câu trả lời.

Nguồn: Gallup, “Millennials Job-Hopper: What They Seek”

Giải pháp doanh nghiệp dành cho nhân viên Millennials (Kỳ 1)
5 (100%) 1 vote

Advertisements
close-link