5 nguyên nhân khiến người tài rời khỏi sau đào tạo doanh nghiệp

0

Đào tạo doanh nghiệp còn phải biết giữ chân người tài? Các doanh nghiệp nước ngoài và cả Việt Nam đều đang đối mặt với thực trạng: Tuyển dụng đã khó, giữ chân nhân viên càng khó hơn. Và càng đau đầu hơn khi bạn đã đào tạo nhân sự (đào tạo doanh nghiệp) nhưng lại để nhân sự ra đi mà không giữ lại được.

Giữ chân hiền tài sau đào tạo doanh nghiệp

Bạn đang đào tạo doanh nghiệp để giữ chân hiền tài thế nào

Nhân viên là tài sản của một doanh nghiệp. Không có nhân viên, không thể vận hành một doanh nghiệp, một công ty thậm chí là một kinh doanh. Trong quá trình tuyển dụng, doanh nghiệp đã rất khó khăn để tuyển được một đội ngũ được đánh giá là giỏi và được việc. Nhưng để giữ được những nhân viên này làm việc lâu dài, thì nó là một bài toán khó. Doanh nghiệp nào càng giữ được nhiều nhân tài, sau khóa đào tạo doanh nghiệp, khả năng phát triển và cạnh tranh của doanh nghiệp càng lớn.

Vậy với cương vị là một chủ doanh nghiệp, việc giữ chân nhân tài là một thử thách cần phải làm được. Có hai yếu tố cần nắm trước và sau đào tạo doanh nghiệp, nếu muốn giữ chân “hiền tài” cho mình.

I. TÌM HIỂU NGUYÊN NHÂN KHIẾN NHÂN TÀI BỎ ĐI SAU KHÓA ĐÀO TẠO DOANH NGHIỆP

Chú ý gì trong đào tạo doanh nghiệp

Bạn có đang phạm phải sai lầm nào trong đào tạo doanh nghiệp

1/ Nhân viên cảm thấy năng lực và mức lương không tương xứng.

Với những nhân viên thực sự là nhân tài, có khả năng giúp công ty phát triển tốt hơn thì mức lương cần phải xứng đáng với họ. Nhưng làm sao để nhân viên biết được bạn đã và đang cho họ những quyền lợi và mức lương tương xứng mà các doanh nghiệp khác không thể cho họ.

2/ Nhân viên cảm thấy bị kiểm soát

Họ thấy môi trường làm việc bị gò bó và kiểm soát quá chặt từ cấp trên. Thậm chí là những đồng nghiệp trong công ty. Kết quả là họ thấy bị mất tập trung, bị gò ép và cảm thấy không thoải mái trong khi làm việc. Dù mức lương bạn có trả cao, vì với những “hiền tài” môi trường làm việc cũng quyết định việc đi hay ở, chứ không phải cứ đào tạo doanh nghiệp là có thể giữ người.

3/ Công việc khiến nhân viên thấy nhàm chán

Một công việc được lặp đi lặp lại, không học hỏi được gì mới, không có gì đột phá, khiến họ thấy nhàm chán. Người quản lý giỏi cần phải biết đưa năng lực của nhân viên phát triển mạnh mẽ hơn. Đừng để tài năng của nhân viên bị mai một. Tạo những thử thách trong công việc sẽ khiến họ thấy hứng thú và có động lực làm việc tốt hơn. Đồng thời mở các khóa đào tạo doanh nghiệp định kỳ, tập trung phát triển kỹ năng để nhân viên có thêm động lực & phát triển tư duy sáng tạo cho doanh nghiệp.

“Những nhân viên không còn gắn kết đã tiêu tốn của doanh nghiệp từ 450 tỉ Đôla Mỹ đến 550 tỉ Đôla Mỹ chi phí do thâm hụt sản xuất mỗi năm”, theo nghiên cứu từ Gallup.

4/ Thăng tiến trong công việc gần như bằng 0

 Ai đi làm cũng đều mong muốn được thăng tiến, quan trọng hơn thăng tiến đồng nghĩa với việc được công nhận. Năng lực của họ đang phát triển, họ được công nhận thì mới đóng góp nhiều hơn. Nếu môi trường làm việc bị chèn ép, không thể thăng tiến thì họ sẽ tìm con đường khác cho mình. Cho dù bạn có cho họ tham gia bao nhiêu khóa đào tạo doanh nghiệp đi chăng nữa, việc không thể thăng tiến cũng khiến họ dứt áo ra đi.

5/ Quan hệ với đồng nghiệp gặp khó khăn

Thậm chí là trong quan hệ với sếp có những mâu thuẫn dẫn tới việc hợp tác giữa cấp trên và cấp dưới không hiệu quả. Nếu không thể tìm giải pháp để hòa hợp thì việc ra đi là không thể tránh. Và thứ hai là với đồng nghiệp, những người giỏi thường hay bị lạc lõng trong một tập thể. Họ có thể tập trung 100% vào công việc để hoàn thành nhưng các mối quan hệ thì xuống dốc trầm trọng.

II. GIẢI PHÁP ĐỂ GIỮ CHÂN NGƯỜI TÀI SAU ĐÀO TẠO DOANH NGHIỆP

Thường sau giải pháp doanh nghiệp doanh nghiệp, thời gian sau đó chính là lúc nhân viên mới mới bắt đầu làm việc. Trong quá trình đào tạo lẫn sau khi đào tạo, bạn không được để các giảng viên, đặc biệt là khi bạn để người trong doanh nghiệp đứng ra đào tạo, khiến nhân viên cảm thấy bị “ngộp” và “căng thẳng” bởi:

  • Các mục tiêu và định hướng mà doanh nghiệp đề ra
  • Các kế hoạch phát triển doanh nghiệp kèm theo phát triển nhân viên
  • Quá trình đào tạo nhân sự phải truyền được các giá trị cho nhân viên, để họ cảm nhận và tin tưởng vào kế hoạch phát triển nhân tài của doanh nghiệp

Theo một nghiên cứu về “Tình trạng chán việc nơi công sở“, do Udemy for Business thực hiện, cho thấy:

  • 43% nhân viên văn phòng tại Mỹ được hỏi cho rằng họ chán công việc hiện tại.
  • 80% nhân viên cảm thấy khi được học thêm kỹ năng mới sẽ giúp họ thêm gắn kết với doanh nghiệp.
  • 2x những nhân viên đang chán nản với công việc hiện tại, sẽ nghỉ việc nhanh hơn 2 lần so với những nhân viên khác.

Để tránh xảy ra tình trạng trên, 3 lời khuyên từ Tiến sĩ Michael Roach, tác giả của cuốn sách Năng đoạn kim cương sẽ giúp bạn. Đây là 3 nguyên tắc cơ bản nhưng cực kỳ quan trọng để giữ chân người tài, đặc biệt là sau quy trình đào tạo doanh nghiệp. 

Nguyên tắc 1: Nhân viên đi làm để tạo ra thành công.

Thành công ở đây là thành công trong công việc, và thành công cho doanh nghiệp họ đang gắn bó. Doanh thu của doanh nghiệp không phải từ các khách hàng của họ, mà nhờ vào bộ máy của doanh nghiệp vận hành tốt.

Bộ máy của doanh nghiệp vận hành tốt nhờ những nhân viên năng suất đang cố gắng đóng góp sức lực và trí tuệ. Để thành công nối tiếp thành công, việc được công nhận và đánh giá đúng năng lực sẽ giúp nhân viên giúp vận hành bộ máy tốt nhất. Đó cũng là một khâu cần thiết trong quá trình đào tạo doanh nghiệp.

 Hãy cho họ thấy ngay khi tuyển dụng và trong quá trình đào tạo các chính sách, mức đãi ngộ, quyền lợi mà mỗi nhân viên nhận được. Hãy cho họ thấy chính sách và quyền lợi rõ ràng để sau khóa đào tạo doanh nghiệp, họ sẽ gắn bó lâu dài với bạn.

Nguyên tắc 2: Giúp nhân viên cân bằng giữa công việc & cuộc sống

Các nhà lãnh đạo giúp họ luôn mạnh khỏe cả về tinh thần lẫn vật chất; trở thành một người tốt; một người hạnh phúc thực sự. Theo xu hướng thế giới, các nhà lãnh đạo thành công luôn hướng đến “Work Less, Make More” – “Làm ít, Gặt hái nhiều”- không chỉ giàu có về vật chất mà còn giàu cả về tinh thần.

Đào tạo doanh nghiệp như thế nào để giữ chân người tài

Giữ chân người tài sau đào tạo doanh nghiệp

Ngoài thời gian dành cho công việc, họ còn dành nhiều thời gian cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp. Hãy khơi gợi và làm cầu nối cho những chương trình đào tạo nội bộ gặp gỡ, giao lưu thú vị và có ý nghĩa.

Nguyên tắc 3: Tạo ra các mục đích và giá trị để nhân viên hướng tới

Bất cứ điều gì họ làm, bất cứ điều gì họ nói, hay suy nghĩ sẽ hình thành bức tranh tổng thể về họ luôn sống động và có giá trị. Hãy giúp họ hoàn thiện và ghi nhận những giá trị đó.

Dựa trên các nguyên tắc trên, các nhà lãnh đạo nên đề ra hướng tiếp cận cụ thể cho doanh nghiệp của mình. Bởi vì, suy cho cùng, đó là triết lí, là nghệ thuật để giữ chân nhân viên giỏi!

Với thị trường lao động cạnh tranh như hiện nay, việc giữ chân nhân viên giỏi càng được các nhà lãnh đạo chú trọng hơn, trở thành một phần tất yếu cho thành công của doanh nghiệp. Hãy áp dụng các nguyên tắc trên vào quản lý nhân sự, điều hành bộ máy doanh nghiệp và đừng quên các khóa đào tạo doanh nghiệp. Các chương trình tổ chức các khóa đào tạo doanh nghiệp ngắn hạn và dài hạn sẽ giúp nhân viên gắn kết với doanh nghiệp lâu dài hơn.

Sưu tầm: Internet

5 nguyên nhân khiến người tài rời khỏi sau đào tạo doanh nghiệp
5 (100%) 2 votes

Advertisements
close-link