Học hỏi cách đào tạo nguồn nhân lực thành công tại Samsung

0

Bạn đã nghe về các chiến lược đào tạo nguồn nhân lực thành công tại Samsung?

Đừng xem thường chiến lược đào tạo nguồn nhân lực tại samsung

Học gì từ Samsung cho chiến lược đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao?

“Tại Samsung, con người luôn được xem là yếu tố quan trọng nhất. Chính vì vậy, chúng tôi luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho các chương trình đào tạo, phát triển nguồn nhân lực với mục tiêu mỗi nhân viên Samsung không chỉ giỏi về chuyên môn, mà còn có kiến thức văn hóa, xã hội rộng lớn”, ông Han Myoung Sup, Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Electronics Việt Nam, nói.

Đào tạo nhân viên luôn được coi là những vấn đề được ưu tiên quan trọng hàng năm tại Samsung. Samsung luôn dành ngân sách để tổ chức chương trình đào tạo nội bộ giúp nâng cao chất lượng nhân sự. Đây là một trong những doanh nghiệp đang góp phần giải quyết vấn đề thiếu hụt nhân lực lành nghề, có trình độ kỹ thuật cao.

Cùng KynaBiz tìm hiểu cách đào tạo và phát triển nhân lực chất lượng cao tại Việt Nam của Samsung nhé.

Thiếu hụt nhân sự lành nghề tại Samsung Việt Nam

Tại Samsung Electronic Việt Nam, trong khoảng thời gian đầu phát triển tại Việt Nam gặp phải vấn đề cực kỳ khó khăn. Đó là nguồn nhân lực tại Việt Nam thiếu hụt về trình độ kỹ thuật chuyên nghiệp. Không chỉ Samsung, mà đây là tình trạng chung cho các doanh nghiệp sản xuất điện tử – công nghệ tại Việt Nam như Intel, IBM, BOSC,..Đó cũng là lý do mà Việt Nam thu hút được ít nguồn vốn FDI chỉ dành cho gia công nhẹ, lắp ráp điện tử,…Tại nhiều cuộc họp và thảo luận với doanh nghiệp nước ngoài, vấn đề thiếu hụt nguồn nhân lực luôn là đề tài khiến doanh nghiệp tỏ ra rất lo lắng.

Và để giải quyết, Samsung đã đưa ra chiến lược đào tạo nguồn nhân lực mới tại thị trường Việt Nam. Đó là tự đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Vậy chiến lược tự phát triển nguồn nhân lực đạt chất lượng của Samsung như thế nào?  

Đó là đưa ra các chương trình đào tạo nguồn nhân lực đa dạng, phù hợp với người Việt Nam để tăng năng suất và hiệu quả làm việc. Nó không chỉ là chương trình đào tạo nhân viên mới mà còn cho toàn bộ bộ máy nhân viên suốt quá trình làm việc trước đó. Nội dung đào tạo tập trung vào kỹ năng, kiến thức phù hợp tại doanh nghiệp và đồng thời tổ chức hoạt động ngoại khóa định kỳ để thúc đẩy gắn kết doanh nghiệp với nhân viên.

Và đến nay, Samsung Electronic Việt Nam là chi nhánh của Samsung sản xuất mạnh nhất toàn cầu. Tại Việt Nam, Samsung chiếm trung bình 33% sản lượng điện thoại chiếm thị trường.

Chiến lược đào tạo nguồn nhân lực cần học hỏi Samsung

“Chúng tôi luôn quan niệm, công ty là con người. Nhân viên có vui vẻ, hạnh phúc thì công ty mới có thể phát triển…”, theo ông Cho Ho Seok – Tổng Giám đốc phụ trách nhân sự Samsung Việt Nam.

Hoàng Thị Thùy Duyên (1995), nhân viên nhà máy Samsung tại Thái Nguyên cho biết, cùng với chồng cũng là nhân viên sản xuất tại nhà máy, hiện tại có mức thu nhập khoảng 20 triệu đồng. Đây là mức thu nhập mà nhiều người mong muốn khi làm ở vị trí công nhân. Duyên cũng cho biết tại Samsung là một môi trường làm việc hướng tới nhân viên, có thu nhập cao và ổn định cùng với chế độ đãi ngộ nhân viên rất tốt.

Đào tạo nguồn nhân lực samsung

Chế độ đãi ngộ và đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ của Samsung

Bùi Công Duẫn (1994), cũng làm việc tại nhà máy Samsung tại Thái Nguyên cho biết hiện nay vừa đi làm vừa được theo học tại ngành điện tử của Trường cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên. Đây là một trong những chế độ đào tạo nguồn nhân lực của Samsung. Vừa được học hỏi và làm việc trong môi trường làm việc tốt nhất, nhận được sự hỗ trợ từ phía lãnh đạo doanh nghiệp tưởng chừng không thể nhưng lại được thực hiện ngay tại Samsung.

Đây là chiến lược đào tạo nguồn nhân lực khả thi nhất. Nó giúp Samsung sản xuất được một đội quân làm việc năng suất cao, gắn kết với doanh nghiệp, lại hỗ trợ nhân viên có cơ hội học hỏi lcao hơn, phát triển bản thân trong tương lai.

Đào tạo tay nghề thông qua liên kết & làm việc trực tiếp tại doanh nghiệp

Samsung tổ chức các chương trình đào tạo nội bộ tại doanh nghiệp giúp cho nhân viên, hiểu được văn hóa doanh nghiệp và quy trình làm việc tại đây. Các nội dung được biên soạn phù hợp với cách vận hành bộ máy doanh nghiệp tại Việt Nam.

Nội dung đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao tập trung vào: kiến thức, kỹ năng phù hợp với hoạt động sản xuất – kinh doanh của công ty, các xu hướng phát triển điện tử và công nghệ luôn được cập nhật trong chương trình giảng dạy.

Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao với Samsung

Samsung thường xuyên tổ chức đào tạo nội bộ

Samsung còn tổ chức liên kết giảng dạy và đào tạo về các ngành nghề liên quan cho công nhân và nhân viên để đáp ứng về kỹ năng chuyên môn. Đồng thời tổ chức liên kết đào tạo thực tập ngay tại Samsung cho nhân viên, giúp ứng dụng kiến thực học được ngay tại nơi làm việc. Tại nhà máy Samsung Thái Nguyên có tới 400 công nhân đang theo học tại trường cao đẳng với các chuyên ngành tiếng Anh, tiếng Hàn, kế toán và điện tử. Còn tại tổ hợp Nhà máy Samsung tại Bắc Ninh, đã có khoảng 800 nhân viên tham dự các chương trình học trên.

Các chương trình hỗ trợ đào tạo như Samsung Talent Programme là một trong những chương trình đào tạo giúp cung ứng nhân lực hiệu quả cho các trung tâm R&D Samsung.

Chiến lược đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đi cùng với chế độ đãi ngộ tốt

Tại các chi nhánh Samsung ở các tỉnh, các ký túc xá được xây dựng nhằm hỗ trợ chỗ ở và rút gọn thời gian đi lại cho công nhân. Một số nơi được hỗ trợ hoàn toàn miễn phí như ở Thái Nguyên và Bắc Ninh. Samsung còn hỗ trợ không gian thư giãn và giải trí cho nhân viên như phòng tập thể dục, phòng hát karaoke, thư viện,…

Kèm theo đó, là cách hoạt động ngoại khóa do Samsung tổ chức định kỳ như tập thể dục thể thao, đi du lịch hàng năm và Samsung Family Day là một trong những chương trình đặc biệt nhất.

Samsung Family Day là chương trình tổ chức cho các nhân viên ưu tú đang làm việc tại nhà máy có thể nghỉ ngơi và thư giãn với gia đình qua du lịch, được đài thọ bởi tập đoàn Samsung. Mỗi năm có khoảng 150 nhân viên được mời phụ huynh cùng tham gia vào dịp nghỉ này. Đây là cách để gia đình của nhân viên được trực tiếp ghé thăm nơi mình làm việc, cảm thấy an tâm hơn, đồng thời khiến nhân viên cảm thấy gắn kết với doanh nghiệp vì sự thấu hiểu tới nhân viên của mình.

Samsung gặt hái được gì sau chiến lược đào tạo nguồn nhân lực của mình

“Samsung thực sự đã góp phần quan trọng trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao tại Việt Nam”, GS. TSKH Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài nói.

Phát triển nguồn nhân lực Samsung tại Việt Nam đã và đang được đánh giá cao và được nhiều doanh nghiệp áp dụng hiệu quả. Tính riêng về quy mô phát triển kỹ sư lành nghề tại chương trình Samsung Talent Programme cho trung tâm R&D tại Hà Nội lên tới 1.500 kỹ sư. Tính riêng tại trung tâm phát triển R&D tại Bắc Ninh và Thái Nguyên là 2.000 kỹ sư lành nghề kỹ thuật cao.

Với nguồn nhân lực do chính Samsung đào tạo và phát triển đã và đang đóng góp, sáng tạo ra phần mềm nổi tiếng thế giới, hiện đang được sử dụng trong nhiều dòng sản phẩm điện thoại của Samsung, như S Pen, Smart Swith, hay Smart School… Và với cách đào tạo và hỗ trợ nhân viên như hiện nay, Samsung đang xây dựng một chiến lược quản lý nhân sự trung thành và gắn kết mà ít doanh nghiệp nào đạt được.

Tổng hợp: Internet

Học hỏi cách đào tạo nguồn nhân lực thành công tại Samsung
5 (100%) 7 votes

Advertisements
close-link