Bật mí 5 điều làm nên một kế hoạch đào tạo nhân viên thành công

0

Một kế hoạch đào tạo nhân viên thành công không chỉ mang lại hiệu quả cao về việc nâng cao tri thức và kỹ năng, mà nó còn giúp bạn bớt chi phí tuyển dụng người mới. Đào tạo và phát triển nhân viên chuyên nghiệp không chỉ đơn thuần là đào tạo những gì trong công việc, mà còn phải tạo đam mê học hỏi ở nhân viên.

Một nhân viên đam mê và hứng thú với công việc, họ sẽ học hỏi nhiều hơn và trên hết là tự nguyện học. Vì vậy khi đầu tư một cách đúng đắn và đúng mức vào kế hoạch đào tạo nhân viên sẽ giúp đội ngũ của bạn chuyên nghiệp hơn.

Câu hỏi đặt ra, ngoài một kế hoạch đào tạo nhân viên được lập ra một cách chỉn chu, thì lãnh đạo và quản lý cần làm gì để nâng cao tính tự nguyện và thích thú nơi học viên?

kế hoạch đào tạo nhân viên thành công

Kế hoạch đào tạo nhân viên chuyên nghiệp và thành công

KynaBiz bật mí 5 điều cần thiết cho một kế hoạch đào tạo nhân sự cho doanh nghiệp.

1/ Bộ phận chuyên về lập kế hoạch đào tạo nhân viên nhất thiết phải có

Đào tạo nhân viên không phải dựa vào cảm tính mà cần người có chuyên môn và kinh nghiệm. Một kế hoạch đào tạo chuyên nghiệp sẽ tiết kiệm chi phí, thời gian tốt hơn một kế hoạch đào tạo nhân viên hời hợt.

Hãy tập trung đào sâu và xoáy vào hướng phát triển kỹ năng mềm quan trọng mà một nhân viên cần phải có. Bạn có thể hướng bộ phận đào tạo nhân viên tới các chủ đề đào tạo như: Kỹ năng giao tiếp công sở, kỹ năng giao tiếp với khách hàng, khả năng sử dụng thành thạo máy tính hay quản lý thời gian và công việc hàng ngày,…

Làm các bản khảo sát để đánh giá về các kỹ năng của nhân sự, tập trung vào đào tạo định kỳ theo quý hoặc tháng, với giờ giấc cố định trong năm.

2/ Lập tủ sách / thư viện sách / câu lạc bộ chia sẻ sách trong kế hoạch đào tạo nhân viên

Walt Disney đã từng nói:

“Trong những cuốn sách luôn tồn tại một phần quý giá hơn cả của cải trên các hòn đảo chứa báu vật.”

Một doanh nghiệp nên tự sở hữu ít nhất là một kệ sách (quy mô nhỏ hơn 100 người) hoặc một phòng thư viên sách để nhân viên có thể tra cứu và học hỏi khi cần. Một nơi lưu trữ sách cần phải phong phú cả về audio, hình ảnh, sách (kỹ năng và chuyên môn cần thiết), video. Khi nhân viên được tạo điều kiện thuận lợi để tìm tòi và học hỏi ngay tại doanh nghiệp, họ sẽ chủ động hơn trong công việc và cải thiện bản thân. Doanh nghiệp cũng có sẵn nguồn tài liệu để xây dựng các kế hoạch đào tạo nhân viên hiệu quả và sát với thực tế.

Ngoài ra, bạn còn có thể tổ chức giao lưu sách hàng tuần, cho những ai thích thú với đọc sách, có thể chia sẻ kinh nghiệm và những gì học được. Nó giúp nhân viên gắn kết và tạo mối quan hệ tốt đẹp hơn trong đào tạo nhân sự.

Kế hoạch đào tạo nhân viên với thư viện sách

Thư viện sách giúp kế hoạch đào tạo nhân viên thành công

Bạn cũng có thể khuyến khích nhân viên đóng góp sách hay vào thư viên sách của doanh nghiệp, các tài liệu hữu ích cho đồng nghiệp. Từ đó việc đọc sách sẽ cuốn hút nhân viên hơn.

3/ Một kế hoạch đào tạo nhân viên tốt cần có một giáo viên giỏi

Bộ phận đào tạo và phát triển nhân sự đóng vai trò rất quan trọng trong việc tìm “thầy giỏi” cho nhân viên của doanh nghiệp. Kế hoạch đào tạo nhân viên sẽ thành công nếu bạn tìm được chuyên viên giỏi về từng lĩnh vực khác nhau.

Bạn sẽ mời họ tham gia vào phát triển nội dung khóa đào tạo nhân sự, đồng thời theo sát với mục tiêu của công ty hàng năm. Các khóa đào tạo có thể là ngắn hạn hoặc dài hạn tùy theo nội dung. Một khóa đào tạo có thể chỉ có trong vài giờ, 1 ngày hoặc vào các buổi cuối tuần.

Theo khảo sát, các kế hoạch đào tạo nhân viên tại doanh nghiệp thường chú trọng tới: quản lý thời gian, nghệ thuật giao tiếp với khách hàng, kỹ năng quản trị dự án,… Cao hơn cho các cấp quản lý là kỹ năng lãnh đạo nhóm, kỹ năng tổ chức cuộc họp, xây dựng kế hoạch,…

Nếu bạn cần đào tạo chuyên sâu và bài bản thì cần có những chuyên gia uy tín hàng đầu, hãy mời họ về để đào tạo. Nó sẽ giúp nhân viên cải thiện nhanh hơn và có kiến thức chính xác hơn.

4/ Khuyến khích nhân viên học hỏi và vận dụng những điều học được vào thực tế

Nếu nhân viên thích bàn về các vấn đề vừa học được, hãy khuyến khích họ. Nếu họ muốn thử nghiệm điều mới học vào công việc, hãy tạo điều kiện thuận lợi cho họ. Đó chính là cách giúp họ biết được những trách nhiệm mới, những đòi hỏi mới và cả những quyền hạn, quyền lợi mới và họ sẽ ra sức cố gắng để vươn lên.

5/ Đầu tư vào các kế hoạch đào tạo nhân viên cao cấp và bậc cao

Thông thường, ít có doanh nghiệp hỗ trợ học phí cho nhân viên khi học lớp học ngoại khóa. Khi mục đích và nội dung học phù hợp với yêu cầu doanh nghiệp, hãy ký kết hợp đồng. Bạn hãy hỗ trợ nhân viên học tập liên tục. Và sau khóa học, nhân viên sẽ được giao nhiệm vụ nặng nề hơn, nhưng hưởng lương cao hơn. Đó là cách đào tạo tiết kiệm, đồng thời giữ chân người có trình độ làm việc lâu dài.

Nguồn: Doanh nhân Sài Gòn

Bật mí 5 điều làm nên một kế hoạch đào tạo nhân viên thành công
5 (99.49%) 39 votes

Advertisements
close-link