Một số giải pháp giúp doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng

0

Như một quy luật phát triển, các công ty trên thế giới dù ở quy mô nào cũng phát triển theo chu kỳ với các giai đoạn nối tiếp nhau từ củng cố, tăng trưởng, hưng thịnh, suy thoái, phục hồi và lại bắt đầu một chu kì mới. Vậy khi rơi vào khó khăn thì đâu là giải pháp giúp doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng? Hãy cùng Kyna tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Đánh giá lại toàn diện tình trạng công ty

Bước đầu tiên của giải pháp giúp doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng là nhà quản lý phải nắm vững tình trạng và các con số thống kê hoạt động của công ty mình. Bạn cần bao quát được các vấn đề như tình hình sản xuất, chi phí quản lý doanh nghiệp, cơ cấu, đào tạo nhân viên… Sau đó hãy đối chiếu với thực trạng chung của nền kinh tế, đồng thời tập trung mọi nguồn nhân lực xây dựng những chiến lược phù hợp để duy trì hoạt động.

Đánh giá lại toàn diện tình trạng công ty

Đánh giá lại toàn diện tình trạng công ty

Tập trung giải quyết các vấn đề về tài chính của công ty

Một trong những giải pháp giúp doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng đáng lưu ý là sử dụng các giải pháp như tái cơ cấu vốn, tài sản, các giải pháp về xử lý các vấn đề liên quan đến đầu tư và dòng tiền mặt bổ sung, cũng như các giải pháp kiểm soát và quản lý tiền mặt. Có thể bắt đầu từ việc tổ chức lại quá trình sản xuất và phân phối, từ đó xác định tổng chi phí cần thiết và phát triển cơ cấu vốn thích hợp, hỗ trợ cho mô hình kinh doanh mới.

Tìm hướng đi mới cho công ty

Giải pháp giúp doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng phổ biến được sử dụng là tập trung vào việc nâng cao hiệu quả hoạt động, giảm chi phí quản lý doanh nghiệp, duy trì chất lượng… Tuy nhiên, việc chuyển hướng kinh doanh cũng là hướng đi nhiều tiềm năng. Bạn có thể tìm hiểu và phát triển những dòng sản phẩm mới, làm cho sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đa dạng hơn.

Xây dựng hình ảnh công ty

Hãy ghi nhớ một trong những lý do khiến các nhà đầu tư lựa chọn công ty bạn chính là hình ảnh và uy tín của công ty, của nhà quản lý, bởi đó là những nhân tố đảm bảo cho hoạt động của công ty luôn ổn định.

Biết cách khuyến khích những sáng tạo trong thời kì khó khăn

Khi doanh nghiệp rơi vào tình trạng suy thoái, áp lực tâm lý không tốt sẽ xuất hiện trong các thành viên và nhân viên của công ty. Khi này những hoạt động khuyến khích sự sáng tạo ngoài tác động khả quan lên các chỉ số kinh doanh, còn giúp nhân viên giải tỏa tâm lý căng thẳng.

Biết cách khuyến khích những sáng tạo trong thời kì khó khăn

Biết cách khuyến khích những sáng tạo trong thời kì khó khăn

Tận dụng cơ hội 

Khoảng thời gian thị trường lắng xuống, việc thử nghiệm những ý tưởng mới mà trước đây bạn chưa có điều kiện triển khai cũng là một giải pháp giúp doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng. Ngoài ra, hãy tận dụng thời gian này để mở rộng những thành công mà bạn đã có, khai thác triệt để thế mạnh trong các sản phẩm,dịch vụ của công ty bạn, sao cho các lợi thế đó thực sự tối ưu nhất.

Hỗ trợ nhân viên

Nhà quản lý không thể một mình chèo lái con tàu kinh doanh mà không cần một trợ lý nào. Việc đào tạo nhân viên cho doanh nghiệp đủ năng lực biến tầm nhìn và ý đồ chiến lược thành các con số tăng trưởng cụ thể là cực kỳ quan trọng. Do đó, hãy sắp xếp kế hoạch hỗ trợ nhân viên trong tình trạng kinh doanh sa sút, như không sa thải, không hạ mức lương…

Công khai với nhân viên về thực trạng công ty

Nếu bưng bít thông tin về tình hình công ty, bạn đã vô tình làm tăng thêm mối lo ngại trong lòng nhân viên, chưa kể các đối thủ sẽ lợi dụng điều đó để đua nhau tung các tin đồn với các thông tin bị xuyên tạc, bóp méo về công ty bạn. Vì thế, cung cấp thông tin chính xác sẽ giúp nhân viên chế ngự mọi suy diễn tiêu cực, tin tưởng và trung thành với doanh nghiệp hơn.

Thuê chuyên gia tư vấn

Không phải lúc nào những nhà quản lí cũng giải quyết được hết mọi việc của công ty. Tốt nhất, hãy thuê các chuyên gia tư vấn để giải quyết dễ dàng hơn, nhất là các vấn đề liên quan đến luật pháp.

Hy vọng các giải pháp giúp doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng nêu trên đã mang đến những thông tin bổ ích và hữu dụng cho các bạn. Hãy đồng hành cùng Kyna để có thêm thật nhiều kiến thức nhé.

Một số giải pháp giúp doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng
5 (100%) 3 votes

Advertisements
close-link