Nguyên nhân và giải pháp cho doanh nghiệp phá sản trong 10 tháng đầu năm 2018

0

Bên cạnh việc các doanh nghiệp gia nhập thị trường và quay trở lại hoạt động vẫn trong xu thế tăng, thì số lượng doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động, giải thể và phá sản trong 10 tháng đầu năm 2018 vẫn còn ở mức khá cao. Bài viết dưới đây sẽ đi sâu phân tích một số nguyên nhân chính và đề ra các giải pháp cho doanh nghiệp phá sản.

giải pháp cho doanh nghiệp phá sản.

giải pháp cho doanh nghiệp phá sản.

Nguyên nhân khiến số lượng doanh nghiệp ngừng hoạt động, giải thể, phá sản tăng cao

Việc gia tăng số lượng doanh nghiệp ngừng hoạt động trong 10 tháng đầu năm 2018 chịu sự tác động của nhiều yếu tố như:

– Những hạn chế cố hữu của doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam vẫn chưa được giải quyết, dẫn đến năng lực cạnh tranh thấp: hạn chế về tầm nhìn chiến lược, năng lực quản trị, đào tạo nhân viên, tính đổi mới sáng tạo, năng suất lao động, sử dụng chi phí quản lý doanh nghiệp chưa hợp lý.

– Ý thức tuân thủ pháp luật của doanh nghiệp còn kém.

Khi tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp kinh doanh thua lỗ, mất khả năng thanh toán nên đã chấm dứt hoạt động kinh doanh, bỏ trốn để trốn tránh các nghĩa vụ về thuế và thanh toán các khoản nợ.

– Trong 10 tháng đầu năm 2018 chính quyền gia tăng triển khai công tác rà soát đối với các doanh nghiệp đã ngừng hoạt động tại trụ sở từ lâu nhưng không đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh.

– Quy luật cạnh tranh, thanh lọc, đào thải của thị trường. 

Trong nền kinh tế thị trường luôn có một tỷ lệ doanh nghiệp thành lập mới và doanh nghiệp bị giải thể, phá sản. Đây là một quy luật khách quan. Những doanh nghiệp yếu kém, không đủ sức cạnh tranh sẽ bị loại bỏ để thay vào đó là những doanh nghiệp mới với những ý tưởng kinh doanh mới có chất lượng hơn.

– Môi trường đầu tư kinh doanh vẫn tồn tại những hạn chế, gây ảnh hưởng đến sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp như:

+ Quy định pháp lý về đầu tư, kinh doanh còn nhiều bất cập

+ Quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh vẫn là rào cản đối với sự phát triển của doanh nghiệp

+ Doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận các nguồn lực như tín dụng, đất đai.

+ Hiện tượng nhũng nhiễu, gây khó dễ cho doanh nghiệp vẫn còn xảy ra.

Giải pháp cho doanh nghiệp phá sản

Giải pháp cho doanh nghiệp phá sản

Giải pháp cho doanh nghiệp phá sản

Nhằm tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hạn chế tình trạng tăng cao về doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động, trong thời gian tới, cần tích cực triển khai một số giải pháp cho doanh nghiệp phá sản như:

– Tiếp tục thực hiện các giải pháp đồng bộ cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, trong đó chú trọng giải quyết một cách thực chất, có hiệu quả những vấn đề có tác động lớn, trực tiếp đến hoạt động của doanh nghiệp như:

+ Tiếp tục cắt giảm điều kiện đầu tư kinh doanh

+ Đơn giản hóa, hợp lý hóa quy trình kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu

+ Giải quyết khó khăn trong việc tiếp cận các nguồn lực phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh như tín dụng, đất đai, khoa học công nghệ.

– Nghiên cứu đánh giá, dự báo các yếu tố ảnh hưởng, xu hướng vận động, khả năng phát triển của các lĩnh vực đầu tư kinh doanh để có sự điều chỉnh chính sách kịp thời, phù hợp.

Giải pháp cho doanh nghiệp phá sản tiếp theo là hoàn thiện quy định về giải thể doanh nghiệp theo hướng đơn giản hóa.

– Tăng cường chất lượng công tác hậu kiểm thông qua việc bổ sung nguồn lực con người, cải thiện hiệu quả phối hợp giữa các cơ quan chuyên ngành, giải quyết tình trạng chồng chéo về chức năng, nhiệm vụ.

– Đẩy mạnh hơn nữa công tác hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa một cách toàn diện (về khả năng tiếp cận các nguồn lực, năng lực quản trị, hoạch định chiến lược, ý thức tuân thủ pháp luật, đào tạo nhân viên cho doanh nghiệp…) để nâng cao sức cạnh tranh.

Trên đây là những phân tích về nguyên nhân và giải pháp cho doanh nghiệp phá sản, hy vọng bài viết đã đem lại cho các bạn thật nhiều thông tin bổ ích. Hãy truy cập ngay website: https://kynabiz.vn/ để đọc thêm nhiều bài viết thú vị hơn nhé.

Nguyên nhân và giải pháp cho doanh nghiệp phá sản trong 10 tháng đầu năm 2018
5 (100%) 4 votes

Advertisements
close-link