Những kinh nghiệm quý báu cần ghi nhớ khi đào tạo nhân viên phục vụ cafe

0

Ngày nay, làm nhân viên phục vụ ở quán cafe là lựa chọn của rất nhiều bạn sinh viên. Tuy nhiên, một số bạn thường cảm thấy khó khăn khi mới bắt đầu công việc. Vì vậy, hôm nay, Kyna sẽ chia sẻ với các bạn kinh nghiệm về cách đào tạo nhân viên phục vụ cafe chuyên nghiệp, hãy cùng đón đọc qua bài viết dưới đây nhé.   

Những lý do nên lựa chọn vị trí nhân viên phục vụ cafe

– Nhu cầu ngày càng nhiều

Bên cạnh các công việc phục vụ tại nhà hàng, quán ăn, quán trà sữa thì quán cafe cũng khá được ưa chuộng. Hiện nay, trên một con phố chúng ta có thể thấy có đến vài quán cafe mọc lên cạnh tranh nhau thúc đẩy thị trường phát triển.

– Có thể linh động thời gian

Thông thường nhân viên phục vụ quán cafe chỉ làm việc partime (4-6 tiếng/ngày) và có rất nhiều nhân viên cùng một ca. Vì vậy, công việc này khá phù hợp cho những bạn vừa đi học vừa đi làm.

– Tăng khả năng giao tiếp, đặc biệt là khả năng ngoại ngữ

Công việc phục vụ quán cafe đòi hỏi bạn phải tiếp xúc với rất nhiều khách hàng đặc biệt là các khách hàng ngoại quốc. Điều này rèn luyện cho bạn khả năng giao tiếp tự tin nhất đồng thời vốn tiếng anh của bạn cũng tăng lên đáng kể.

– Nâng cao kĩ năng xử lý tình huống

Trong quá trình order, bưng bê hay dọn dẹp không tránh khỏi việc bạn sơ xuất làm đổ vỡ hay nhầm lẫn. Qua quá trình đào tạo nhân viên phục vụ cafe, thời gian làm việc và rèn luyện sẽ giúp bạn không chỉ nâng cao kỹ năng xử lý tình huống mà còn cẩn thận hơn mỗi khi làm việc.

2. Những yếu tố cần thiết khi đào tạo nhân viên phục vụ cafe

– Làm việc trên tinh thần đồng đội

Đây không chỉ là yếu tố quan trọng trong đào tạo nhân viên phục vụ cafe mà còn là yếu tố cần thiết hàng đầu trong đào tạo nhân viên cho doanh nghiệp nói chung.

Những yếu tố cần thiết khi đào tạo nhân viên phục vụ cafe

Những yếu tố cần thiết khi đào tạo nhân viên phục vụ cafe

Hiện nay, ở hầu hết các quán cafe, công việc đều được phân chia cụ thể cho từng nhân viên đảm nhiệm (nhân viên pha chế, nhân viên phục vụ…). Tuy nhiên, nếu làm việc trên tinh thần hỗ trợ nhau thì hiệu quả sẽ càng cao hơn. Đặc biệt, trong những thời điểm đông khách, thì sự hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau là vô cùng cần thiết.

– Mạnh dạn, tự tin, không sợ sai

Việc đào tạo nhân viên phục vụ cafe thường ít được hướng dẫn bài bản, đầy đủ ngay từ đầu nên có thể gây cảm giác lo lắng, thiếu tự tin cho những bạn chưa có kinh nghiệm. Tuy nhiên, hầu hết các quán cafe đều có không khí làm việc cởi mở, năng động. Vì vậy bạn có thể mạnh dạn làm việc, chủ động học hỏi, từ những người đồng nghiệp và quản lý.

– Dẹp bỏ cái tôi cá nhân 

Môi trường quán cafe một ngày tiếp đón rất nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Bên cạnh hầu hết các khách hàng dễ tính thì đôi khi bạn sẽ phải gặp những vị khách thường xuyên than phiền, bắt lỗi. Trong tình huống đó, hãy luôn giữ bình tĩnh, mỉm cười, kiên nhẫn giao tiếp, tuyệt đối không đôi co với khách.  

Ngoài ra, để tiết kiệm chi phí quản lý doanh nghiệp và do nhân sự thường không ổn định, nên đôi khi chủ quán/ trưởng ca sẽ yêu cầu bạn hỗ trợ thêm một số công việc khác như: quét dọn, rửa bát… và khi đó, sự hợp tác của bạn sẽ giúp công việc trôi chảy, thuận lợi hơn.

– Có hiểu biết nhất định về các món ăn, đồ uống có trong menu

Đây là một yếu tố cần thiết khi đào tạo nhân viên phục vụ cafe bởi để bán được nhiều và đúng “sản phẩm” nhất định bạn phải hiểu được “sản phẩm” mình có.

Đây là một yếu tố cần thiết khi đào tạo nhân viên phục vụ cafe

Đây là một yếu tố cần thiết khi đào tạo nhân viên phục vụ cafe

Ngoài ra những kiến thức có liên quan đến công việc như: nguyên liệu pha chế, thức uống xu hướng… có thể góp phần tăng hiệu quả công việc của bạn cũng như tăng doanh thu cho quán đấy.

Trí nhớ tốt cũng sẽ cực kỳ có ích cho công việc của bạn (nhớ mặt khách, sở thích, thói quen của họ, nhớ số bàn).

Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn đã có thêm một vài kiến thức về đào tạo nhân viên phục vụ cafe. Chúc các bạn gặt hái nhiều thành công trong công việc của mình.

Những kinh nghiệm quý báu cần ghi nhớ khi đào tạo nhân viên phục vụ cafe
5 (100%) 2 votes

Advertisements
close-link