Những kỹ năng quan trọng trong đào tạo nhân viên kho

0

Trong kinh doanh, quản lý kho hàng hóa là một khâu rất quan trọng, ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động kinh doanh cũng như doanh thu của doanh nghiệp. Vậy những công việc của nhân viên kho là gì? Khi đào tạo nhân viên kho thì những kỹ năng nào đáng quan tâm nhất? Hãy cùng chúng tôi tham khảo qua bài viết dưới đây nhé.

Lập sơ đồ kho

Kỹ năng quan trọng đầu tiên bạn sẽ được học khi tham gia khóa đào tạo nhân viên kho là lập sơ đồ kho.

Để quản lý mọi thứ dễ dàng, nhân viên kho phải lập sơ đồ kho thể hiện lối đi, vị trí đặt các loại hàng hóa. Trước mỗi kệ để hàng cần có một thẻ kho thể hiện mã hàng, màu sắc, kích cỡ, hạn sử dụng của các mặt hàng.

Các loại sản phẩm đều nên được đặt mã vạch giúp bạn dễ dàng hơn trong việc quản lý, tìm kiếm hàng hóa và truy xuất dữ liệu trên hệ thống.

Làm thủ tục xuất nhập hàng hóa

Tham gia các khóa đào tạo nhân viên kho, bạn sẽ được học cách thực hiện thủ tục xuất nhập hàng hóa.

Làm thủ tục xuất nhập hàng hóa

Làm thủ tục xuất nhập hàng hóa

Đối với các kho hàng, đây là công việc thường xuyên diễn ra trong ngày. Là một nhân viên kho các bạn sẽ phải thành thạo các kỹ năng như: kiểm tra số lượng, chất lượng hàng hóa xuất, nhập so với chứng từ và các giấy tờ liên quan. Bên cạnh đó, bạn cũng cần biết cách ghi phiếu nhập hoặc xuất kho sao cho đầy đủ, chi tiết và phải hết sức cẩn thận để có thể dễ dàng đối chiếu sau này.

3. Theo dõi hàng tồn kho tối thiểu

Đây cũng là phần rất quan trọng được đề cập trong chương trình đào tạo nhân viên kho.

Xác định lượng tồn kho tối thiểu là xác định lượng hàng hóa cần dự trữ trong kho nhằm đáp ứng các trường hợp phát sinh giúp doanh nghiệp có thể đáp ứng kịp thời nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên lượng tồn kho cũng cần có định mức phù hợp để tránh phát sinh chi phí kho quá cao.

Trách nhiệm của nhân viên kho là theo dõi, đối chiếu số lượng xuất nhập hàng với định mức tồn kho tối thiểu. Nếu nhận thấy số lượng này có biến động lớn thì cần báo cáo cấp trên để có những điều chỉnh phù hợp.

4. Sắp xếp hàng hóa

Để việc tìm kiếm và kiểm tra hàng hóa dễ dàng thì cách sắp xếp hàng hóa rất quan trọng. Đây là một kỹ năng được nhấn mạnh khi đào tạo nhân viên kho.

Đầu tiên, bạn phải phân loại các mặt hàng. Ví dụ như mặt hàng thời trang thì cần phân chia áo, quần, váy,… thành từng khu vực khác nhau.

Sau đó, sắp xếp hàng hóa gọn gàng, khoa học, đảm bảo có chỗ trống mỗi khi nhập hàng vào. 

Đồng thời bạn phải bố trí khu vực riêng cho các mặt hàng dễ hư hỏng, đặt biển cảnh báo để mọi người chú ý hơn khi vân chuyển, hạn chế đổ vỡ… 

Bên cạnh đó, khâu phòng cháy chữa cháy, kiểm soát độ ẩm để đảm bảo an toàn cho kho hàng cũng cần phải được lưu ý khi đào tạo nhân viên kho.

5. Kiểm kê hàng hóa 

Kiểm kho là một công việc đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ cũng như kỹ năng chuyên môn của nhân viên. Để trở thành một nhân viên kho giỏi, bạn phải nắm vững quy trình cũng như những hoạt động cần có trong việc kiểm kê kho để thực hiện kiểm kê hàng hóa một cách tốt nhất cũng như hạn chế sai sót xảy ra.

Do đó, kỹ năng kiểm kê hàng hóa là một nội dung được quan trọng trong các chương trình đào tạo nhân viên kho.

Kiểm kho hiệu quả không chỉ giúp đánh giá tình hình tiêu thụ hàng hóa chính xác, giúp doanh nghiệp phát hiện nhanh các trường hợp thất thoát để có biện pháp xử lý kịp thời. Ngoài ra, đây còn là công việc giúp xác định lượng hàng cần có, hỗ trợ lên kế hoạch nhập hàng phù hợp nhằm đáp ứng nhu cầu mua hàng một cách nhanh chóng.

Qua bài viết trên có thể nhận thấy một điều rằng để nâng cao hiệu quả cho công việc quản lý kho, việc đào tạo nhân viên kho, trang bị cho họ những kiến thức và kỹ năng quản lý kho là điều không thể thiếu.

Những kỹ năng quan trọng trong đào tạo nhân viên kho
5 (100%) 2 votes

Advertisements
close-link