Những yêu cầu để đào tạo nhân viên bán vé máy bay chuyên nghiệp

0

Nhu cầu đi lại,du lịch bằng hàng không ngày một tăng cao, các hãng hàng liên tục mở các đường bay, chuyến bay mới. Từ đó kéo theo thị trường vé máy bay phát triển và cạnh tranh rất khốc liệt, đòi hỏi nhu cầu đào tạo nhân viên bán vé máy bay giỏi lại càng lớn.

Công việc cơ bản của một nhân viên bán vé máy bay

Để tìm hiểu về đào tạo nhân viên bán vé máy bay trước hết bạn cần nắm được công việc của họ gồm những gì:

 • Kiểm tra vé máy bay cho khách hàng
 • Làm các thủ tục tại phòng vé: đặt/ xuất/ hoàn/ huỷ vé
 • Báo giá, bán vé máy bay cho khách hàng qua điện thoại, email hoặc trực tiếp đến gặp khách hàng
 • Trả lời các thắc mắc của khách hàng về thông tin chuyến bay, giờ bay, hành trình bay, làm báo giá.
 • Chăm sóc khách hàng và bán vé máy bay qua điện thoại, fax, và thường xuyên gửi email các chương trình khuyến mại của các hãng hàng không .

Đào tạo nhân viên bán vé máy bay

Bán vé máy bay là một nghề đang rất thịnh hành. Thoạt đầu có thể bạn nghĩ nó chắc giống như bán vé xe hay vé tàu,nhưng không phải công việc này đòi hỏi rất nhiều kỹ năng.

Đào tạo nhân viên bán vé máy bay

Hiện nay, Việt Nam hiện có khoảng 10.000 nhân viên đặt chỗ và bán vé máy bay, có thể chia làm ba nhóm chính:

– Nhân viên bán vé làm việc trực tiếp cho các hãng hàng không, có nhiệm vụ là đặt và bán chỗ trên những chuyến bay của hãng mình tại Việt Nam; họ được hưởng các điều kiện và chế độ của hãng hàng không đó và không phụ thuộc vào các hệ thống phân phối.

– Nhân viên bán vé làm việc cho các đại lý bán vé máy bay : Một đại lý bán vé máy bay có thể làm đại lý cho nhiều hãng hàng không cùng một lúc.

Ví dụ, một đại lý của Vietnam Airlines vẫn có thể làm đại lý bán vé của China Airlines, và vẫn có thể bán được vé của American Airlines.

Việc đào tạo nhân viên bán vé máy bay tại đây yêu cầu khá phức tạp. Các nhân viên bắt buộc phải tham gia những khoá học về bán vé máy bay trên các hệ thống phân phối toàn cầu mà các đại lý đang sử dụng.

Đào tạo nhân viên bán vé máy bay chuyên nghiệp

Nhân viên bán vé tại các đại lý du lịch: đối với các đại lý du lịch nhỏ, có thể gọi họ là những nhân viên làm du lịch thì chính xác hơn. Với 1 tour du lịch trọn gói, thay vì gọi điện tới các hãng hàng không hoặc đại lý bán vé máy bay khác để đặt chỗ, với hệ thống phân phối toàn cầu, bản thân các đại lý du lịch này hiện nay cũng có thể tự đặt và lấy chỗ cho các hành trình của mình.

Các nhân viên bán vé máy bay cũng là một đối tượng khách hàng chăm sóc đặc biệt của các nhà cung cấp hệ thống phân phối. Tại các thị trường khác nhau, mỗi nhà cung cấp đều có những chính sách riêng nhằm khuyến khích các  nhân viên bán vé máy bay sử dụng hệ thống của mình.

Các nhà cung cấp hệ thống thường đưa ra những chính sách, quà tặng, dựa trên số lượng hành trình mà các nhân viên bán vé đặt trên hệ thống của họ, ngoài ra, họ còn tổ chức các khoá học đào tạo nhân viên bán vé máy bay, cung cấp những kỹ năng cần thiết, kiến thức thường xuyên, cập nhật những thông tin mới nhất, thậm chí còn tổ chức dưới hình thức một câu lạc bộ…

Để đào tạo nhân viên bán vé máy bay không khó nhưng để có những nhân viên chuyên nghiệp, giỏi về chuyên môn, kỹ năng thì lại đòi hỏi phải có những phương pháp đào tạo hợp lý.

Một nhân viên bán vé máy bay giỏi đòi hỏi phải có những phẩm chất sau:

 • Luôn nỗ lực chăm chỉ học tập và trau dồi kiến thức
 • Thành thạo sử dụng hệ thống toàn cầu như Galileo, Abacus… để kiểm tra tình trạng đường bay, tuyến bay, hãng vận chuyển, giá tiền, book vé, giữ chỗ và xuất vé.
 • Tư vấn khách hàng
 • Thuyết phục, đàm phán, quản lý công việc
 • Quản trị rủi ro
 • Quảng cáo online

Mong rằng những kiến thức chúng tôi đã chia sẻ ở trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về đào tạo nhân viên bán vé máy bay cũng như những yêu cầu, nhiệm vụ của công việc này. Từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm quý báu cho bản thân và doanh nghiệp.

Những yêu cầu để đào tạo nhân viên bán vé máy bay chuyên nghiệp
5 (100%) 1 vote

Advertisements
close-link