Nuôi dưỡng nhà lãnh đạo tương lai bằng hệ tư duy phát triển

0

Nghiên cứu chỉ ra rằng cấp quản lý nhìn thấy nhiều hơn các khả năng lãnh đạo ở nhân viên khi công ty xây dựng hệ tư duy phát triển. Tư duy phát triển mà các công ty áp dụng nhấn mạnh tài năng cần được phát triển ở tất cả nhân viên và phủ nhận tài năng là một đặc điểm cố định, bẩm sinh và không thể thay đổi. Câu hỏi đặt ra là các công ty nên làm gì để phát triển tài năng, đặc biệt là phát triển kỹ năng lãnh đạo của nhân viên?

Để tìm câu trả lời, hãy nhìn vào cách mà Microsoft từng bước tạo ra một văn hóa công ty gắn liền với tư duy phát triển và cách chọn lọc kỹ càng phương pháp tiếp cận để phát triển văn hóa đó. Kết quả là những nhân viên có năng lực và có khả năng lãnh đão của Microsoft đã đạt đến những nấc thang mới trong sự nghiệp, điều mà họ không thể có được trong mô hình phát triển kỹ năng lãnh đạo truyền thống.

CEO luôn là người dẫn dắt, định hình văn hóa trong công ty. Tại Microsoft, dưới sự lãnh đạo của Satya Nadella, học tập và sáng tạo luôn được nhấn mạnh. Ông Nadella tin rằng đó là cách phát triển khả năng lãnh đạo của nhân viên, và ý tưởng này được phản ánh qua một số chương trình tại Microsoft mà chúng ta sẽ cùng theo dõi sau đây.

CEO và chiến lược phát triển kỹ năng lãnh đạo cho nhân viên

Chân dung CEO của Microsoft – Satya Nadella.

Phát triển kỹ năng lãnh đạo bằng những sáng kiến và làm việc nhóm

Là một chương trình thường niên của Microsoft.  The Hackathons giúp nhân viên có cơ hội trải nghiệm những công việc mới mẻ và phát triển kỹ năng lãnh đạo bằng cách cộng tác với những đồng nghiệp từ phòng ban khác và cùng xây dựng một ý tưởng. Một nhân viên với một ý tưởng kinh doanh hay một sáng kiến vì tập thể – còn được gọi là “hack” – sẽ được các nhân viên khác chia sẻ sự quan tâm và cùng nhau lập thành một nhóm. Họ sẽ cùng phát triển kế hoạch, tạo ra quy trình, nguyên mẫu và truyền thông đến toàn công ty. Nhóm giành chiến thắng sẽ được công ty tài trợ để hoàn thiện dự án.

Trong một vài trường hợp, thành viên của nhóm sẽ được thăng chức vào vị trí lãnh đạo, dù họ chưa nằm trong kế hoạch phát triển khả năng lãnh đạo từ trước. Ví dụ như những nhân viên từ đội Hackathons với ý tưởng tạo nên công cụ học tập trên giao diện OneNote – giúp cho người dùng nâng cao kỹ năng đọc hiểu và kỹ năng viết – hiện đang giám sát các hoạt động mở rộng thị trường của sản phẩm.

Phát triển kỹ năng lãnh đạo qua chương trình Hackathons-KynaBiz

Hackathons – Một trong những chương trình nhằm phát triển kỹ năng lãnh đạo của nhân viên.

Phát triển kỹ năng lãnh đạo qua những dự án có độ rủi ro cao

Chúng ta nhận thấy thế hệ những người lãnh đạo mới thành công khi mà họ chấp nhận các rủi ro trong công việc và trong các dự án triển khai. HoloLens của Microsoft là một dự án như thế khi ngay từ ban đầu được nhìn nhận như một dự án có độ rủi ro cao và không khả thi. Tuy nhiên các thành viên trong nhóm dự án phải luôn sẵn sàng đón nhận sự rủi ro đó cùng với slogan “làm cho công nghệ hòa hợp hơn với con người”.

Và kết quả cho sự chấp nhận rủi ro là sự công nhận và tán thưởng của cộng đồng người dùng dành cho Microsoft. Các phiên bản thử nghiệm càng được cho ra đời nhanh hơn và cùng với đó là những phiên bản sửa lỗi gần như ngay tức thời, dẫn đến sự hoàn thiện trong một thời gian ngắn cho một sản phẩm. Cách làm của Microsoft cho thấy rằng dù dự án của họ có rủi ro cao đến đâu, dù cho thành công hay thất bại, thì giá trị kinh doanh mà một dự án mang lại là vô cùng lớn.

Tối ưu hóa các chương trình phát triển kỹ năng lãnh đạo

Trong cách tiếp cận truyền thống cho việc phát triển tài năng, công ty sẽ tạo ra một quy chuẩn cho những nhà lãnh đạo trong tương lai. Tiếp đó sẽ tập trung hoàn toàn vào một hoặc một nhóm nhân viên tài năng và xác định các đặc điểm nổi trội phù hợp. Nếu công ty tìm thấy một nhân viên tiềm năng cho vị trí lãnh đạo, họ sẽ hướng dẫn, đào tạo nhân sự đó từng bước một. Vậy nếu giả định tất cả nhân viên trong công ty đều có tiềm năng để trở thành người lãnh đạo trong tương lai, công ty phải làm gì?

Tại Microsoft, CEO và các thành viên Ban Giám đốc không chỉ làm theo cách tiếp cận truyền thống – tìm kiếm và đào tạo – mà còn phát triển hơn thông qua một chương trình với tên gọi Talent Talks. Mỗi năm, CEO sẽ cùng với các thành viên Ban Giám đốc gặp những người quản lý các bộ phận trong công ty từ các kỹ sư đến nhân viên kinh doanh và nhân viên chức năng để trực tiếp đánh giá. Nội dung buổi đánh giá nhằm thảo luận, trao đổi việc thăng chức, thuyên chuyển nhằm xây dựng đội ngũ và giúp nhân viên có thêm kinh nghiệm.

Dễ nhận thấy những buổi đánh giá như vậy sẽ diễn ra trong nhiều tuần lễ nhưng cách tiếp cận này sẽ giúp Microsoft sớm nhận thấy tài năng của nhân viên, từ đó tạo nên những cơ hội phù hợp để người nhân viên đó có thể phát triển khả năng lãnh đạo nhanh chóng.

Lời kết

Tạo cơ hội cho nhiều nhân viên hơn để phát triển kỹ năng lãnh đạo, những chương trình của Microsoft đã truyền tải thông điệp tích cực đến toàn thể nhân viên toàn công ty, và nó còn là yếu tố thu hút ứng viên từ bên ngoài. Trong khi Microsoft vẫn đang ở giai đoạn đầu tiên xây dựng hệ tư duy phát triển, văn hóa công ty định hình từ những chương trình kể trên sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nó không chỉ giúp Microsoft nhìn thấy lợi ích từ những ý tưởng, sản phẩm sáng tạo mà còn trao cho nhân viên cơ hội để phát triển kỹ năng lãnh đạo trong mỗi công việc và ở bất kỳ cấp bậc.

văn hóa doanh nghiệp-KynaBiz

Xây dựng và định hình văn hóa doanh nghiệp giúp Microsoft phát triển kỹ năng lãnh đạo của nhân viên một cách toàn diện.

Nuôi dưỡng nhà lãnh đạo tương lai bằng hệ tư duy phát triển
5 (100%) 2 votes

Advertisements
close-link