Công ty bạn có sử dụng phương pháp Đào tạo chéo (Cross Training)

0

Liệu công ty bạn đã sử dụng qua phương pháp Đào tạo Chéo (Cross Training) chưa? Phương pháp này đang mang lại hiệu quả thế nào cho giải pháp đào tạo doanh nghiệp? Cùng KynaBiz tìm hiểu nhé.

Phương pháp đào tạo chéo

Đào tạo chéo (Cross Training) cho doanh nghiệp là đào tạo như thế nào?

Phương pháp Đào tạo chéo là gì?

Phương pháp Đào tạo chéo trong doanh nghiệp là sử dụng hình thức đào tạo nhân viên có thể đảm nhiệm nhiều vai trò của đồng nghiệp, mà không thuộc trách nhiệm hàng ngày của họ.

Đây là phương pháp đào tạo được tổ chức ở một số doanh nghiệp có đội ngũ nhân viên hạn chế (hoặc quá tải), cần linh hoạt nhiệm vụ để bổ sung khi cần thiết. Đồng thời với cách thức đào tạo này giúp một nhân viên có thể xây dựng nhiều kỹ năng cho mình, đa nhiệm vụ giúp không nhàm chán trong quá trình công tác.

Với phương thức Đào tạo Chéo trong doanh nghiệp, các nhân viên có thể lưu chuyển ở các phòng ban khác nhau mà vẫn đảm nhiệm tốt nhiệm vụ mới, không bị giảm năng suất. Ví dụ một nhân viên ở bộ phận bán hàng có thể di chuyển sang bộ phận Custom Services, với vai trò nhân viên Telesales mà không gặp khó khăn gì.

Lợi ích cho doanh nghiệp sử dụng phương pháp Đào tạo chéo

Với giải pháp đào tạo doanh nghiệp theo phương pháp Đào tạo chéo (Cross – Training) mang lại nhiều lợi ích hơn khi phòng ban bị quá tải, thiếu hụt lao động cần luân chuyển.

Giảm chi phí trong đào tạo người mới:

Với một nhân viên được nghỉ dài hạn (do bệnh hoặc kì nghỉ dài) không thể đảm nhận, thay bằng nhân viên có sẵn giảm chi phí tuyển dụng và đào tạo người mới. Với những nhân viên có sẵn, nhiệm vụ được phân chia ra, xử lý đồng đều tới khi người nghỉ quay trở lại làm việc.

Linh hoạt khi có biến động trong công tác:

Doanh nghiệp sẽ phản ứng nhanh nhạy hơn khi công ty xảy ra biến cố, hoặc có kế hoạch thay đổi, không kịp có phương án dự phòng. Với đội ngũ nhân sự tiếp nhận phương pháp Đào tạo Chéo, sẽ đối phó tắc nghẽn về nhân sự, nhiệm vụ trong công việc nhanh chóng.

Gia tăng đoàn kết nhân sự – Hỗ trợ nội bộ hiệu quả:

Khi thành viên hiểu và có thể đảm nhận công tác của người khác, họ sẽ sẵn sàng “tiếp ứng” và hỗ trợ nhân viên có hiệu suất “tụt lùi”. Đó là hiệu quả của giải pháp đào tạo nội bộ bằng Đào tạo chéo.

Cải thiện hài lòng ở nhân viên:

Nhân viên được đào tạo những kỹ năng mới, học hỏi thêm kiến thức mới, khám phá và phát triển kỹ năng. Nó giúp nhân viên cảm thấy được trân trọng, dẫn tới sự động viên, khuyến khích làm việc tốt hơn.

Phương pháp Đào tạo chéo mang lại hiệu quả cao

Nâng cao hiệu quả quy trình làm việc qua phương pháp đào tạo chéo

Nâng cao quy trình làm việc

 Có các ý tưởng tốt hơn trong công việc, giúp cải tiến quy trình từ phản hồi của người tham gia khóa đào tạo. Họ sẽ có cái nhìn mới về các nhiệm vụ và tăng tốc làm việc hiệu quả theo hướng tích cực

Đào tạo người kế nhiệm có đủ năng lực và kỹ năng để đảm đương công việc

Khi bạn cần thay thế một người quản lý, trưởng nhóm mới, bạn cần phải đảm bảo người đó có đủ năng lực để đảm đương công việc. Những người kế nhiệm sẽ được học hỏi và tham gia vào các công việc ở mức độ quản lý,  được hướng dẫn cách giải quyết công việc hiệu quả.

Trong khoảng thời gian đào tạo nội bộ nhất định, bạn sẽ đánh giá lần cuối xem người này có thể thay thế được vai trò hay không, cần phải cải thiện ở kỹ năng nào để thay thế tốt vị trí sắp bỏ trống.

Các loại phương pháp Đào tạo chéo có thể áp dụng cho doanh nghiệp hiện nay

Hãy tùy theo mục tiêu của doanh nghiệp, gắn liền với phong cách và chiến lược phát triển doanh nghiệp để lựa chọn phương pháp đào tạo phù hợp.

Đào tạo On – Job – Training (Đào tạo cầm tay chỉ việc)

  • Về người đào tạo: cần có kiến thức và kỹ năng hướng dẫn người khác làm việc.
  • Về người được đào tạo: sẽ được người đào tạo hướng dẫn những kỹ năng và kiến thức, cùng với kinh nghiệm của người đào tạo cho cùng 1 công việc. Việc đào tạo diễn ra trong 1 khoảng thời gian xác định, có theo dõi và kiểm tra và hướng dẫn tiếp những công việc một cách trực tiếp.

Đào tạo tập trung (theo cách truyền thống)

  • Đây là hình thức đào tạo chéo cho cùng một lúc nhiều người, 10 người tới hàng trăm người. Đòi hỏi của Đào tạo tập trung là phải lên kế hoạch kỹ lưỡng, cơ sở hạ tầng phải đáp ứng nhu cầu đào tạo (lý thuyết, thực hành). Chi phí đào tạo cũng khá cao vì chỉ có 1 người hướng dẫn duy nhất cho toàn bộ nhân viên về 1 mảng cụ thể nào đó.
  • Với hình thức này có thể tiết kiệm thời gian, tập trung nhân viên về một khu vực duy nhất để đào tạo. Nhược điểm lớn nhất là để mang lại hiệu quả cao, cần phải giúp được nhân viên ứng dụng tốt vào công việc thực tế.

Đào tạo nhân sự trực tuyến:

  • Để đảm bảo được hiệu quả về tính tiện lợi, tiết kiệm thời gian, giảm chi phí xây dựng chương trình đào tạo lâu dài thì đào tạo nhân sự trực tuyến là phương pháp thích hợp nhất.
  • Nhân viên có thể tự học sau giờ làm, trong giờ nghỉ, vào cuối tuần, hoặc trong thời gian nhất định do doanh nghiệp bố trí. Nhân viên có thể trao đổi trực tuyến, học tập tại chỗ, không hao tốn thời gian.
  • Tuy nhiên, cần đảm bảo các kỹ năng sẽ được kiểm tra và ứng dụng vào thực tế hiệu quả, mang lại hiệu suất làm việc cao nhất.

Trước mỗi chương trình đào tạo, sau khi đã lựa chọn phương pháp Đào tạo chéo thích hợp, hãy giải thích với nhân viên. Họ cần hiểu được tại sao cần tham gia vào khóa đào tạo nội bộ, lợi ích mang lại cho họ là gì. Từ đó,dù là chọn phương pháp đào tạo nào cũng sẽ mang lại hiệu quả, ý nghĩa tích cực chứ không phải là gánh nặng với nhân viên.

Tổng hợp: Kynabiz

Công ty bạn có sử dụng phương pháp Đào tạo chéo (Cross Training)
5 (100%) 7 votes

Advertisements
close-link