Quy trình đào tạo nhân viên kiểm soát không lưu

0

Kiểm soát viên không lưu có vai trò hết sức quan trọng trong việc bảo đảm an toàn cho mỗi chuyến bay. Đây là công việc rất căng thẳng và phải chịu nhiều áp lực. Do đó, quy trình đào tạo nhân viên kiểm soát không lưu cũng hết sức khắt khe, nghiêm ngặt.

đào tạo nhân viên kiểm soát không lưu

đào tạo nhân viên kiểm soát không lưu

Tuyển chọn

Quy trình tuyển chọn học viên theo học khóa đào tạo nhân viên kiểm soát không lưu bao gồm 3 bước:

– Bước một: Kiểm tra việc đáp ứng các yêu cầu của ứng viên về trình độ học vấn, ngoại ngữ và các tiêu chuẩn lý lịch theo quy định của nhà nước.

– Bước hai: Kiểm tra sức khỏe.

Các ứng viên đáp ứng yêu cầu về sức khỏe sẽ được mời tham dự bước tuyển chọn thứ ba.

– Bước ba: Đánh giá về năng lực để tham gia khóa đào tạo nhân viên kiểm soát không lưu.

Bước đánh giá này sẽ do cơ sở đào tạo cơ bản kiểm soát viên không lưu nước ngoài thực hiện. Kết quả sẽ được thông báo công khai và là cơ sở để hội đồng tuyển chọn của tổng công ty quản lý bay Việt Nam lựa chọn danh sách học viên tham gia khóa đào tạo nhân viên kiểm soát không lưu.

Quá trình đào tạo cơ bản: 12-15 tháng

Để giảm bớt phần chi phí đào tạo nhân viên kiểm soát không lưu bằng kinh phí tự túc, học viên được đào tạo tại nước ngoài theo vị trí công việc cụ thể:

a) Giai đoạn 1: Đào tạo dự khóa tại VATM

– Học viên được đào tạo tại trung tâm đào tạo huấn luyện nghiệp vụ quản lý bay của VATM, thời gian dự kiến 06 tuần.

– Chương trình dự khóa đào tạo nhằm giúp học viên có hiểu biết ban đầu về ngành hàng không, ngành quản lý bay và tổng công ty quản lý bay Việt Nam; trang bị các kiến thức khái quát về chuyên môn không lưu và tiếng Anh hàng không ,…

b) Giai đoạn 2: Đào tạo tại nước ngoài (6 – 9 tháng, tùy theo chương trình học)

– Học viên được đào tạo theo module tại cơ sở đào tạo nước ngoài theo 2 chương trình để trở thành kiểm soát viên không lưu làm việc tại 2 cơ sở điều hành bay riêng rẽ gồm: Cơ sở kiểm soát tiếp cận/tại sân và cơ sở kiểm soát đường dài.

– Tại giai đoạn này, chương trình đào tạo nhân viên kiểm soát không lưu cung cấp cho học viên những kiến thức cơ bản theo yêu cầu của tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO).

c) Giai đoạn 3: Đào tạo bổ sung tại VATM (03 tháng).

– Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo nhân viên kiểm soát không lưu theo vị trí công việc tại nước ngoài, học viên được đào tạo bổ sung tại trung tâm đào tạo huấn luyện nghiệp vụ quản lý bay trong khoảng 03 tháng (học lý thuyết + thực hành giả định + quan sát thực tế).

Quá trình huấn luyện năng định: Tối thiểu 12 tháng

Sau khi kết thúc giai đoạn đào tạo nhân viên kiểm soát không lưu cơ bản, học viên được bố trí về các công ty quản lý bay và tham gia chương trình huấn luyện năng định lần đầu tại chỗ theo vị trí công việc được phân công:

Quá trình huấn luyện năng định: Tối thiểu 12 tháng

Quá trình huấn luyện năng định: Tối thiểu 12 tháng

– Huấn luyện lý thuyết cơ sở: 03 tháng

Trong giai đoạn này, học viên sẽ được trang bị các kiến thức lý thuyết và hiểu biết về cơ sở bằng việc áp dụng các phương pháp huấn luyện khác nhau như học tại phòng học lý thuyết, học trên máy tính, tham quan các cơ sở cung cấp dịch vụ Bảo đảm hoạt động bay,…

– Thực hành giả định: 03 tháng

Giai đoạn huấn luyện tại chỗ chủ yếu sử dụng hệ thống huấn luyện giả định tại đơn vị nhằm nâng cao khả năng và các kỹ năng điều hành bay tại cơ sở dưới sự hướng dẫn của huấn luyện viên không lưu.

– Huấn luyện tại vị trí làm việc tại cơ sở điều hành bay: Tối thiểu 06 tháng

Trong giai đoạn này, học viên sẽ tập trung vào kỹ năng thực hành trong môi trường thực tế dưới sự hướng dẫn, giám sát của huấn luyện viên không lưu tại vị trí làm việc.

Các chương trình đào tạo nhân viên kiểm soát không lưu sẽ được tổ chức định kỳ nhằm bồi dưỡng, nâng cao năng lực làm việc cũng như học tập nâng cao trình độ, đào tạo theo công nghệ mới, đáp ứng yêu cầu công việc của các kiểm soát viên không lưu.

Quy trình đào tạo nhân viên kiểm soát không lưu
5 (100%) 3 votes

Advertisements
close-link