8 gợi ý triển khai hệ thống đào tạo trực tuyến cho doanh nghiệp

0

Triển khai hệ thống đào tạo trực tuyến (Learning Management System – LMS) sẽ mang lại những trải nghiệm học tập tốt nhất dành cho nhân viên, trong bối cảnh doanh nghiệp muốn nhân viên cam kết và nhận thức hơn về nhiệm vụ học tập và phát triển kỹ năng trong tổ chức. Để xây dựng thành công hệ thống đào tạo trực tuyến đòi hỏi doanh nghiệp phải có sự chuẩn bị thật kỹ và chi tiết. Và sau đây là 8 gợi ý để doanh nghiệp triển khai hệ thống LMS thành công và đạt hiệu quả.

Trải nghiệm học tập mới dành cho nhân viên - hệ thống đào tạo trực tuyến - KynaBiz

Hệ thống đào tạo trực tuyến mang đến nhân viên trải nghiệm học tập hoàn toàn mới.

Xác định mục tiêu xây dựng hệ thống đào tạo trực tuyến

Đó là điều chắn chắn, doanh nghiệp cần hiểu rõ mục tiêu và kết quả hướng đến trước khi triển khai LMS. Doanh nghiệp cũng cần có thang đo để xác định mức độ thành công khi triển khai LMS. Hãy ưu tiên những mục tiêu quan trọng rồi đi xuống dần cho các mục tiêu còn lại.

Sai lầm thường thấy là doanh nghiệp đơn thuần chuyển tất cả nội dung và mục tiêu của đào tạo truyền thống sang hệ thống mới. Nên nhớ rằng áp dụng hệ thống đào tạo trực tuyến là cách để doanh nghiệp tự nâng cấp mình và chương trình đào tạo nội bộ đang áp dụng. Theo đó doanh nghiệp cần đổi mới tư duy về đào tạo và chỉ giữ lại những phần nội dung đã chứng minh sự hiệu quả.

Xây dựng đội dự án bằng những thành viên có năng lực

Để một kế hoạch triển khai LMS thành công trong doanh nghiệp cần có một đội dự án làm viêc hiệu quả. Và ai sẽ nên là thành viên của đội dự án này?

Một đội ngũ gồm: Trưởng nhóm chuyên môn, Trưởng nhóm dự án, Chuyên viên eLearning, Chuyên viên điều phối đào tạo, Chuyên viên phát triển phần mềm ứng dụng (IT Dev.) và Trưởng phòng HR sẽ đảm bảo cho thành công của dự án này. Yêu cầu cho từng thành viên là phải phối hợp hiệu quả và hiểu rõ phân công công việc của nhau. Điều này sẽ giúp ích trong quá trình xây dựng hệ thống đào tạo trực tuyến và đảm bảo tính hiệu quả khi triển khai.

Hướng dẫn chi tiết cho Admin của hệ thống đào tạo trực tuyến

Hệ thống đào tạo trực tuyến và Admin - KynaBiz

Một Admin hiểu rõ về hệ thống đào tạo trực tuyến sẽ có lợi rất nhiều cho việc vận hành LMS.

Là sự chuẩn bị quan trọng cho thành công về lâu dài của các chương trình đào tạo. Theo đó, hãy chuẩn bị một kế hoạch đào tạo rõ ràng về tất cả đặc tính của hệ thống cho người Admin. Để từ đó trở nên thành thạo với hệ thống đào tạo trực tuyến và có thể thuyết phục được những khách hàng khó tính khi giới thiệu sản phẩm. Đó là kết quả cuối cùng mà doanh nghiệp cần hướng đến.

Đừng quên yếu tố mở rộng, phát triển của doanh nghiệp

Thêm một sai lầm thường thấy sẽ khiến các doanh nghiệp tự kiềm hãm năng lực phát triển trong tương lai. Có những thời điểm doanh nghiệp sẽ thay đổi chính sách, di chuyển địa điểm làm việc do nhu cầu mở rộng kinh doanh. Vì vậy khi xây dựng kế hoạch ­­­­triển khai hệ thống LMS, cần phải chú ý đến các vấn đề về quản lý doanh nghiệp trong tương lai để hệ thống đào tạo trực tuyến của doanh nghiệp có thể tùy biến dễ dàng theo tình hình thực tế.

Đầu tư kỹ lưỡng cho phần nội dung của hệ thống đào tạo trực tuyến

Như đã nói ở phần đầu, một trong những yếu tố quan trọng trong việc triển khai hệ thống đào tạo trực tuyến đó là mang lại một trải nghiệm học tập hoàn toàn mới cho nhân viên.

Trải nghiệm học tập mới mẻ cùng hệ thống đào tạo trực tuyến - KynaBiz

Hãy hỏi nhân viên thích phương pháp học tập nào để xây dựng hệ thống đào tạo trực tuyến hiệu quả.

Chính vì vậy, phần nội dung cần phải được “cân đo đong đếm” để phù hợp với tính cách của người học – những nhân viên mà doanh nghiệp thuê. Tính cách của người học cùng với các sở thích về học tập sẽ được bộc lộ qua các cuộc phỏng vấn. Tại đó nhân viên có thể bày tỏ họ rất thích học dựa trên nền tảng video hoặc những ứng dụng công nghệ khác. Tuy nhiên doanh nghiệp sẽ không bao giờ biết được nếu không hỏi.

Lưu ý đến chi phí triển khai và nâng cấp hệ thống đào tạo trực tuyến

Khi doanh nghiệp muốn triển khai hoặc nâng cấp hệ thống LMS trong doanh nghiệp. Đây là lúc mà những nghiên cứu thị trường và thông tin chính xác từ các đối tác cung cấp (vendor) sẽ giúp ích rất nhiều. Các doanh nghiệp đều nhận thức rằng những chi phí phát sinh mà không dự đoán trước là một trở ngại lớn và thậm chí là thảm họa cho doanh nghiệp.

Các báo cáo phải tùy chỉnh được

Để có thể đáp ứng nhu cầu hoặc trích xuất được những dữ liệu quan trọng khi doanh nghiệp cần đến. Tuy nhiên nên tạo ra một danh sách những loại dữ liệu mà doanh nghiệp cần trích xuất và tần suất thực hiện các báo cáo này để tránh quá sa đà vào chi tiết không cần thiết. Thêm vào đó là định dạng cho các loại báo cáo này và thẩm quyền xem hoặc phê duyệt cho từng nhân viên cụ thể.

Một bản báo cáo đầy đủ nội dung yêu cầu và đúng thời điểm sẽ là nguồn hỗ trợ thông tin quý giá để doanh nghiệp đưa ra các quyết định cần thiết cũng như kiểm soát được toàn bộ quá trình.

Chạy demo hệ thống trước khi triển khai chính thức

Đây rõ ràng là một bước cần thiết trong kế hoạch triển khai hệ thống đào tạo trực tuyến trong doanh nghiệp. Dù lạc quan đến đâu thì chạy demo luôn chỉ ra, nếu không phải là những lỗi cần điều chỉnh, thì cũng là những gợi ý để doanh nghiệp chuẩn bị tốt hơn trong tương lai. Một số lưu ý khi chạy demo hệ thống có thể kể ra như: các vấn đề kỹ thuật, tùy chỉnh, tăng giảm người dùng, vấn đề bảo mật,…

Triển khai hệ thống đào tạo trực tuyến trong doanh nghiệp - giải quyết khó khăn trong đào tạo

Doanh nghiệp sẽ không còn nhìn thấy điều này nếu triển khai thành công hệ thống đào tạo trực tuyến.

Bằng cách kết hợp 8 gợi ý trên đây trong kế hoạch triển khai hệ thống đào tạo trực tuyến cho doanh nghiệp, hiệu quả có được sẽ rất ấn tượng. Còn chờ gì nữa mà không áp dụng ngay!

Nguồn: elearningindustry.com

8 gợi ý triển khai hệ thống đào tạo trực tuyến cho doanh nghiệp
5 (100%) 8 votes

Advertisements
close-link