5 cách thúc đẩy nhân viên tự nguyện tham gia các khóa đào tạo nhân sự liên tục

0

Doanh nghiệp được ví như là “cơ thể”, và nhân viên là “máu” để nuôi sống “cơ thể” doanh nghiệp. Và đó là lý do các doanh nghiệp cần cung cấp các công cụ, nguồn lực hỗ trợ để nhân viên làm việc hiệu quả hơn. Các chương trình, các khóa đào tạo nhân sự là một trong những công cụ cần thiết nhất, đặc biệt là đào tạo nhân sự trực tuyến.

Hiện nay, các chương trình đào tạo nhân sự trực tuyến đang chứng tỏ được tính hiệu quả – tiết kiệm – tiện lợi, cho cả doanh nghiệp và nhân viên. Đội ngũ nhân viên cần được đào tạo liên tục, hoàn thiện các kỹ năng và chuyên môn còn thiếu. Việc đào tạo sẽ giúp họ nâng cao năng suất làm việc, tạo ra nhiều thành công hơn trong công việc. Đây là giải pháp đào tạo doanh nghiệp giúp tinh chỉnh đội ngũ nhân sự và làm giảm sức ì trong hoạt động doanh nghiệp mỗi giai đoạn.

Dưới đây là 5 cách giúp thúc đẩy nhân viên có thể “tự nguyện” tham gia vào các chương trình đào tạo nhân sự trong doanh nghiệp, đặc biệt là các chương trình đào tạo trực tuyến. Hãy phát huy thật tốt 5 cách làm sau để giúp nuôi dưỡng từ văn hóa doanh nghiệp cho tới cách làm việc chuyên nghiệp hơn ở mỗi nhân viên.

(1) Ghép đôi các nhân viên với 1 người cố vấn (Mentor) trong quá trình tham gia khóa đào tạo nhân sự

Dù là học khóa đào tạo nhân sự trực tuyến hay không, có giảng viên online hỗ trợ thì vẫn cần một người hỗ trợ từ chính doanh nghiệp. Đó là người có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong doanh nghiệp, và có một tinh thần chia sẻ thoải mái với người được đào tạo. Một người cố vấn sẽ hỗ trợ và chỉ dẫn cho nhân viên vào những lúc cần thiết, giúp họ tiếp thu và áp dụng kiến thức vào thực tế hiệu quả nhất. Người cố vấn cũng phải là người có thể có những phản hồi cần thiết và giá trị giúp nhân viên cải thiện được năng lực trong công việc.

Ai là cố vấn khóa đào tạo nhân sự cho bạn

Nhân viên luôn cần một cố vấn đào tạo trong doanh nghiệp

Nếu doanh nghiệp có thể hãy tinh giảm số lượng nhân viên được hỗ trợ bởi 1 người cố vấn, điều này càng làm tăng chất lượng hỗ trợ cho nhân viên. Mỗi một nhân viên sẽ có thêm thời gian và không gian để tham khảo người có kinh nghiệm, trên cơ sở nhất quán nhất. Ngoài ra, người cố vấn và doanh nghiệp cần đề ra các nguyên tắc để nhân viên xác định nên bàn về vấn đề gì và đạt được kỳ vọng như mong muốn.

Ví dụ như: Một người cố vấn đang đóng vai trò giám sát và tiến hành đánh giá hàng tháng về kết quả hoạt động và học tập, theo các mức quy chuẩn được quy định bởi người cố vấn.Bạn có thể làm một hợp đồng với người cố vấn để đảm bảo chất lượng khóa đào tạo nhân sự  và năng lực nhân viên được cải thiện ở mức tốt nhất.

(2) Xây dựng các tiêu chuẩn về tính trách nhiệm

Mỗi một nhân viên đều phải đảm bảo và chịu trách nhiệm cho việc hoàn thành các công việc tại công sở cũng như khóa đào tạo nhân sự đang theo học. Tuy nhiên, để có thể chịu trách nhiệm toàn bộ, nhân viên cần phải nắm được: kỳ vọng trong công việc và các tiêu chuẩn cần đạt được trong khóa đào tạo nhân sự. Các chủ doanh nghiệp hay các cấp quản lý không thể la rầy hoặc kiểm điểm một nhân viên khi chính bản thân họ không biết được:

  • Họ phải hoàn thành bao nhiên module học đào tạo nhân sự trực tuyến / tại doanh nghiệp.
  • Tầm quan trọng cần phải hoàn thành khóa đào tạo này là gì.

Và việc chịu trách nhiệm cần phải phù hợp với từng cấp độ và công việc mà nhân viên được giao phó. Để tăng cường hiệu quả của các khóa đào tạo và thúc đẩy nhân viên tham gia được liên tục, hãy tùy vào nhu cầu và mục tiêu cụ thể của từng nhân viên mà đưa ra các tiêu chuẩn đào tạo phù hợp.

(3) Cung cấp các tài liệu đào tạo nhân sư trực tuyến có chọn lọc

Một trong những cách giúp thúc đẩy các khóa đào tạo nhân sự trực tuyến đó là khiến cho họ tự nguyện tham gia. Gửi cho nhân viên hàng tuần các email hướng dẫn, với đường dẫn tới các bài viết, video online, hoặc các slide PPT hữu ích. Cung cấp cho nhân viên danh sách các khóa học trực tuyến bổ sung để họ có thể tự sắp xếp thời gain để tham gia. Đưa cơ hội cho nhân viên có thể học về các nhiệm vụ hoặc các kỹ năng công việc khi họ ở ngoài văn phòng. Những nhân viên đang muốn bộc lộ kỹ năng và năng lực sẽ thấy được những khóa đào tạo hữu ích, cho phép họ có thể có các thông tin và kỹ năng cần thiết để tiến đến các cấp bậc cao hơn.

Khóa đào tạo nhân sự trực tuyến

Hỗ trợ nhân viên tham gia khóa đào tạo như thế nào

Bên cạnh đó, có những chương trình đào tạo nhân sự mà nhân viên cần phải hoàn thành để phục vụ cho lợi ích của doanh nghiệp. Vì vậy trong danh sách các khóa đào tạo trực tuyến tại doanh nghiệp, cần cụ thể những khóa bắt buộc phải học và không.

Nhân viên cần biết những module nào cần hoàn thành, làm thế nào để áp dụng nó vào thực tế. Nhân viên luôn cần được khuyến khích để hoàn thành tốt mọi việc, có thể đưa ra các chương trình thi đua cho nhân viên. Các trò chơi nên áp dụng kiến thức đào tạo, có phần thường như voucher, gift card hay tích điểm để giúp nhân viên có động lực tốt hơn.

(4) Giãn khoảng cách giữa các khóa đào tạo nhân sự

Đưa ra các khóa đào tạo nhân sự cần được giãn cách ở các khoảng thời gian hợp lý, tránh trường hợp, đào tạo liên tục trong nhiều tháng rồi cả 1-2 năm sau mới đào tạo tiếp. Hoặc là đào tạo mỗi tháng đều có, sẽ làm nhân viên bị chán. Giãn cách thời gian là điều nên làm, vì 3 lý do sau:

  • Cải thiện và duy trì kiến thức được học và áp dụng vào công việc trong một thời gian, để xem sự cải thiện về năng lực và hiệu suất làm việc. Đó là điều cần thiết trước khi cho nhân viên tiếp tục tham gia chương trình đào tạo nhân sự tiếp theo, hoặc các hoạt động khác.
  • Nó nâng cao sự cam kết của mỗi nhân viên cho các nhiệm vụ được giao, tạo sự tập trung để hoàn thành một nhiệm vụ nào. Sau đó so sánh với tất cả các tiêu chuẩn chính và xác đinh mức độ để họ có thể áp dụng nó vào thực tế làm việc. Đồng nghĩa với việc bạn có thể giá trị mà khóa đào tạo đó mang lại cho nhân viên trong thực tế.
  • Nó tạo sự thuận tiện cho các nhân viên khi tham gia đào tạo trực tuyến liên tục. Thay vì tốn thời gian để theo các lớp đào tạo trong 1 ngày hoặc 2 ngày, làm giảm năng suất làm việc thì chỉ mất 1/2h mỗi ngày và họ vẫn có thể hoàn thành công việc.

(5) Cung cấp đa dạng tài liệu đào tạo nhân sự trực tuyến

Không phải tất cả các nhân viên đều thích đọc các tài liệu hướng dẫn hoặc nghe các Podcast. Bạn cần phải một bộ tài liệu bao gồm các tài liệu đào tạo và phát triển nhân sự đa dạng và các hoạt động phục vụ cho ý thích của từng nhóm người học khác nhau. Một số người học thích thú với các video hướng dẫn trực tuyến hay các kịch bản, trong khi những người khác thì thích thú với các bài thuyết trình khóa học trực tuyến.

Cần có một bản khảo sát các ý tưởng và nhu cầu về nhân viên một cách rõ ràng, để có quy trình đào tạo nhân sự phù hợp và truyền tải được kiến thức một cách tốt nhất. Ghi nhớ các khóa đào tạo cần có sự tương tác, thảo luận liên tục để nâng cao hiệu quả đào tạo, tạo ý thức học hỏi từ trong tư tưởng. Mô phỏng và kịch bản của đào tạo trực tuyến là hai ví dụ cho việc thu hút và tương tác với nhân viên liên tục trong quá trình đào tạo.

Các nội dung cung cấp cần phải xem xét. Một số nhân viên thích truy cập vào các tài liệu xem được trên di động, một số khác thì thích xem trên máy bàn. Vì vậy các khóa đào tạo nhân sự nên đảm bảo ở phương tiện nào học viên đều được đáp ứng để học tập và rèn luyện.

Thúc đẩy nhân viên tích cực học chương trình đào tạo nhân sự trực tuyến cần thời gian và công sức ban đầu. Nhưng hiệu suất năng lực nhân viên sẽ nâng cao rõ rệt. Hãy thử và áp dụng ngay.

Tổng hợp nguồn: Docebo – Dịch: KynaBiz

5 cách thúc đẩy nhân viên tự nguyện tham gia các khóa đào tạo nhân sự liên tục
5 (100%) 7 votes

Advertisements
close-link