Xây dựng văn hóa doanh nghiệp để hòa hợp và phát triển

0
Xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp để hòa hợp và phát triển

Làm sao để hòa hợp nhân viên, tạo nên một cộng đồng doanh nghiệp có sự đa dạng nhưng đồng nhất về các hệ giá trị, lấy nền tảng văn hóa doanh nghiệp hướng doanh nghiệp phát triển bền vững?

Văn hóa doanh nghiệp – thứ giúp doanh nghiệp đi lên

Văn hóa doanh nghiệp đã được chứng minh là có liên quan mật thiết đến hiệu quả kinh doanh. Văn hóa doanh nghiệp giống như một kim chỉ nam, là hệ giá trị mà doanh nghiệp xây dựng, thường thể hiện dưới hình thức của một sổ tay văn hóa, bảng nội quy,… Những kim chỉ nam này dẫn dắt nhân viên mới hòa nhập và noi theo quy định tại công ty. Đây cũng là cơ sở để đánh giá sự hòa hợp, hướng nhân viên làm việc, gắn kết và phát triển theo định hướng chung.

Văn hóa mạnh, doanh nghiệp mạnh. Một tập thể nhân viên làm việc dựa trên hệ giá trị chung, là nền tảng để doanh nghiệp phát triển. 

Xây dựng hệ giá trị chung, liệu có dễ?

Trên thực tế, “hòa hợp” trong một công ty là rất khó. Ngày nay, nhịp sống thời đại và các điều kiện kinh tế tạo nên những sự đa dạng trong tính cách, cách xử lý vấn đề, chưa nói đến những khác biệt trong trình độ chuyên môn tạo nên những góc nhìn khác nhau. Ta hay nói đến “khoảng cách thế hệ”, nhưng ngay giữa các nhân viên cùng thế hệ cũng đã luôn có sự đối lập. Điều quan trọng là doanh nghiệp nhìn nhận: sự đối lập thúc đẩy phát triển. Chúng ta đi lên là từ sự đa dạng chứ không phải ở sự giống nhau.

Từ đó suy tư về giải pháp xây dựng văn hóa doanh nghiệp: làm thế nào doanh nghiệp xây dựng nền tảng hòa hợp các giá trị đối lập, tạo ra một điểm chung gắn kết để biến những khác biệt “phục vụ” cho hiệu quả kinh doanh?

Để nhân viên thật sự hòa hợp với nhau, làm gì?

Xây dựng văn hóa giúp nhân viên hòa hợp

Nhân viên hòa hợp sẽ thúc đẩy kinh doanh hiệu quả

Làm sao để hòa hợp, kết nối nhân viên với hệ giá trị chung của doanh nghiệp? Đó chính là vấn đề nhân sự thời đại và hiện là mối quan tâm của các chủ doanh nghiệp và HR, bất kể quy mô công ty lớn hay nhỏ.

Theo thống kê từ Udemy for Business, 80% nhân viên cho rằng việc được học thêm những kỹ năng mới sẽ giúp họ thêm gắn kết với doanh nghiệp. Hiện tại, đa số doanh nghiệp gắn kết nhân viên qua các buổi đi chơi, hội nhóm, … Điều này chưa thật sự đủ. Nhân viên thật sự hòa hợp với nhau qua những cuộc trò chuyện có chiều sâu, những trao đổi về chuyên môn trong công việc, những kỹ năng, xu hướng mới,… nhiều hơn là qua chuyện phiếm hay các hoạt động mang tính phong trào.

Vậy, doanh nghiệp có thể làm gì để thúc đấy những cuộc trao đổi giữa các nhân viên?

Xây dựng văn hóa đào tạo cho nhân viên để thúc đẩy sự hòa hợp

Xây dựng văn hóa đào tạo cho nhân viên

Đào tạo văn hóa doanh nghiệp để nhân viên hòa hợp và phát triển

Gợi ý một số giải pháp đào tạo văn hóa doanh nghiệp:

  • Tạo ra bộ khung năng lực và kỹ năng cốt lõi doanh nghiệp cần để định hướng cho nhân viên
  • Khuyến khích nhân viên tự rèn luyện và trau dồi theo định hướng
  • Khuyến khích nhân viên thảo luận, chia sẻ ý kiến với các thành viên khác thông qua các buổi trao đổi chung
  • Có phần thưởng cho những nhân viên hoàn thành tốt việc đào tạo. Muốn như vậy, phải theo dõi được tiến độ để đánh giá sự phát triển của nhân viên.

Trong bối cảnh nhân lực phân mảnh và trình độ không đồng đều, doanh nghiệp căng thẳng trong việc cân bằng giữa phát triển kinh doanh và sự hòa hợp giữa các nhân viên. Việc xây dựng văn hóa đào tạo nhân sự sẽ giúp nâng cao năng lực, bổ sung các kỹ năng còn thiếu cho nhân sự mới, giúp các nhân sự trội hơn nhìn nhận điểm mạnh, điểm yếu, biết tự hoàn thiện bản thân.

Bên cạnh đó, văn hóa doanh nghiệp chú trọng vào đào tạo tạo nên một cộng đồng trao đổi kỹ năng, nghiệp vụ giữa các nhân viên theo định hướng doanh nghiệp, góp phần xây dựng doanh nghiệp thành một tập thể đoàn kết, đưa doanh nghiệp phát triển bền vững.

Tư vấn và liên hệ

Để nhận tư vấn về giải pháp xây dựng và đào tạo văn hóa doanh nghiệp, quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ: 0986 207 422 (Nguyễn Tấn Hiếu) hoặc email TuVan@KynaBiz.vn.

Trân trọng cảm ơn sự quan tâm của quý doanh nghiệp!

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp để hòa hợp và phát triển
5 (100%) 7 votes

Advertisements
close-link